รีเซต

วิกฤต! แม่น้ำยม 4 อำเภอพิจิตร แห้งขอดเป็นทะเลทราย ชาวนาอ่วม

วิกฤต! แม่น้ำยม 4 อำเภอพิจิตร แห้งขอดเป็นทะเลทราย ชาวนาอ่วม
มติชน
20 มกราคม 2564 ( 13:58 )
59
วิกฤต! แม่น้ำยม 4 อำเภอพิจิตร แห้งขอดเป็นทะเลทราย ชาวนาอ่วม

พิจิตรวิกฤติหนัก แม่น้ำยม4 อำเภอแห้งขอดดั่งทะเลทราย เห็นพื้นทราย ในท้องแม่น้ำ กระทบระบบนิเวศน์และกระทบกับเกษตรกร โดยเฉพาะชาวนาที่ไม่มีน้ำต้นทุนในการทำการเกษตร

 

วันที่ 20 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพิจิตร ว่า” แม่น้ำยมที่ไหลผ่านพื้นที่ 4 อำเภอของ จังหวัดพิจิตร ได้แก่ อำเภอสามง่าม อำเภอโพธิ์ประทับช้าง อำเภอบึงนาราง และอำเภอโพทะเล ความยาว 124 กิโลเมตร ขณะนี้ได้ลดระดับและบางช่วงระดับน้ำได้แห้งขอดเกือบตลอดลำน้ำ โดยเฉพาะที่บริเวณ หมู่ที่ 3 บ้านวังเทโพ ตำบลวังจิก อำโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร ซึ่งเป็นพื้นที่ตอนกลางของแม่น้ำยมในพื้นที่จังหวัดพิจิตร ปริมาณน้ำในแม่น้ำยม ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักประชาชน ทั้งสองฝั่งของแม่น้ำ แห้งจนเห็นผืนทรายในท้องแม่น้ำยม ไม่เหลือน้ำในแม่น้ำ วิกฤติแล้งตั้งแต่ต้นปีอีกทั้งชาวบ้านสามารถเดินข้ามหากันได้

 

 

โดยสภาพ เมื่อมองบนพื้นราบของแม่น้ำยม จะมีลักษณะคล้ายใกล้เคียงกับทะเลทราย เนื่องจากมองเห็นท้องแม่น้ำที่เป็นผืนทรายเป็นทางยาวตลอดทั้งลำน้ำ โดยเฉพาะในช่วงกลางวัน ผืนทรายจะร้อนจัด เปลวความร้อนขึ้นสู้จากพื้นทราย คล้ายกับทะเลทราย ส่งผลกระทบระบบนิเวศน์ในพื้นที่แม่น้ำ และส่งผลกระทบกับเกษตรกร โดยเฉพาะชาวนาที่ไม่มีน้ำต้นทุนในการทำการเกษตร

 

 

สำหรับแม่น้ำยม ในปีที่ผ่านมา ในช่วงเดือน ตุลาคม เมื่อปีที่ผ่านมา แม่น้ำยม มีระดับน้ำจนล้นตลิ่งไหลท่วม แต่ได้เริ่มแห้งลดระดับลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบสร้างความเสียหายให้กับการทำเกษตร และระบบนิเวศ พันธุ์สัตว์น้ำได้รับผลกระทบ สถานการณ์ในปีนี้ที่แล้งตั้งแต่ต้นปี จึงเป็นสิ่งที่ส่อเค้าว่าสถานการณ์ภัยแล้งจะรุนแรงยิ่งกว่าปีที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง