ย้ำ! "น้ำยาตรวจเชื้อโควิด-19" มีเพียงพอต่อการใช้งาน

ย้ำ! "น้ำยาตรวจเชื้อโควิด-19" มีเพียงพอต่อการใช้งาน
TNN ช่อง16
29 มีนาคม 2563 ( 16:32 )
86
ย้ำ! "น้ำยาตรวจเชื้อโควิด-19" มีเพียงพอต่อการใช้งาน

วันนี้( 29 มี.ค.63) นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาตร์การแพทย์ ยืนยันน้ำยาตรวจเชื้อโควิด-19 ที่กรมวิทยาศาสตร์ ทำเองมีเพียงพอต่อการใช้งาน เบื้องต้นมีสำรองอยู่ที่ 1 แสนเทส 

โดยจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศไทย ใช้ชุดทดสอบการตรวจเชื้อ ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ผลิตขึ้นไม่มีการนำเข้า และเป็นการตรวจด้วยวิธีเรียลไทม์ RT PCR คือ การตรวจหา สารพันธุกรรรมในไวรัส ซึ่งมีความแม่นยำสูง โดยตรวจอยู่ที่ประมาณ 3,000 ราย ยืนยันชุดทดสอบที่ตรวจเชื้อได้มาตรฐาน และมีเพียงพอ

ส่วนการตรวจเชื้อ ด้วยชุดทดสอบ Rapid Test(แลบบิทเทส) ด้วยภูมิคุ้มกัน ที่มีกระแสข่าวเรียกร้องให้มีการตรวจด้วยภูมิคุ้มกัน เนื่องจากวิธีการตรวจเร็ว รู้ผลไว เบื้องต้นคณะแพทยศาสตร์ ทั้งโรงพยาบาลรามาธิบดี ศิริราชพยาบาล และ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาแล้ว เห็นตรงกัน ว่าการตรวจด้วยกรณีดังกล่าวเหมาะกับบางสถานการณ์เท่านั้น เนื่องจากต้องรอผู้ป่วยติดเชื้อแล้ว10 วัน ถึงจะสามารถเริ่มวินิจฉัยได้

สำหรับการประเมินชุดตรวจเชื้อโควิด-19 ที่จะนำมาใช้นั้น จะมีคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ และนักวิชาการชำนาญการ ด้านการตรวจเชื้อ เภสัชกร จากทั้งกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ทั้งปริญญาโท และปริญญาเอก พิจารณาประเมินชุดทดสอบที่จะมีการนำเข้า โดยยืนยันว่า ไม่มีฝ่ายบริหารหรือนักการเมืองเข้ามายุ่งเกี่ยวกับการประเมิน

ส่วนสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา จะเป็นผู้อนุญาตการการนำเข้า ซึ่งชุดตรวจ จะถูกจัดอยู่ในประเภทเครื่องมือแพทย์ โดยบริษัทนำเข้าจะต้องมีหนังสือรับรองการจำหน่ายจากประเทศนั้นๆ และเอกสารรายละเอียดของสินค้า 

ตอนนี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้อนุญาตการนำเข้าชุดตรวจเชื้อ 2 บริษัท เป็นชุดตรวจเชื้อแบบไว แอนติเจน และ ชุดตรวจภูมิคุ้มกัน) แต่ตอนนี้ยังไม่มีการนำเข้ามาใช้

ส่วน บริษัทที่ 1 ได้ยกเลิกการนำเข้าไปแล้ว ซึ่งเป็นบริษัทที่มีกระแสข่าวออกมาก่อนหน้านี้ ทางรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้สั่งการให้ตั้งคณะกรรมการ ขึ้นมาตรวจสอบพิจารณา หากมีบุคคลเข้าไปเกี่ยวข้องในการนำเข้าอย่างผิดกฎหมาย และชุดตรวจไม่มีคุณภาพ ก็ให้รายงานแต่หากยืนยัน แล้วว่าทำถูกต้องตามขั้นตอน ชุดตรวจมีคุณภาพให้เร่งดำเนิการให้นำมาใช้โดยเร็ว โดยคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงที่ตั้งขึ้น เพื่อตรวจสอบและสร้างความเชื่อมั่นใจให้กับประชาชน

ทั้งนี้ ชุดตรวจเชื้อแบบ แลบบิทเทส มีด้วยกัน 2 ลักษณะ คือ แลบบิทเทสแอนติเจน กับ แลบบิทเทส แอนติบอดี้ การตรวจหาภูมิคุ้มกัน

แลบบิทเทส แอนติเจน ที่สามารถตรวจเชื้อแบบไวภายใน 1 ชั่วโมง นั้น จะเป็นอีก 1 ทางเลือกที่สถานพยาบาลจะนำมาคัดกรองผู้ป่วยติดเชื้อ ซึ่งขณะนี้มีหลายประเทศเริ่มผลิต แต่สำหรับประเทศไทยยังไม่มีการนำเข้า 

โดย แลบบิทเทส แอนติเจน อยู่ระหว่างการพัฒนา ประสิทธิภาร่วมกัน ระหว่าง โรงพยาบาลรามาธิบดี กับ มหาวิทยาลัยมหิดล

พร้อมกันนี้ยังได้ย้ำว่า ประชาชน อย่าซื้อแลบบิทเทสไปตรวจเอง เนื่องจากการแปรผลยังไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้ผลตรวจคลาดเคลื่อนได้ และการจำหน่าย แลบบิทเทส ในออนไลน์ ถือว่า ผิดกฎหมาย ขณะที่ น้ำยาแลบบิทเทส ตอนนี้ทางกรมวิทยาศาสตรการแพทย์ ผ่านการประเมินไปแล้ว3 บริษัท แต่ยังไม่อนุญาตให้มีการจำหน่ายต่อประชาชน.

เบื้องต้น ชุดตรวจเชื้อรูปแบบหาสารพันธุกรรม กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้ประเมินไปแล้ว16 ตัวอย่าง ซึ่งอย.ได้อนุญาตแล้ว ขณะที่ ชุดทดสอบแบบเร็ว หรือ Rapid Test(แลบบิทเทส) มีผู้ประกอบการชุดแรก เข้าประเมิน 4 ผลิตภัณฑ์ 5 บริษัท ส่วน แบบ ตรวจด้วยภูมิคุ้มกัน มี13ผลิตภัณฑ์ 17 บริษัทิ

 

 

 

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง