รีเซต

กระบี่ พบผู้ป่วยโควิดอีก 2 ราย เชื่อมโยงกลุ่มบิ๊กโบค์เกาะลันตา

กระบี่ พบผู้ป่วยโควิดอีก 2 ราย เชื่อมโยงกลุ่มบิ๊กโบค์เกาะลันตา
TNN ช่อง16
26 ธันวาคม 2563 ( 14:42 )
66
กระบี่ พบผู้ป่วยโควิดอีก 2 ราย เชื่อมโยงกลุ่มบิ๊กโบค์เกาะลันตา

วันนี้( 26 ธ.ค.63)  สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกระบี่ รายงานว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดกระบี่ในรอบใหม่เดือนธันวาคม 2563 มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นจากกลุ่มที่เกี่ยวเนื่องกับจังหวัดสมุทรสาคร 2 คน และกลุ่มบิ๊กไบค์ที่มีผู้ป่วยยืนยัน ณ วันที่ 26 ธันวาคม 2563 อีก 2 คน เป็นผู้ป่วยสะสมรายที่ 28-29 ทุกรายได้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล รวมทั้งกลุ่มเสี่ยงสูงได้มีการกักตัวไว้ในสถานที่รัฐจัดไว้ให้ ไม่ให้มีการเคลื่อนย้ายที่อาจแพร่เชื้อได้ ซึ่งได้มีการนำสู่การพิจารณามาตรการในการประชุมติดตามการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคอย่าเร่งด่วน 

โดยมีคณะทำงานทั้งฝ่าย เลขานุการ ฝ่ายแผนงาน ฝ่ายปฎิบัติการ ได้แก่  ปภ.กระบี่ รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกระบี่ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกระบี่ ปลัดจังหวัดกระบี่ นายอำเภอทุกอำเภอ หัวหน้าสำนักงานจังหวัดกระบี่ และประชาสัมพันธ์จังหวัดกระบี่ เข้าร่วมประชุม ผ่าน Application Zoom ในวันนี้ เวลา 09.30 น โดยขณะนี้จังหวัดกระบี่ เป็นจังหวัดที่อยู่ในโซนพื้นที่สีเหลือง เป็นพื้นที่ที่สามารถจัดกิจกรรมได้แต่ต้องลดขนาดลงกว่าปกติ มีมาตรการลดความหนาแน่นของผู้ร่วมกิจกรรม มีมาตรการควบคุมไม่ให้เกิดความคับคั่ง 

อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่และผู้บริหาร มีความเห็นควรนำมาตรการแบ่งโซนพื้นที่ ตามแนวทางของ สบค.มาปรับใช้ โดยจะกำหนดแบ่งพื้นที่บางพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดให้เป็นสีส้ม เพื่อให้ทุกคนได้ตระหนักและป้องกันตนเองอย่างเข้มข้น เตรียมกำหนดให้พื้นที่เขตเมืองที่มีประชาชนอยู่หนาแน่น ให้มีการสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย 100 % ทั้งในพื้นที่ตลาด ร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ และอาจเพิ่มมาตรการให้สถานประกอบการปิดประเภทห้องแอร์ เปิดประตูเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก หรือกำหนดเวลาในการให้บริการ ซึ่งคณะกรรมการฯ จะมีการพิจารณาอีกครั้ง หลังจากสรุปข้อมูลในบ่ายวันนี้    ขณะที่ทีมสอบสวนโรคจากทุกอำเภอระดมกำลังร่วมกับ เจ้าหน้าที่จาก สคร.11 รุกลงพื้นที่ นำกลุ่มเสี่ยงทั้งจากสถานศึกษา สถานที่ออกกำลังกาย และพื้นที่เสี่ยง โดยขีดวงให้กว้างเพื่อให้ครอบคลุมกลุ่มเสี่ยงมากที่สุด เช่นกรณีพื้นที่เกาะลันตา มีการตรวจหาเชื้อของพนักงานสถานประกอบการ ร้านค้าที่อยู่ใกล้เคียงที่ผู้เข้าร่วมงานบิ๊กไบค์ไปซื้อสินค้า นักดนตรี เจ้าหน้าที่ อบต.เกาะลันตาน้อยที่เข้าไปอยู่ในบริเวณงาน รวม 58 ราย ผลการตรวจเป็นลบทุกราย  แต่เพื่อความมั่นใจและหยุดการแพร่เชื้อและเคลียร์พื้นที่ ในสัปดาห์หน้าจะมีการตรวจผู้เกี่ยวข้องและผู้ร่วมงาน หอยวิ่ง อีก 300 เคส   

ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ได้เน้นย้ำมาตรการในการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเข้มข้น ขณะเดียวกันยังคงให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจของจังหวัดที่จะต้องขับเคลื่อนควบคู่กันไป ดังนั้น ในการจัดกิจกรรมต่าง ๆ สามารถจัดได้แต่ต้องจัดในกลุ่มเฉพาะ มีมาตรการในการควบคุมป้องกันที่ได้มาตรฐานผ่านการพิจารณาของสำนักงานสาธารณสุข ส่วนแหล่งท่องเที่ยวเปิดยังคงให้นักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวได้ตามปกติเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง