ล้อมป่าล่าอีก 2! นักโทษ แหกคุก เขาไม้แก้ว แฉสาเหตุปมมือถือ

ล้อมป่าล่าอีก 2! นักโทษ แหกคุก เขาไม้แก้ว แฉสาเหตุปมมือถือ
ข่าวสด
24 เมษายน 2563 ( 15:16 )
11
ล้อมป่าล่าอีก 2! นักโทษ แหกคุก เขาไม้แก้ว แฉสาเหตุปมมือถือ

 

แหกคุก วันที่ 24 เม.ย. พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการติดตามจับกุมตัว 3 นักโทษที่หลบหนีออกจากเรือนจำโครงสร้างเบาเขาไม้แก้ว จ.ระยอง ว่า ได้รับมอบหมายจาก พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ให้ลงพื้นที่เพื่อติดตามผู้ต้องขัง 3 รายที่หลบหนีออกจาเรือนจำสถานเบาเขาไม้แก้วตั้งแต่วันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา

โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถจับกุม นช.มานัด สุวิชัย อายุ 27 ปี ผู้ต้องขังคดีความผิดต่อชีวิต ซึ่งต้องโทษจำคุก 4 ปี 2 เดือน คงเหลือโทษจำคุก 1 ปี 6 เดือนเศษ ได้เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เนื่องจากมีชาวบ้านแจ้งเบาะแส ส่วนอีก 2 ราย คือ นช.วรวิช คล้ายสุวรรณ อายุ 22 ปี ผู้ต้องขังคดีเกี่ยวกับยาเสพติดให้โทษ ถูกพิพากษาจำคุก 3 ปี เหลือโทษจำคุกอีก 5 เดือนเศษ

และ นช.รัตนพล วงษ์สุวรรณ อายุ 33 ปี ผู้ต้องขังคดีเกี่ยวกับยาเสพติดให้โทษ ต้องโทษจำคุก 5 ปี 7 เดือน ยังเหลือโทษจำคุกอีก 1 ปี 8 เดือน คาดว่าหลบหนีไปด้วยกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ใช้เทคโนโลยีในการติดตามตัว พบว่าหลบซ่อนอยู่ในพื้นที่ป่าไม่ไกลจากเรือนจำเขาไม้แก้ว เจ้าหน้าที่จึงวางกำลังปิดล้อมไว้

พ.ต.ท.ประวุธ เปิดเผยอีกว่า สำหรับมูลเหตุที่ทำให้ผู้ต้องขังทั้งสามตัดสินใจหลบหนีออกจากเรือนจำ เนื่องจากอาจเข้าไปเกี่ยวข้องกับการลักลอบนำโทรศัพท์มือถือเข้าไปติดต่อสื่อสารภายในเรือนจำ และกลัวว่าจะถูกแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มจนต้องถูกย้ายไปคุมขังที่เรือนจำจังหวัดระยอง

สำหรับเรือนจำสถานเบาเขาไม้แก้ว เป็นเรือนจำโครงสร้างเบา มีกำแพงต่ำ ระบบการคุมขังไม่แน่นหนา เนื่องจากเป็นพื้นที่คุมขังก่อนปล่อย โดยใช้คุมขังนักโทษที่เหลือโทษจำคุกน้อย อย่างไรก็ตาม หากจับกุมผู้ต้องขังได้ทั้งหมดแล้วจะนำตัวส่งศาลให้ตัดสินเพิ่มโทษหลบหนีออกจากเรือนจำ เพื่อนำตัวทั้งหมดไปคุมขังในเรือนจำความมั่นคงสูง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง