อินโดนีเซีย จ่อฉีดวัคซีนโควิดสัปดาห์หน้า เป้าหมาย 181 ล้านคนใน 15 เดือน

อินโดนีเซีย จ่อฉีดวัคซีนโควิดสัปดาห์หน้า เป้าหมาย 181 ล้านคนใน 15 เดือน
ข่าวสด
4 มกราคม 2564 ( 18:43 )
27
อินโดนีเซีย จ่อฉีดวัคซีนโควิดสัปดาห์หน้า เป้าหมาย 181 ล้านคนใน 15 เดือน

อินโดนีเซียเตรียมเริ่มโครงการ ฉีดวัคซีนโควิด-19 ในสัปดาห์หน้า ให้แก่ประชาชน เป้าหมาย 181 ล้านคน หรือประมาณ 67 เปอร์เซ็นต์ของประชากร

 

Sinovac

 

เมื่อวันที่ 4 มกราคม พ.ศ.2564 สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า อินโดนีเซียเตรียมเริ่มโครงการฉีดวัคซีน โควิด-19 ในสัปดาห์หน้า ซึ่งอยู่ระหว่างการอนุมัติจากหน่วยงานอาหารและยาของประเทศ (BPOM) โดยวัคซีนประมาณ 700,000 โดส ได้รับการแจกจ่ายไปทั่วประเทศแล้ว โดยขณะนี้อินโดนีเซียได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้วกว่า 329 ล้านโดส โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากไฟเซอร์ บิออนเทค และ แอสตราเซเนกา ทั้งนี้ วัคซีนที่จะใช้ในระยะแรกจะมาจาก ซิโนวัค ของจีน

 

Jakarta Globe

 

หัวหน้ารัฐมนตรีเศรษฐกิจของอินโดนีเซียกล่าวว่า โครงการฉีดวัคซีนจำนวนมากมีกำหนดจะเริ่มในสัปดาห์หน้าโดยรอข้อมูลจาก BPOM ซึ่งเขากล่าวว่า หลังจากได้ข้อค้นพบจากการทดลองทางคลินิกในบราซิลและตุรกี โดย ไบโอ ฟาร์ม ผู้ผลิตยาของรัฐของอินโดนีเซียได้จัดส่ง โคโรนาแวค จำนวนประมาณ 714,000 โดสไปยัง 32 จังหวัดของประเทศอินโดนีเซียแล้ว จนถึงขณะนี้อินโดนีเซียได้รับวัคซีน ซิโนวัค จำนวน 3 ล้านโดส

 

บัมแบง เฮริยันโต เลขาธิการองค์กรของไบโอ ฟาร์มา กล่าวกับรอยเตอร์ว่าวัคซีนได้รับการจัดเตรียมไว้ล่วงหน้าเพื่อประหยัดเวลา และช่วยให้การฉีดวัคซีนเริ่มต้นได้ทันทีที่ได้รับอนุญาตจาก BPOM

 

โฆษกหญิงของ BPOM อ้างถึงรอยเตอร์ โดยกล่าวถึงการแถลงข่าวของรัฐบาลที่จัดขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังจากถูกถามเกี่ยวกับกำหนดการฉีดวัคซีน โดยผลลัพธ์ในช่วงต้นจากการทดลอง โคโรนาแวค ระยะสุดท้ายพบว่ามีประสิทธิภาพ 91.25 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่นักวิจัยในบราซิลกล่าวว่าได้ผลมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ แม้ว่าผลลัพธ์ทั้งหมดจะยังไม่ได้รับการเปิดเผยตามคำขอของบริษัท

 

บูดิ กูนาดิ ซาดิคิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของอินโดนีเซียกล่าวว่า อินโดนีเซียจำเป็นต้องมีการฉีดวัคซีนแก่ประชาชนประมาณ 181 ล้านคน หรือประมาณ 67 เปอร์เซ็นต์ของประชากร เพื่อให้มีภูมิคุ้มกันหมู่ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข 1.3 ล้านคน จะมีกำหนดในการฉีดวัคซีนก่อนเป็นอันดับแรก ตามด้วยพนักงานราชการ โดยโครงการฉีดวัคซีนนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมและเสร็จสิ้นภายใน 15 เดือน เจ้าหน้าที่ประจำกระทรวงสาธารณสุขกล่าว

 

The Straits Times

ข่าวที่เกี่ยวข้อง