รีเซต

สร.รฟท.ร้องปิดรง.มักกะสันชั่วคราวหลังพบช่างซ่อมติดเชื้อโควิด

สร.รฟท.ร้องปิดรง.มักกะสันชั่วคราวหลังพบช่างซ่อมติดเชื้อโควิด
มติชน
8 เมษายน 2563 ( 19:30 )
101
1
สร.รฟท.ร้องปิดรง.มักกะสันชั่วคราวหลังพบช่างซ่อมติดเชื้อโควิด
สร.รฟท.ร้องปิดรง.มักกะสันชั่วคราวหลังพบช่างซ่อมติดเชื้อโควิด
ผู้สื่อข่าวรายงานจากกรณีที่เมื่อวันที่ 7 เม.ย.ที่ผ่านมามีรายงานว่าพบพนักงานการรถไฟอีก 1 ราย ตำแหน่งช่างซ่อมฝีมือระดับ 6 ฯ สังกัด ฝ่ายซ่อมส่วนล่าง รถดีเซลรางฯ ปฏิบัติหน้าที่ในโรงงานมักกะสัน มีผลการตรวจของแพทย์ยืนยันว่าเป็นผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 นั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 8 เม.ย. นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ว่า ได้ส่งพนักงานคนดังกล่าว เข้ารับการรักษาและกักตัวที่โรงพยาบาลจุฬาฯ แล้ว ซึ่งขณะนี้ได้ประสานกรมควบคุมโรค และโรงพยาบาลบุรฉัตรไชยากร (โรงพยาบาลการรถไฟฯ) เพื่อส่งเจ้าหน้าที่ลงไปสอบสวนโรคในพื้นที่ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ประสานงานกับ กทม. ให้มาฉีดยาฆ่าเชื้อที่บริเวณบ้านพักและที่ทำงานของผู้ป่วยแล้ว รวมทั้งเจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมโรค และ รพ.รถไฟฯ กำลังตรวจสอบคนที่ทำงานใกล้ชิดในรอบ 14 วัน กับผู้ป่วย และพบว่า พนักงานรายดังกล่าว ยังมาทำงานเมื่อวันศุกร์ที่ 3 เม.ย. ที่ผ่านมา และรักษาการผู้ว่าการ รฟท. ระบุในรายงานให้ทราบด้วยว่า เบื้องต้น สันนิษฐานว่า ช่างรถไฟคนดังกล่าว น่าจะติดเชื้อมาจากเพื่อนที่อาศัยบ้านเดียวกัน ซึ่งตรวจพบเชื้อเช่นกันก่อนหน้านี้

นายสาวิทย์ แก้วหวาน ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ รฟท. กล่าวว่า คาดว่า จากการสอบโรคครั้งนี้อาจต้องกักตัวเพื่อนร่วมงานของพนักงานรายดังกล่าว 20-30 คน เนื่องจากเป็นผู้ปฏิบัติงานใกล้ชิดในพื้นที่เดียวกัน และขอเรียกร้องไปยังฝ่ายบริหาร รฟท. เพื่อให้ตัดสินใจปิดโรงงานมักกะสันชั่วคราว เพื่อทำการฆ่าเชื้อ กักกันโรคพนักงานที่อาจเป็นกลุ่มเสี่ยง ในช่วงเวลานี้ เนื่องจากปัจจุบันประเด็นที่รถไฟมีการหยุดเดินรถเชิงพาณิชย์และรถอื่นๆ เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว ทำให้ขณะนี้โรงงานมักกะสันไม่มีงานซ่อมใหญ่ เหลือเพียงงานซ่อมเล็กน้อยรายวันเท่านั้น ในช่วงเวลานี้จึงเป็นช่วงเวลาที่มีความเหมาะสมที่จะเร่งรัดดำเนินการทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในขณะนี้ ประเด็นที่พบผู้ติดเชื้อ เป็นพนักงานรถไฟ 2 รายแล้ว และมี 1 รายเสียชีวิตไปก่อนหน้านี้ จากไวรัส COVID-19 สร้างความวิตกกังวลแก่พนักงาน โดยส่วนใหญ่ออกมาเรียกร้องถึงฝ่ายบริหาร ขอให้ตัดสินใจเด็ดขาดในการแก้ปัญหาและดูแลสวัสดิภาพด้านสุขภาพของพนักงาน เพื่อป้องกันการระบาดของ COVID-19 ให้ดีกว่าในปัจจุบัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง