รีเซต

ระวังล้นตลิ่ง! เขื่อนอุบลรัตน์ เตรียมปรับเพิ่มการระบายน้ำสูงสุด

ระวังล้นตลิ่ง! เขื่อนอุบลรัตน์ เตรียมปรับเพิ่มการระบายน้ำสูงสุด
TNN ช่อง16
16 ตุลาคม 2564 ( 16:08 )
167
ระวังล้นตลิ่ง! เขื่อนอุบลรัตน์ เตรียมปรับเพิ่มการระบายน้ำสูงสุด

วันนี้( 16 ต.ค.64) นายสมศักดิ์  จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ขณะนี้ปริมาณน้ำเก็บกักของเขื่อนอุบลรัตน์ล่าสุด อยู่ที่ 2,321 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 95 ของความจุอ่าง โดยมีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ 49 ล้านลูกบาศก์เมตร ในขณะที่การระบายน้ำออกจากเขื่อนตามแนวทางการบริหารจัดการน้ำ ไม่ให้กระทบกับแม่น้ำชีอยู่ทีโดยระบาย 10 ล้าน ลบ.ม. และเขื่อนฯสามารถรองรับปริมาณน้ำได้อีกเพียง 109 ล้าน ลบ.ม.ก็จะเต็มความจุอ่าง 

โดยที่ประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำ จึงมีมติในการปรับระดับการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์เป็น 15 ล้าน ลบ.ม.โดยมีผลทันที และให้เพิ่มระดับการระบายน้ำเป็น 18 ล้าน ลบ.ม.ในวันต่อไป และปรับการระบายน้ำทุกวันอย่างต่อเนื่องทุกวันแบบขั้นบันได และอาจจะสูงสุดที่วันละ 35 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งการปรับเพิ่มการระบายน้ำนั้นจะต้องได้ข้อสรุปและขอมติจากที่ประชุมทุกครั้งเพื่อไม่ให้มวลน้ำได้ไหลเข้าปะทะกับแม่น้ำชีได้เร็วเกินไปหรือส่งผลกระทบต่อภาวะน้ำล้นตลิ่งใน 2 ฟากฝั่งแม่น้ำพองเพิ่มเติมในระยะนี้

อย่างไรก็ตามประชาชนที่อาศัยอยู่ 2 ฝั่งแม่น้ำพองขอให้ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด และเตรียมการรับมือกับภาวะน้ำล้นตลิ่งจากการระบายน้ำที่กำหนดไว้ ซึ่งในการระบายน้ำนั้นจะคงสภาพน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ไว้ให้ได้ที่ร้อยละ 80 ของความจุอ่าง หรือประมาณที่2,000 ล้าน ลบ.ม. เพื่อที่จะมีน้ำสำหรับการบริหารจัดการในการอุปโภคและบริโภคหลังสิ้นสุดฤดูฝนต่อเนื่องไปถึงฤดูแล้งของปีหน้าอีกด้วย


ภาพจาก นักข่าวขอนแก่น

 

 

ข้อมูลจาก นักข่าวขอนแก่น

ภาพจาก นักข่าวขอนแก่น

 ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง