กกต.จ่อจัดบิ๊กเดย์ทั่วปท. กระตุ้นประชาชน กลับบ้านไปใช้สิทธิ เลือกตั้งอบจ.

กกต.จ่อจัดบิ๊กเดย์ทั่วปท. กระตุ้นประชาชน กลับบ้านไปใช้สิทธิ เลือกตั้งอบจ.
มติชน
13 ธันวาคม 2563 ( 14:09 )
40
กกต.จ่อจัดบิ๊กเดย์ทั่วปท. กระตุ้นประชาชน กลับบ้านไปใช้สิทธิ เลือกตั้งอบจ.

“กกต.” จัด ”บิ๊กเดย์” 16 ธ.ค.นี้ทั่วประเทศ แสดงพลังกระตุ้นปชช. ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง อบจ. แนวคิด “20 ธันวา กลับบ้านใช้สิทธิ เลือกตั้งท้องถิ่น อย่างสุจริตโปร่งใส”

 

เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แจ้งว่า วันที่ 16 ธันวาคมนี้ สำนักงานกกต. จะจัดกิจกรรมเดินรณรงค์โค้งสุดท้ายเชิญชวนประชาชนไปใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดและนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อยจ.) ซึ่งกิจกรรมเดินรณรงค์จะจัดขึ้นพร้อมกันทั่วประเทศ ในเวลา 10.00-12.00 น. ส่วนกลางคือ กทม.ก็จะจัดงานเช่นกัน แม้จะไม่มีการเลือกตั้งท้องถิ่น แต่กกต. พร้อมด้วยปลัดกระทรวงมหาดไทย อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ และเลขาธิการกกต. จะร่วมกันรณรงค์เชิญชวนให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่มาอยู่ หรือทำงานใน กทม.กลับไปใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกและนายก อบจ.ในวันอาทิตย์ที่ 20 ธันวาคม ตั้งแต่เวลา 8.00-17.00 น. ภายใต้แนวคิด “ 20 ธันวา กลับบ้านใช้สิทธิ เลือกตั้งท้องถิ่น อย่างสุจริตโปร่งใส”

 

ทั้งนี้ งานดังกล่าวจะมี ผู้บริหาร พนักงานของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฎ พิธีกร ดารา นักแสดง รวมพลังรณรงค์เชิญชวนประชาชนไปใช้สิทธิเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด ภายในอาคารรัฐประศาสนภักดี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ

 

อย่างไรก็ตาม สำนักงาน กกต. ขอเชิญชวนให้ประชาชนเตรียมความพร้อมไปใช้สิทธิเลือกตั้งแต่เนิ่นๆ
โดยเฉพาะผู้ที่จะต้องเดินทางกลับไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ควรวางแผนการเดินทาง รวมทั้งเตรียมบัตรประจำตัวประชาชน (บัตรที่หมดอายุก็ใช้ได้) หากไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน ก็สามารถใช้บัตรหรือหลักฐานที่ทางราชการหรือหน่วยงานของรัฐออกให้ที่มีรูปถ่ายและมีเลขประจำตัวประชาชน ตลอดทั้งสามารถตรวจสอบสิทธิเลือกตั้ง โดยกรอกเลขบัตรประชาชน 13 หลักได้ที่ https://stat.bora.dopa.go.th/Election/enqelectloc/ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนไปใช้สิทธิในวันเลือกตั้ง

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เบื้องต้นจังหวัดต่างๆ เตรียมพร้อมจัดกิจกรรมในวันดังกล่าว โดยแต่ละจังหวัดจะมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน ในการเดินรณรงค์และร่วมกิจกรรม ซึ่งผู้บริหารสำนักงาน กกต.ได้กำชับถึงการจัดกิจกรรมจะต้องอยู่ภายใต้เกณท์มาตราฐานการป้องกันโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุขทุกจังหวัด แต่หากถึงวันจัดกิจกรรมจังหวัดใดที่อยู่ในเกณฑ์ต้องเฝ้าระวังก็สามารถงดจัดกิจกรรมได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง