พาณิชย์ ชวนร่วมรณรงค์วันทรัพย์สินทางปัญญาโลก 26 เม.ย.

พาณิชย์ ชวนร่วมรณรงค์วันทรัพย์สินทางปัญญาโลก 26 เม.ย.
มติชน
24 เมษายน 2563 ( 13:29 )
10
พาณิชย์ ชวนร่วมรณรงค์วันทรัพย์สินทางปัญญาโลก 26 เม.ย.

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า วันทรัพย์สินทางปัญญาโลก เป็นวันคล้ายวันก่อตั้งองค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก(WIPO)ตรงกับวันที่ 26 เมษายนของทุกปี ซึ่งจะมีการจัดกิจกรรมเพื่อสร้างความตระหนักรู้ถึงความสำคัญของทรัพย์สินทางปัญญาให้แก่บุคคลกลุ่มต่างๆ ตามแนวคิดหลักที่ WIPO กำหนดในแต่ละปี โดยปีนี้หัวข้อ ‘Innovate for a Green Future’ และเชิญชวนประเทศสมาชิก กว่า 193 ประเทศทั่วโลก ร่วมจัดกิจกรรม ในส่วนของไทยกรมทรัพย์สินทางปัญญา ได้จัดกิจกรรมประกวดภาพถ่ายภายใต้แนวคิด “ทรัพย์สินทางปัญญา…เพื่อโลกสีเขียว” ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตรด้านทรัพย์สินทางปัญญาได้แก่ สำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาแห่งสหภาพยุโรป (EUIPO) โดยโครงการ IP Key Southeast Asia และ ARISE+ IPR สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย โดยสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าแห่งสหรัฐอเมริกา (USPTO) และองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (JETRO Bangkok)

นายวีรศักดิ์ กล่าวว่า ขอเชิญชวนผู้สนใจที่รักการถ่ายภาพทั้งมืออาชีพ มือสมัครเล่น และประชาชนทั่วไป ร่วมส่งภาพถ่ายภายใต้หัวข้อที่กำหนด ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม – 5 มิถุนายน 2563 เพื่อลุ้นรับเงินรางวัลและของที่ระลึกอีกมากมาย อาทิ กล้องและอุปกรณ์การถ่ายภาพจากบริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จํากัด โล่รางวัล ประกาศนียบัตร เป็นต้น ดูรายละเอียดของโครงการเพิ่มเติมที่ Facebook Fanpage : กรมทรัพย์สินทางปัญญา

นอกจากนี้ กรมทรัพย์สินทางปัญญา ร่วมกับสมาคมผู้สร้างภาพยนตร์แห่งสหรัฐอเมริกาประจำภาคพื้นเอเชียและแปซิฟิก และสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ จัดโครงการรณรงค์โดยเชิญชวนประชาชนที่ต้องหยุดอยู่บ้านตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ให้รับชมภาพยนตร์หรือสื่อบันเทิงต่างๆ ผ่านช่องทางที่มีลิขสิทธิ์ถูกต้อง โดยเฉพาะในสื่อออนไลน์ เพื่อร่วมแสดงออกถึงการเคารพสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง