รีเซต

ศบค.ชุดเล็กถกวันนี้ ชงมาตรการคลายล็อก29ม.ค. - 'อนุทิน' หนุนนั่งกินในร้านถึงเที่ยงคืน

ศบค.ชุดเล็กถกวันนี้ ชงมาตรการคลายล็อก29ม.ค. - 'อนุทิน' หนุนนั่งกินในร้านถึงเที่ยงคืน
มติชน
27 มกราคม 2564 ( 10:06 )
31
ศบค.ชุดเล็กถกวันนี้ ชงมาตรการคลายล็อก29ม.ค. - 'อนุทิน' หนุนนั่งกินในร้านถึงเที่ยงคืน

ศบค.ชุดเล็กถกวันนี้ ชงมาตรการคลายล็อก29ม.ค. ‘อนุทิน’ หนุนนั่งกินในร้านถึงเที่ยงคืน แต่ต้องคุมเข้มป้องกันโควิด

 

เมื่อวันที่ 27 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 26 มกราคมว่ากรณีการผ่อนคลายมาตรการป้องกันโควิด-19 มีการพูดคุยในที่ประชุม EOC กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ทุกเช้าตลอดสัปดาห์ โดยวันที่ 27 มกราคม ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก จะสรุปมาตรการผ่อนคลายกิจกรรมต่างๆ เช่น ร้านอาหาร สถานประกอบการ สถานบันเทิง ทั้งนี้ หากมีข้อสรุปก็จะนำเสนอต่อ ศบค.ชุดใหญ่ ในวันที่ 29 มกราคมนี้ เนื้อหาที่มีความสำคัญจะมีการชี้แจงเป็นร่างเพื่อสื่อสารกับประชาชน ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการ EOC ของ สธ. และ ศบค.ชุดเล็ก

 

บิ๊กตู่ห่วงผู้ว่าฯ-ผ่อนปรนรายพื้นที่

ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยเมื่อถามถึงความคืบหน้าอาการป่วยของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า คนทำดีก็ต้องให้กำลังใจ หมอก็ชี้แจงไปแล้ว และได้ส่งคนไปเยี่ยมแล้ว 3-4 ครั้ง ได้ติดตามอาการอย่างใกล้ชิดมาทุกระยะ พร้อมได้มอบผู้แทนส่งดอกไม้เพื่อเป็นกำลังใจผู้ว่าฯและครอบครัว และด้วยความหวังเต็มเปี่ยมว่าผู้ว่าฯจะผ่านวิกฤตจากการป่วยครั้งนี้ไปได้ มีทีมแพทย์ที่เฝ้าดูแลอาการและรักษาอย่างสุดกำลัง ขอให้ทุกคนร่วมส่งกำลังใจให้ผู้ว่าฯไปพร้อมกัน โดยเชื่อว่าคุณงามความดีที่ผู้ว่าฯสมุทรสาครทำให้แก่ประชาชนและประเทศชาติมาตลอดการรับราชการ โดยเฉพาะช่วงการระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่สมุทรสาคร และเป็นบุคคลแรกที่เข้าไปดูแลและแก้ปัญหาด้วยตนเองอย่างกล้าหาญ พร้อมกำชับให้ประชาชนดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัดอีกด้วย ขอประชาชนอย่าเชื่อข่าวจากแหล่งข่าว หรือข่าวที่ปล่อยออกมาโดยไม่มีที่มาและสร้างความสับสน

พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์หลังประชุม ครม.ถึง การประชุม ศบค.ชุดใหญ่ในวันที่ 29 มกราคม ว่า อย่ามองว่าจะได้รับข่าวดีหรือข่าวไม่ดีข่าวเสีย มันก็มีทั้งข่าวดีและข่าวไม่ดี แต่เราแก้ไขได้ ปัญหาอุปสรรคใดก็ตามก็ต้องแก้ตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะมีผู้ป่วยติดเชื้อตรวจสอบพบมากขึ้นหรือน้อยลงก็แล้วแต่ ต้องดูในมิติภาพรวมทั้งหมดว่าจะตัดสินใจกันอย่างไร กรณีที่ตัวเลขเพิ่มขึ้นเกิดจากที่ได้เร่งตรวจสอบคัดกรองแบบเชิงรุก ทั้งนี้เพื่อจะเคลียร์ในพื้นที่ที่มีการระบาดรุนแรงให้ลดลงโดยเร็วที่สุด ส่วนมาตรการผ่อนคลายก็ต้องดูเป็นพื้นที่ๆ ไป ทั้งพื้นที่ที่เป็นจุดศูนย์กลางและพื้นที่โดยรอบโดยจะทำอย่างไรไม่ให้มีการแพร่ระบาดต่อไป

 

อนุทินแย้มไฟเขียวถึงเที่ยงคืน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กรณีที่มีเสียงวิจารณ์ผู้ติดเชื้อโควิด กทม.รายที่ 598 ไม่กักตัวตามมาตรการของสาธารณสุข ในระหว่างรอผลตรวจเชื้อ โดยมีพฤติกรรมออกไปทานข้าวและซื้อของในซุปเปอร์มาร์เก็ต ในระหว่างกักตัว ว่า ถ้ามัวดูในโซเชียล การสาธารณสุขก็ไปผิดที่ ถ้าต้องการข้อมูลในเชิงนโยบายเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวเรื่องโควิด ต้องฟังจากกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) อย่าไปเชื่อฟังคนนั้นคนนี้

เมื่อถามว่า ดารา นักแสดง ที่จะปาร์ตี้ช่วงที่แพร่ระบาดต้นปี จะมีกฎหมายดำเนินการเอาผิดได้หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า กฎหมายไม่ได้กำหนดไว้ แค่ขอความร่วมมือโดยให้หลีกเลี่ยงการจัดสังสรรค์ ขึ้นอยู่กับใครร่วมมือหรือไม่ ถ้าไปบังคับเดี๋ยวก็โดนอีก เราพยายามขอความร่วมมือถ้าไม่ได้ก็ให้สังคมประณาม

แต่ที่ผิดคือห้ามขายเหล้าในร้านอาหารและให้เปิดร้านอาหารได้ถึง 3 ทุ่ม และร้านอาหารจะมาอ้างว่าลูกค้านำมาเองไม่ได้เพราะเรายังไม่อนุญาตให้ดื่มในร้านอาหาร ซึ่งเรื่องนี้กำชับสายตรวจให้เข้มงวดมากขึ้น ทั้งนี้ต้องอยู่กันด้วยจิตสำนึก หากใช้กฎหมายหมดก็ล็อกดาวน์ งานก็เข้าอีก ผู้สื่อข่าวถามว่า สมาคมภัตตาคารไทย ขอขยายเวลาเปิดร้านถึง 5 ทุ่ม จะเข้าพิจารณาใน ศบค.วันที่ 29 มกราคมนี้หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ถ้ามีปาร์ตี้อยู่แบบนี้จะพิจารณาอย่างไร เราพร้อมพิจารณาและจะให้ถึงเที่ยงคืนด้วยซ้ำ แต่คนที่เสนอให้เปิดทำตามกฎที่เราห้ามขายเหล้าในร้าน ให้เว้นระยะห่าง มีช้อนกลาง ได้อย่างเต็มที่หรือเปล่า ซึ่งข้อเสนอเหล่านี้ รวมถึงการลดจำนวนพื้นที่เสี่ยงให้รอฟังจากที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่วันที่ 29 มกราคมนี้

 

หมอแจง 2 วัคซีนนำเข้าไทย

ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล แถลงกรณีการจัดหาวัคซีนโควิด-19 ว่าวิธีที่เลือกวัคซีนต้องเน้น 1.ความปลอดภัยเป็นอันดับแรก ไม่มีใครอยากตายจากไวรัส และไม่มีใครอยากตายเพราะวัคซีน และ 2.ประสิทธิภาพ ขณะที่วัคซีนจากบริษัท แอสตร้า

เซนเนก้า มีประสิทธิภาพสูงถึงร้อยละ 90 โดยทั้งหมดต้องฉีด 2 ครั้ง แต่วัคซีนตัวนี้ไม่ได้เอาโควิด-19 มาทำ จึงทำให้ราคาไม่แพง ขณะนี้ในไทยได้ประมาณ 5 เหรียญสหรัฐต่อ 1 โดส มีอีกตัวที่ไทยนำเข้ามาในเดือนกุมภาพันธ์ คือ ซิโนแวค เพราะแอสตร้าเซนเนก้าอย่างเดียวอาจไม่พอ เป็นการใช้เทคโนโลยีที่นำเชื้อโควิด และทำให้อ่อนแรงลง จนไม่สามารถทำอันตรายได้ และนำเข้าร่างกายเรา จนภูมิฯของเราจดจำเชื้อไวรัสนี้ และเมื่อเชื้อเข้ามาก็จะไปจัดการ เป็นเทคโนโลยีเดิม แต่มีราคาสูง เพราะต้องไปจัดการเชื้อให้อ่อนแรงไม่ให้เชื้อแพร่กระจาย ซึ่งได้ผลประมาณร้อยละ 50 ที่เพียงพอต่อการเกิดภูมิคุ้มกัน เป็นเทคโนโลยีเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ซึ่งปลอดภัยมาก เพราะรู้จักมานาน

”วัคซีน 2 ตัวนี้จะนำเข้ามาในไทยและเมื่อเข้ามาและทุกคนฉีดก็จะครอบคลุมประมาณร้อยละ 50-60 ของคนไทย บวกกับคนจำนวนหนึ่งที่ติดเชื้อแล้ว และมีภูมิคุ้มกัน ซึ่งน่าจะมีประมาณร้อยละ 60-70 รวมแล้วน่าจะถึงตัวเลขที่อาจทำให้โควิด-19 ถูกกำจัดโดยปริยาย นี่คือเหตุผลของการฉีดวัคซีนเพื่อช่วยชาติ จึงอยากให้เข้าใจในเรื่องเหล่านี้ และนี่ถือว่าโชคดีอย่างคือ เราไม่ได้เห่อเทคโนโลยีจนเอาแต่ตัวใหม่เท่านั้น แต่ 2 ตัวนี้ที่จะเอาเข้ามาถือว่าปลอดภัย “ศ.นพ.ประสิทธิ์กล่าว

 

หมูสี-แสนสุขอนุมัติซื้อวัคซีน
นายสมเกียรติ พยัคฆ์กุล นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลหมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ที่ประชุมสภาเทศบาลตำบลหมูสีมีมติเห็นชอบจ่ายเงินสะสมกว่า 16 ล้านบาท เพื่อเตรียมซื้อวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ให้ประชาชนตำบลหมูสีทั้ง 19 หมู่บ้าน กว่า 13,000 คน เพื่อเป็นการป้องกันในระยะยาว หากมีการอนุมัติให้จัดซื้อได้ เทศบาลจะดำเนินการทันที

ที่ จ.ชลบุรี นายพรมมาศ ยิ้มลมัย ประธานสภาเทศบาลเมืองแสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี เปิดประชุมสมัยวิสามัญ มีวาระสำคัญ คือ การขออนุมัติจ่ายขาดเงินสะสมจัดซื้อวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 จำนวน 61 ล้านบาท ซึ่งที่ประชุมมีมติอนุมัติงบประมาณดังกล่าว

นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้เพื่อขอจ่ายขาดเงินสะสม 61 ล้านบาท เพื่อเตรียมจัดซื้อวัคซีนหากมีปัญหาในเรื่องของการติดขัดงบประมาณของรัฐบาล เทศบาลจะได้มีความพร้อมดูแลประชาชน อย่างไรก็ตาม ยังต้องรอดูนโยบายของรัฐบาล และกระทรวงสาธารณสุขอีกครั้งเกี่ยวกับการจัดซื้อวัคซีน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง