รีเซต

ล่ามไทยใน สนร.ริยาด ติดโควิด-19 อาการโคม่า เสี่ยเฮ้งเผยรัฐบาลช่วยเต็มที่ ขอ ปชช.ร่วมส่งกำลังใจ

ล่ามไทยใน สนร.ริยาด ติดโควิด-19 อาการโคม่า เสี่ยเฮ้งเผยรัฐบาลช่วยเต็มที่ ขอ ปชช.ร่วมส่งกำลังใจ
มติชน
13 สิงหาคม 2563 ( 18:31 )
132
1
ล่ามไทยใน สนร.ริยาด ติดโควิด-19 อาการโคม่า เสี่ยเฮ้งเผยรัฐบาลช่วยเต็มที่ ขอ ปชช.ร่วมส่งกำลังใจ
ล่ามไทยใน สนร.ริยาด ติดโควิด-19 อาการโคม่า เสี่ยเฮ้งเผยรัฐบาลช่วยเต็มที่ ขอ ปชช.ร่วมส่งกำลังใจ

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มีความห่วงใยกรณีล่ามประจำสำนักงานแรงงานในประเทศซาอุดิอาระเบีย (กรุงริยาด) ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 โดยเรื่องดังกล่าวได้รับรายงานจาก น.ต.วิทวัส กู้ประเสริฐ อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) สำนักงานแรงงานในประเทศซาอุดีอาระเบีย (กรุงริยาด) ว่า เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2563 ล่ามของ สนร.ได้ออกไปปฏิบัติหน้าที่ ณ กองเนรเทศ สำนักตรวจคนเข้าเมืองของซาอุดิอาระเบีย สาขากรุงริยาด เพื่อไปประสานงานช่วยเหลือให้คนไทยที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน และพำนักอย่างผิดกฎหมายได้มีโอกาสเดินทางกลับประเทศไทยได้ทันในวันที่ 24 กรกฎาคม ตามคำร้องขอของ สอท.กรุงริยาด จนภารกิจสำเร็จ จากนั้นในวันที่ 21 กรกฎาคม เวลาประมาณ 16.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น

 

“ล่ามแจ้งว่ามีอาการเจ็บคอ ปวดศรีษะ และคล้ายมีไข้ น.ต.วิทวัส จึงได้สั่งให้ไปพบแพทย์ ที่โรงพยาบาล Al Hammadi เพื่อตรวจรักษาและหาเชื้อโควิด-19 ต่อมาในวันที่ 23 กรกฎาคม โรงพยาบาลแจ้งว่า ล่ามคนดังกล่าวติดเชื้อโควิด-19 แต่เวลานั้นยังมีกำลังขับรถได้จึงพาบุตรชายทั้ง 2 คน ไปตรวจ และทราบภายหลังว่า บุตรชายคนเล็กติดเชื้อเช่นกัน จึงได้กักตัวตามที่กระทรวงสาธารณสุขของกรุงริยาดกำหนด แต่ในวันที่ 25 กรกฎาคม อาการของล่ามไม่ดีขึ้น โดยมีอาการอ่อนเพลียอย่างเฉียบพลัน หายใจไม่สะดวก จึงถูกส่งไปยังโรงพยาบาล King Fahac Medical City โดยผลตรวจพบว่าปอดอักเสบและออกซิเจนต่ำ” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าว

นายสุชาติ กล่าวว่า น.ต.วิทวัส รายงานว่าในระหว่างวันที่ 1-4 สิงหาคม ล่ามยังมีสติดี แต่พูดได้น้อย เนื่องจากมีอาการเหนื่อยและสามารถส่งข้อความผ่านไลน์มายังทุกคนที่รู้จักและเล่าอาการต่างๆ โดยได้รับออกซิเจนวันละ 4 ชั่วโมง ในท่านอนคว่ำ จนในวันที่ 5 สิงหาคม ล่ามได้ส่งไลน์แจ้งว่า ผลการตรวจยังเป็นบวกและระบบการหายใจยังไม่ดี จากนั้นการส่งข้อความขาดหายไป จน สอท.และ สนร.ริยาด ได้เริ่มติดตามสอบถามจากโรงพยาบาล จนพบว่าอาการของล่ามน่าเป็นห่วงมาก เนื่องจากต้องใช้เครื่องช่วยหายใจตลอดเวลา และต้องให้ออกซิเจนในปริมาณเข้มข้น นอกจากนี้ ต้องให้ยานอนหลับเพื่อให้คนไข้สามารถพักผ่อนได้ และอยู่ในห้องไอซียู

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า สำหรับการให้ความช่วยเหลือ เบื้องต้น สนร.ริยาดได้ติดตามอาการป่วยและดูแลครอบครัวของล่ามแล้ว โดยปัจจุบันล่ามรายนี้อายุ 51 ปี เป็นคนไทยมุสลิม ภูมิลำเนาอยู่ที่กรุงเทพมหานคร ภรรยาอยู่ที่กรุงเทพฯ และบุตรชาย 2 คน อยู่ที่กรุงริยาด ซึ่งล่ามรายนี้ได้ปฏิบัติงานอยู่ในสำนักงานแรงงานฯ มากว่า 20 ปี มีผลงานได้ช่วยแรงงานไทยทั้งใน ซาอุดีอาระเบีย คูเวต บาห์เรน เลบานอน มามากมาย

“การที่ล่ามติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ครั้งนี้ เนื่องจากเขาได้ออกไปทำงานเพื่อช่วยให้คนไทยที่เจ็บป่วยได้เดินทางกลับบ้าน และได้ดำเนินการจนสำเร็จลุล่วง จนทำให้ตัวเองต้องเจ็บหนัก จึงอยากให้ทุกคนช่วยกันส่งพลังใจให้เขามีอาการดีขึ้นและหายป่วยจากโควิด -19 ในเร็ววัน” นายสุชาติ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง