รีเซต

หมูตายหมดฟาร์ม สูญ 6 ล้าน ซ้ำยังเป็นหนี้ ปศุสัตว์ไม่เคยบอกอะไรเลย

หมูตายหมดฟาร์ม สูญ 6 ล้าน ซ้ำยังเป็นหนี้ ปศุสัตว์ไม่เคยบอกอะไรเลย
ข่าวสด
14 มกราคม 2565 ( 17:49 )
30
หมูตายหมดฟาร์ม สูญ 6 ล้าน ซ้ำยังเป็นหนี้ ปศุสัตว์ไม่เคยบอกอะไรเลย

เจ้าของเร่งฝังกลบ หมู 3 ตัวสุดท้าย หลังตายยกฟาร์ม 1 พันตัว ขณะที่ที่ปศุสัตว์ ไม่เคยออกมาเตือน เก็บตัวอย่างเลือดไป แต่ได้แจ้งผล ขาดทุน 6 ล้าน เป็นหนี้ 3 ล้าน

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 2565 นายพรชัย สุวรรณอัมพร นายกเทศมนตรีตำบลห้วยนาง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง เข้าตรวจสอบและเก็บข้อมูลการตายของหมูในฟาร์มเปิด ของเกษตรกรรายย่อยในพื้นที่ ม.3 ต.ห้วยนาง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งเป็น 1 ใน 13 ฟาร์มของตำบลที่พบการระบาด

โดยพบว่าทางเกษตรกรเจ้าของฟาร์ม ซึ่งเป็นฟาร์มเก่าแก่ ทำมากว่า 20 ปี นำซากลูกหมูที่เพิ่งอย่านมแม่ จำนวน 3 ตัว มาขุดหลุมฝังกลบใกล้ต้นปาล์มน้ำมันเพื่อเป็นปุ๋ย ซึ่งยืนยันได้ว่าในพื้นที่ยังพบการเกิดโรคระบาดในหมูต่อเนื่อง

โดยเจ้าของบอกว่าเป็น 3 ตัว สุดท้าย นับจากตั้งแต่หมูในฟาร์มเกิดการระบาด และทยอยตายมาต่อเนื่อง นับตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นมา โดยหมูในฟาร์มทั้งหมดมีประมาณ 1,000 ตัว เป็นหมูขุน เพื่อส่งขายลูกค้าเขียงหมูและโรงฆ่าสัตว์ในจังหวัดตรัง แต่ขณะนี้ตายลงทั้งหมดแล้ว

ที่ผ่านมาก็ไม่ได้แจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ เพราะเห็นเจ้าของฟาร์มรายอื่นแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ให้เข้าไปตรวจสอบ เจ้าหน้าที่ก็เพียงแต่สั่งให้เร่งฝังทำลายซากอย่างเดียว และมีการเก็บตัวอย่างเลือดไป ก็ไม่ได้แจ้งว่าหมูเป็นโรคอะไร และไม่ได้ดำเนินการใด ๆ ในการควบคุมการระบาด ไม่เคยได้รับการแจ้งเตือน ขณะนี้ฟาร์มขนาดใหญ่ไม่มีหมูเหลืออยู่เลยแม้แต่ตัวเดียว

นายวุฒทยา รัตนพันธ์ อายุ 49 ปี เจ้าของฟาร์ม กล่าวว่า ตนเลี้ยงหมูมาประมาณ 20 ปีแล้ว ไม่เคยเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้มาก่อน โดยหมูในฟาร์มมีประมาณ 1,000 ตัว ทยอยตายมาตั้งแต่เดือนตุลาคม 64 ที่ผ่านมาจนหมดฟาร์มแล้ว ทำให้ขาดทุนประมาณ 6 ล้านบาท และขณะนี้ยังเป็นหนี้ค่าอาหารบริษัทอีกประมาณ 2-3 ล้านบาท และยังไม่ทราบว่าจะเอาเงินที่ไหนไปใช้หนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง