รีเซต

'สระบุรี'พบผู้ป่วยเพิ่มอีก 2 ราย รวมผู้ติดเชื้อยืนยันรวม 7 ราย

'สระบุรี'พบผู้ป่วยเพิ่มอีก 2 ราย รวมผู้ติดเชื้อยืนยันรวม 7 ราย
มติชน
25 ธันวาคม 2563 ( 22:31 )
56
'สระบุรี'พบผู้ป่วยเพิ่มอีก 2 ราย รวมผู้ติดเชื้อยืนยันรวม 7 ราย

วันที่ 25 ธันวาคม จากเหตุการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 จากตลาดกลางกุ้ง และตลาดทะเลไทยในจังหวัดสมุทรสาคร จนถึงวันที่ 24 ธันวาคม 2563 ได้มีประชาชนชาวจังหวัดสระบุรี ติดเชื้อโควิด-19 จากการระบาดครั้งนี้เพิ่มขึ้น 2 ราย รวมมีผู้ติดเชื้อล่าสุดรวม 7 ราย

 

ส่วนประวัติผู้ติดเชื้อ 2 ราย ล่าสุดทราบว่า รายที่ 6 เป็นหญิง อายุ 59 ปี อาชีพค้าขายอาหารทะเล พักอาศัยอยู่ที่อำเภอพระพุทธบาท เดินทางไปตลาดทะเลไทย จังหวัดสมุทรสาคร รับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลพระพุทธบาท และรายที่ 7 เป็นหญิง อายุ 38 ปี อาชีพค้าขาย อาหารทะเล เช่นกันและพักอาศัยอยู่ในบ้านเดียวกัน ในอำเภอพระพุทธบาท ซึ่งมีประวัติใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายที่ 6

 

ทาง ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี ร่วมหารือ เพื่อวางมาตรการป้องกันเข้มข้น โดยกำชับให้เจ้าหน้าที่ สาธารณสุขจังหวัดสระบุรี ฃลงพื้นที่จุดที่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม จุดเสี่ยงต่างๆโดยเฉพาะร้านหมูกระทะ ที่พบผู้ป่วย ในช่วงแรก และบริเวณตลาดอำเภอพระพุทธบาท ที่พบ 2 รายล่าสุด เพื่อตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อในกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยที่ยืนยันทั้ง 7 ราย ส่วนยอดผู้สุ่มเสี่ยงติดเชื้อจากการคัดกรองของเจ้าหน้าที่สาธารณะสุขในพื้นที่จังหวัดสระบุรี พบว่าล่าสุดจำนวน 143 ราย ผลตรวจสอบครั้งแรกยังไม่พบติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมด

 

ทั้งนี้ได้ให้ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ที่พบ ล่าสุด จำนวน 34 ราย เข้าพักในสถานที่กักกัน (Local Quarantine) และให้ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำจำนวน 108 ราย กักตัวที่บ้าน (Home Quarantine) และเฝ้าสังเกตติดตามอาการจนครบ 14 วัน ตามแนวทางมาตรการที่ ศบค. สาธารณสุขกำหนด

 

จังหวัดสระบุรี ถูกจัดอยู่ในกลุ่มที่ 2 เป็นพื้นที่สีเหลือง พื้นที่เฝ้าระวังสูง มีผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 ไม่เกิน 10 ราย ขณะนี้ได้ดำเนินการเร่งรัดตรวจหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกในพื้นที่สุ่มเสี่ยง ที่พบผู้ติดเชื้อทั้ง 2 รายล่าสุด เพื่อ สอบสวนโรคเส้นทางที่ผู้ติดเชื้อ ทั้ง 2 เดินทางเชื่อมโยง กลุ่มบุคคลที่ใกล้ชิดสุ่มเสี่ยง รวมถึงกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการติดโรคโควิด-19 ในทุกพื้นที่ โดยมุ่งเน้นพื้นที่สุ่มเสี่ยงสูงและแรงงานต่างด้าวที่มาจากตลาดกลางกุ้งและตลาดทะเลไทย หรือเกี่ยวข้องกลุ่มคนที่เดินทางมาจากจังหวัดสมุทรสาคร ส่วนพื้นที่อำเภอ พระพุทธบาท ที่พบผู้ติดเชื้อ 2 ราย

 

ล่าสุดทางปกครองท้องถิ่นรวมถึง เจ้าหน้าที่สาธารณะสุข พร้อมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ยังคงเฝ้าระวัง และคัดกรอง เพื่อค้นหา ผู้ที่สุ่มเสียงติดเชื้อไวรัสโควิด 19 รวมถึงแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบอพยพ เข้ามาในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เพื่อการป้องกันการแพรระบาด พร้อมทั้งนำน้ำผสมยาฆ่าเชื้อฉีดพ้นทำความสะอาดบริเวณตลาดในอำเภอพระพุทธบาท เพื่อกำจัดและควบคุมโรคอีกทางหนึ่ง ด้านโรงพยาบาลสระบุรี ยังคงงดให้ญาติผู้ป่วยทั่วไปที่พักรักษาตัวภายในโรงพยาบาลงดเยี่ยมทุกกรณีต่อไป โดยยังไม่มีกำหนด

 

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระบุรี จึงขอเน้นย้ำมาตรการการป้องกันโรคโควิด-19 โดยขอให้ทุกคน การ์ด อย่าตก สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ออกจากบ้าน ล้างมือด้วยบ่อยๆด้วย แอลกอฮอล์ เว้นระยะห่างทางสังคม และไม่จำเป็นอย่าออกไปพื้นที่สุ่มเสี่ยง ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง