รีเซต

คณะกรรมการโรคติดต่อยังไม่พิจารณาถอนชื่อประเทศกลุ่มเสี่ยงเพิ่ม

คณะกรรมการโรคติดต่อยังไม่พิจารณาถอนชื่อประเทศกลุ่มเสี่ยงเพิ่ม
TNN ช่อง16
18 พฤษภาคม 2563 ( 16:34 )
104
คณะกรรมการโรคติดต่อยังไม่พิจารณาถอนชื่อประเทศกลุ่มเสี่ยงเพิ่ม

วันนี้ (18พ.ค.63) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการพิจารณา ยกเลิกการประกาศท้องที่นอกราชอาณาจักร ที่เป็นเขตติดโรคติดต่ออันตราย กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 พ.ศ.2563 เพิ่มเติม ว่า ผู้ที่จะเสนอให้ปลดรายชื่อประเทศคือคณะกรรมการด้านวิชาการ ตามพ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ซึ่งมีเกณฑ์ในการพิจารณา โดยสามารถปรับเพิ่มหรือปรับลดได้ หากประเทศไหนมีความเสี่ยง 

ส่วนหากประเทศเกาหลีใต้และจีน กลับมา มีจำนวนผู้ติดเชื้อเป็นหลักร้อยจะกลับไปอยู่ในประเทศเขตโรคติดต่ออีกหรือไม่ นายอนุทิน ย้ำว่าทุกอย่างเกิดขึ้นได้หมด ตอนนี้ไม่ต้องกังวล เพราะยังมีมาตรการห้ามการเดินทางเข้ามาของสายการบิน

ส่วนจะมีการปลดรายชื่อประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อนำมาสู่การค้าขายฟื้นฟูเศรษฐกิจ หรือไม่นั้น นายอนุทิน เห็นว่า  เมื่อถึงจุดหนึ่งคณะกรรมการจะมีการพิจารณา ตนเองไม่มีอำนาจไปสั่งการ แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องมีการเฝ้าระวังไม่ให้มีการลักลอบเข้าประเทศตามแนวชายแดนธรรมชาติ และต้องพิจารณาเหตุผลอื่นๆประกอบด้วย  พร้อมเห็นว่าหากยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้ว พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ จะดูแลสถานการณ์ได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า หากประชาชนให้ความร่วมมือปฏิบัติตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข รักษาระยะห่าง ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ ถือเป็นหน้าที่ของทุกคนที่จะต้องทำแม้ไม่มี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวมถึงช่วงนี้ประชาชนต้องไปฉีควัคซีนไข้หวัด และเฝ้าระวังไข้เลือดออก เพื่อไม่ให้ประเทศไทยเกิดเคาะซ้ำกรรมซัด

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง