เมืองคอน! ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมกันอีก 4 คนเป็นครอบครัวของคุณตาวัย 74 ผู้ติดเชื้อเสียชีวิต

เมืองคอน! ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมกันอีก 4 คนเป็นครอบครัวของคุณตาวัย 74 ผู้ติดเชื้อเสียชีวิต
TNN ช่อง16
13 เมษายน 2563 ( 13:24 )
63
1
เมืองคอน! ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมกันอีก 4 คนเป็นครอบครัวของคุณตาวัย 74 ผู้ติดเชื้อเสียชีวิต

ความคืบหน้าในการติดตามสถานการณ์ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 หลังจากที่มีชายชราอายุ 74 ปี เสียชีวิต ซึ่งนับผู้ป่วยรายที่ 7 และเสียชีวิตเป็นรายแรกของนครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่ได้เร่งสืบสวนโรคอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดนายแพทย์จรัสพงศ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รายงานการตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อกับนายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช และศูนย์บริหารสถานการณ์ควบคุมโรคระบาดกลาง โดยพบว่ามีรายงานการตรวจผลเชื้อเป็น บวก หรือการพบเชื้ออีก 4 ราย เป็นผู้ป่วยที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยรายที่ 7 ทั้งหมดหลังจากวานนี้พบผู้ป่วยรายที่ 8 เป็นลูกสาวอายุ 49 ปีของชายอายุ 74 ปีผู้ป่วยรายที่ 7

 

ในวันนี้เจ้าหน้าที่ได้รับการรายงานผลการตรวจเชื้อจากสารคัดหลั่งในกลุ่มผู้ต้องสัยติดเชื้อจากครอบครัวของผู้ป่วยเสียชีวิตรายที่ 7 และผู้ป่วยรายที่ 8 พบว่าผู้ป่วยรายที่ 9 เป็นหญิง อายุ 46 ปี (เป็นมารดาของผู้ป่วยรายที่ 8 )ผู้ป่วยรายที่ 10 เป็นชาย อายุ 51 ปี (เป็นบิดาของผู้ป่วยรายที่ 8 )  ผู้ป่วยรายที่ 11 เป็นหญิง อายุ 69 ปี (เป็นภรรยาของผู้ป่วยรายที่ 7 ) ผู้ป่วยรายที่ 12 เป็นหญิง อายุ 52 ปี (เป็นบุตรสาวของผู้ป่วยรายที่ 7 )ทั้งหมดถูกกักตัวมาก่อนหน้านี้และขณะนี้ได้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งแล้ว 

 

โดยตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมามีรายงานว่า นายแพทย์จรัสพงศ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้นำทีมสืบสวนโรคกระจายลงพื้นที่ทำการสืบสวนโรคกลุ่มสัมผัสเสี่ยงทั้งครอบครัว ซึ่งพบว่ามีกลุ่มสัมผัสเสี่ยงจำนวนมากนับหลายร้อยคน 

 

เจ้าหน้าที่รายหนึ่งให้ข้อมูลว่าขอร้องให้บุคคลที่เกี่ยวข้องในวงไฮโลที่ไปตั้งวงอยู่ในบริเวณบ้านของครอบครัวผู้ป่วยรายที่ 7-11 ที่ตำบลบ้านลำนาว อำเภอบางขัน นครศรีธรรมราช ในช่วงวันที่ 16-31 มีนาคม 2563 ไปแจ้งข้อมูลกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้านอย่างเร็วที่สุด รวมทั้งสังเกตอาการของตัวเองเนื่องจากมีความเสี่ยงสูงมาก โดยหากคนกลุ่มนี้ติดเชื้อหรือเป็นพาหะเชื้อเนื่องจากราว 80 เปอร์เซ็นอาจไม่ปรากฏอาการแต่สามารถแพร่เชื้อได้จะกระจายเชื้อได้อย่างต่อเนื่องดังนั้นมีความเสี่ยงและแนวโน้มสูงที่อาจก่อให้เกิดการกระจายโรคแบบที่เรียกว่า “super spread”ขึ้นได้ ขณะนี้เจ้าหน้าที่เร่งทำการสืบสวน

 

เจ้าหน้าที่รายเดิมยังระบุว่าการสืบสวนกำลังสงสัยบุคคลที่ชื่อเล่นว่า “โก้”ที่มีประวัติเดินทางไปรับลูกที่ภูเก็ต ไปรับภรรยาที่ เกาะสมุยซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงสูงอาจจะเป็นผู้นำเชื้อรายแรก แต่ก็ยังไม่ชัดเจน เนื่องจากยังไม่ปักใจ ส่วนผู้ที่อยู่ในวงไฮโลนั้นเดินทางไปเล่นพนันอีกหลายวงด้วยกัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการเล่นพนันในหมู่บ้านที่ลักลอบเล่นลับตาคนจะรู้กันในหมูนักพนัน กลุ่มนักพนันจึงเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงมาก ขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังเร่งกวาดล้างจับกุมอย่างต่อเนื่องแล้ว

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง