ดช.วัย 15 รถคว่ำเสียชีวิต แม่บริจาคอวัยวะช่วยต่อชีวิตผู้ป่วยได้ 5 คน

ดช.วัย 15 รถคว่ำเสียชีวิต แม่บริจาคอวัยวะช่วยต่อชีวิตผู้ป่วยได้ 5 คน
ข่าวสด
25 ตุลาคม 2563 ( 12:55 )
129
ดช.วัย 15 รถคว่ำเสียชีวิต แม่บริจาคอวัยวะช่วยต่อชีวิตผู้ป่วยได้ 5 คน

ดช.วัย 15 รถคว่ำเสียชีวิต แม่บริจาคอวัยวะช่วยต่อชีวิตผู้ป่วยได้ 5 คน หวังว่าอานิสงค์ในการบริจาคอวัยวะนี้จะนำให้ลูกชายไปสู่ภพภูมิที่ดี เกิดมาชาติหน้ามีอวัยวะครบทั้ง 32

 

เมื่อวันที่ 25 ต.ค.63 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ได้มีแม่บริจาคอวัยวะของลูกชายที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุโดยสามารถช่วยผู้อื่นได้อีกถึง 5 ราย สภากาชาดไทยและศูนย์รับบริจาคอวัยวะเตรียมมอบประกาศเกียรติคุณให้แก่ผู้เสียชีวิต จึงเดินทางไปตรวจสอบ

 

พบน.ส.สุณัฏฐา พรหมมา อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 112/5 หมู่ 4 ถ.บุษบง ต.ชนแดน อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าผู้เสียชีวิตคือ นายเกริกฤทธิ์ พรหมมา อายุ 15 ปี ลูกชายที่กำลังเรียนอยู่ชั้น ม.3 ร.ร.อนุบาลชนแดน และได้ประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ชนกันในช่วงบ่ายของวันที่ 23 ต.ค.ที่ผ่านมา และได้นำตัวส่งรักษาต่อที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์

 

น.ส.สุณัฏฐากล่าวว่า ตนทราบดีกว่าลูกชายไม่มีทางฟื้นกลับมาอีกแล้ว จึงได้แจ้งแก่แพทย์ว่าบริจาคอวัยวะแก่สภากาชาดไทย เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้อื่น เพราะตนหวังว่าอานิสงค์ในการบริจาคอวัยวะนี้จะนำให้ลูกชายไปสู่ภพภูมิที่ดี และเชื่อว่าบุญกุศลที่น้องบริจาคอวัยวะในครั้งนี้ หากเกิดมาชาติหน้าก็จะเกิดมาอวัยวะครบทั้ง 32 ตนไม่อยากที่ให้เกิดมาไม่สมบูรณ์เหมือนน้องชายที่เป็นโรคปากแหว่งเพดานโหว่

 

น.ส.สุณัฏฐากล่าวว่า สำหรับอวัยวะที่บริจาคและนำไปช่วยเหลือคนอื่นประกอบด้วยดวงตา 2 ข้าง ไต 2 ข้าง และลิ้นหัวใจ รวมแล้วสามารถนำไปช่วยชีวิตคนอื่นได้อีกถึง 5 คน ส่วนศพของลูกชายก็จะนำไปตั้งบำเพ็ญกุศลศพที่วัดสว่างอรุณ ต.ชนแดน และจะมีพิธีฌาปนกิจศพในวันอังคารที่ 27 ต.ค.นี้ เวลา 16.00 น.

 

น.ส.สุวารี พรหมมา อายุ 34 ปี ซึ่งเป็นน้าและเป็นผู้เลี้ยงดูและสนิทกับผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุหลังจากกินข้าวเที่ยงกัน ตนก็นอนเล่นอยู่ในบ้าน แต่แล้วจู่ ๆ รูปของพ่อก็ตกลงมาใส่หน้าอกตนเอง ในตอนแรกคิดว่าตนนอนอยู่ในบ้าน คงไม่เป็นอันตรายหรือคงไม่มีเหตุการณ์ร้าย ๆ เกิดขึ้นกับตนเอง

 

"แต่พอประมาณบ่ายสองกว่า ๆ ลูกชายได้โทรศัพท์มาแจ้งฉันว่านายเกริกฤทธิ์ได้ประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์แหกโค้งไปชนกับรถจักรยานยนต์อีกคนจนอาการสาหัส ฉันจึงรีบนำไปดูและนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่ก็ไม่สามารถช่วยชีวิตไว้ได้"น.ส.สุวารีแล่าวและว่า การที่แม่บริจาคอวัยวะหลานชายเพื่อช่วยเหลือผู้อื่นตนเห็นด้วย เพราะตนก็ชอบบริจาคโลหิตอยู่แล้ว และเชื่อว่าอานิสงค์ในครั้งนี้จะสามารถช่วยให้หลานชายไปสู่ภพภูมิที่ดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง