รีเซต

ปิ๊งไอเดียแผนกระตุ้นเที่ยวในประเทศ อัดงบ 5,000 ล้านบาท หนุนบุคลากรทางการแพทย์ออกเที่ยว

ปิ๊งไอเดียแผนกระตุ้นเที่ยวในประเทศ อัดงบ 5,000 ล้านบาท หนุนบุคลากรทางการแพทย์ออกเที่ยว
มติชน
27 พฤษภาคม 2563 ( 15:10 )
459
ปิ๊งไอเดียแผนกระตุ้นเที่ยวในประเทศ อัดงบ 5,000 ล้านบาท หนุนบุคลากรทางการแพทย์ออกเที่ยว

 

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.ได้หารือกับกระทรวงการคลังเพื่อประเมินความเหมาะสม เพื่อหามาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ ระยะถัดจากนี้ หลังจากที่ภาคการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบโดยตรงต่อผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมภาคการท่องเที่ยว โดยเบื้องต้นคลังให้โจทย์ในการจัดทำแพคเกจกระตุ้นการท่องเที่ยว เพื่อนำกลับไปหารือกับกระทรวงการคลังในสัปดาห์หน้า และนำเสนอคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้เงินกู้ ก่อนเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.) พิจารณาอนุมัติให้สามารถดำเนินการได้ในช่วง 4 เดือน (กรกฎาคมตุลาคม) ต่อจากนี้

 

โจทย์อีกเรื่องที่คลังให้มาคือ ต้องการให้ช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ทั้งภาคประชาชนและผู้ที่ได้รับผลกระทบทุกกลุ่ม ซึ่งที่ผ่านมาคลังได้ช่วยเหลือ กลุ่มอาชีพอิสระ กลุ่มเกษตรกร และกลุ่มเปราะบาง และอีกหลายกลุ่มผ่านช่องทางต่างๆ ดังนั้นการกระตุ้นการท่องเที่ยวจึงเป็นเป้าหมายถัดไป เพื่อให้เงินเข้าไปถึงผู้ประกอบการท่องเที่ยวโดยตรง ผ่านการให้จัดกิจกรรมการท่องเที่ยวต่างๆ ที่ต้องทำให้เกิดขึ้นให้ได้ ขณะจึงอยู่ระหว่างการคิดหารูปแบบแพคเกจว่าจะออกมาในรูปแบบใด อาทิ การแจกคูปองส่วนลด หรือ ใส่เงินเข้าไปในระบบอย่างไรนายยุทธศักดิ์กล่าว

 

นายยุทธศักดิ์กล่าวว่า ภายในการประชุมครั้งนี้ ได้เสนอให้มีการเยียวยา และเสนอแพคเกจท่องเที่ยวให้กับทีมบุคลากรทางการแพทย์ อาทิ หมอ พยาบาล และกลุ่มคนที่เกี่ยวข้องต่างๆ ที่เหนื่อยกับการต่อสู้กับโควิด-19 มานานส่วนแพคเกจจะออกมาในรูปแบบใดหรือลดราคาให้ในระดับเท่าใด ยังไม่มีการสรุปผลที่ชัดเจน จึงอยู่ระหว่างการหารือ วิธีการเลือก และใส่เงินเข้าไปในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ว่าจะมีวิธีการแบบใด แต่สิ่งสำคัญคือ แพคเกจช่วยท่องเที่ยวรอบนี้จะสนับสนุนธุรกิจท่องเที่ยวที่ได้มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย หรือ เอสเอชเอ ส่วนโรงแรมที่ไม่มีการจดทะเบียน หรือไม่มีใบอนุญาต จะครอบคลุมหรือไม่ จะหารือกับกระทรวงการคลังอีกครั้งในลำดับถัดไป

 

ด้านนายยุทธชัย สุนทรรัตนเวช รองประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) กล่าวว่า ภายในการประชุมคณะกรรมการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ชี้แจงให้ฟังถึงแนวคิดในการกระตุ้นการท่องเที่ยว เพื่อช่วยเหลืออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวให้สามารถมีรายได้เข้ามาในเบื้องต้นและสามารถพยุงฐานะ ผ่อนหนักให้เป็นเบา ในสภาวะวิกฤตที่ยังมีการระบาดของโควิด-19 อยู่ 

 

ซึ่งในที่ประชุมมีการชี้แจงว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งททท.และกระทรวงการคลัง ได้เสนอการให้คูปองแก่บุคคลากรทางการแพทย์ หมอพยาบาล และ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) จำนวนประมาณ 1.3 ล้านคนทั่วประเทศ  คนละ 2,000 บาทต่อวัน เพื่อนำไปเที่ยวในประเทศไทยผ่านผู้ประกอบการท่องเที่ยว หรือ บริษัททัวร์ ซึ่งนอกจากบุคคลากรทางการแพทย์ แล้วยังมีเรื่องของการแจกแพคเกจ หรือคูปองส่วนลดในการท่องเที่ยวในประเทศ แต่ขณะนี้ยังไม่รู้ว่าจะแจกอยู่ที่คนละเท่าใด  แต่ทั้งหมดต้องเร่งให้เสร็จโดยเร็ว เพื่อให้ครม. อนุมัติในเดือนมิถุนายนนี้ และเริ่มเที่ยวกันได้ประมาณกลางกรกฎาคมนี้

 

แนวคิดการให้บุคลากรทางการแพทย์ หรือนักรบโควิด-19 ไปเที่ยวพักผ่อนในที่ประชุม ครม. นายกรัฐมนตรีเห็นด้วยแต่ต้องนำข้อเสนอหรือแพคเกจนี้มาหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะผู้เชียวชาญด้านระบาดวิทยา ว่าจะเที่ยวแบบใดให้มีความปลอดภัยที่สึด สอดคล้องกับรูปแบบการท่องเที่ยววิถีใหม่ หรือนิวนอร์มอล เพราะหากกลุ่มนี้เริ่มเดินทางท่องเที่ยวแล้วติดโควิด-19 ขึ้นมาอีกครั้ง จะทำให้ทั้งประเทศลำบากอีกรอบ โดยเบื้องต้นจำนวนบุคลากรทางการแพทย์ทั้งหมด 1.3 ล้านคน หากให้คูปองไปเที่ยว 2,000 บาทต่อคนต่อวัน อาจต้องใช้เงินงบประมาณ 5,000 ล้านบาทนายยุทธชัยกล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง