รีเซต

แพทย์ชนบท สะท้อนปัญหาคนจนเมืองติดโควิด รักษาที่บ้านทำติดทั้งครอบครัว

แพทย์ชนบท สะท้อนปัญหาคนจนเมืองติดโควิด รักษาที่บ้านทำติดทั้งครอบครัว
ข่าวสด
6 สิงหาคม 2564 ( 09:22 )
114
แพทย์ชนบท สะท้อนปัญหาคนจนเมืองติดโควิด รักษาที่บ้านทำติดทั้งครอบครัว

 

แพทย์ชนบท สะท้อนปัญหาคนจนเมืองติดโควิด รักษาที่บ้านทำติดทั้งครอบครัว แนะเปิดศูนย์กักชุมชน ใช้โรงเรียน-สถานที่ราชการ ที่มีพื้นที่ว่างรับคนติดเชื้อ

 

 

วันที่ 6 ส.ค.64 ชมรมแพทย์ชนบท โพสต์ข้อความผ่านเพจ ชมรมแพทย์ชนบท สะท้อนปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพ ความว่า คนจนเมืองกับบ้านหลังเล็กๆเขาจะทำ ​home isolation ได้อย่างไร

 

 

อุปสรรคอย่างยิ่งของคนจนเมืองในชุมชน​แออัด​คือเขาอยู่กันอย่างหนาแน่นในชุมชน​และอยู่กันบ้านหลังเล็กๆ​ เมื่อมีคน ติดเชื้อสัก 1 คนอีกไม่เกิน 1 สัปดาห์ก็จะติดเชื้อทั้งบ้าน​ ดังนั้นเราจึงพบทั้งเด็กเล็กเด็กโตผู้สูงอายุติดเชื้อเป็นจำนวนมากแม้จะไม่ได้ออกไปไหน

 

 

ความยากของคนจนเมือง ก็คือ จะกักตัวเองที่บ้านอย่างไรไม่ให้ติดเชื้อคนในครอบครัว​ ซึ่งแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย

ดังนั้นคำตอบหนึ่งที่สำคัญมากที่จะช่วยคนจนเมืองในชุมชนแออัด​ ก็คือการเปิดศูนย์พักคอยหรือศูนย์กักชุมชน​ โดยใช้สถานที่กลาง​ เช่น โรงเรียน หรืออาคารของทางราชการที่มีพื้นที่ว่าง​ รับตัวคนติดเชื้อโควิดมานอนรวมกัน​ แยกเขาออกจากบ้านเพื่อจะได้ลดการแพร่ระบาดของโรคในครอบครัวเขาและในชุมชน

 

 

แต่วันนี้ศูนย์พักคอยหรือศูนย์กักชุมชนในกรุงเทพฯยังมีน้อยมาก​ น้อยและไม่ครอบคลุมทุกแขวงทุกเขต​ จึงไม่สามารถรองรับจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นได้เลย

 

 

คนจนเมืองในชุมชนแออัด​ เขาฝากความหวังกับเรื่องนี้มา​ หวังให้รัฐบาล​ กทม.​และเอกชนร่วมด้วยช่วยกัน​ พวกเขาพร้อมที่จะเป็นอาสาสมัครในการร่วมดูแล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง