รีเซต

โควิดป่วนเมือง! จำใจต้องเลื่อนเลือกตั้งนิวซีแลนด์

โควิดป่วนเมือง! จำใจต้องเลื่อนเลือกตั้งนิวซีแลนด์
TNN ช่อง16
17 สิงหาคม 2563 ( 11:50 )
77
โควิดป่วนเมือง! จำใจต้องเลื่อนเลือกตั้งนิวซีแลนด์

วันนี้( 17 ส.ค.63) โควิด-19 ทำพิษป่วนไปถึงแวดวงการเมืองนิวซีแลนด์ เมื่อนางเจซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ประกาศเลื่อนกำหนดจัดการเลือกตั้งออกไป 4 สัปดาห์ หรือ 1 เดือน จากกำหนดเดิมที่จะจัดขึ้นในวันที่ 19 กันยายน แต่ติดไวรัสโควิด-19 ระบาดการเลือกตั้งเปลี่ยนไปเป็นวันที่ 17 ตุลาคมนี้ โดยระหว่างการแถลงข่าววันนี้ นายกรัฐมนตรีหญิง บอกถึงเหตุผลที่รัฐบาลตัดสินใจเลื่อนการเลือกตั้งที่ปักหมุดไว้ในปฏิทินการเมืองว่า ทุกพรรคการเมืองมีเวลาที่เท่าเทียมกันในการรณรงค์หาเสียง

ด้านกระทรวงสาธารณสุขนิวซีแลนด์แถลงล่าสุดวันนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 9 คน ตัวเลขถือว่าลดลงจากเมื่อวานนี้นี้ว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19  13 ราย โดยในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วย 1 รายในสถานกักกันตัวของรัฐบาล ส่วนผู้ป่วยอีก 12 รายนั้น มีความเกี่ยวข้องกับผู้ป่วย 4 รายที่มาจากครอบครัวในเมืองโอ๊คแลนด์ รวมแล้วตอนนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เชื่อมโยงกับครอบครัวนี้อยู่ที่ 58 คนแล้ว 

การพบผู้ติดเชื้อในประเทศนิวซีแลนด์ ถือเป็นการพบผู้ติดเชื้อครั้งแรกในรอบ 102 วันเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม โดยผู้ติดเชื้อเป็นสมาชิก 4 รายในครอบครัวหนึ่งซึ่งอาศัยอยู่ในเมืองโอ๊คแลนด์ สถานการณ์ดังกล่าวทำให้รัฐบาลนิวซีแลนด์ตัดสินใจล็อกดาวน์เมืองโอ๊คแลนด์ เมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของนิวซีแลนด์และมีประชาชนอาศัยอยู่ประมาณ 1.7 ล้านคน คำสั่งล็อกดาวน์นี้เข้มข้นระดับ 3 จากเกณฑ์ทั้งหมด 4 ระดับ ส่วนมาตรการล็อกดาวน์ในเมืองอื่นๆ ทั่วประเทศนั้น เป็นคำสั่งในระดับ 2

ทั้งนี้ การประกาศเลื่อนการเลือกตั้ง จะเปลี่ยนใจคนนิวซีแลนด์ไปเลือกผู้สมัครจากพรรคอื่นก้าวขึ้นมาแทนที่ผู้นำหญิงนิวซีแลนด์ได้หรือไม่ ดูจากสถานการณ์บ้านเมืองทั้งไวรัสระบาดและผลงานที่ผ่านมาแล้วนั้น การโจมตีมัสยิดในเมืองไครสต์เชิร์ชเมื่อปีที่แล้วและการระเบิดของภูเขาไฟ White Island เป็นสิ่งที่การันตีถึงความมุ่งมั่น ตั้งใจทำงานอย่างทุ่มสุดตัวของนายกรัฐมนตรีหญิงคนนี้ ผลการสำรวจคะแนนนิยมพบว่า นางเจซินดา อาร์เดิร์นมีคะแนนที่ 60 เปอร์เซ็นต์ ผลจากความเป็นผู้นำคนที่ 40 ของประเทศ

การระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่กระทบชีวิตประชาชนทั่วโลก โดยภาคการเมืองก็เจอโรคเลื่อนตามๆ กัน มีข้อมูลว่าตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึง กรกฏาคมมี 68 ประเทศ และดินแดนต้องประกาศเลื่อนการเลือกตั้งในประเทศหรือดินแดนของตัวเองจากโรคระบาดที่เกิดขึ้นทั่วโลก หวั่นเกรงว่าการเดินทางการเมืองอาจทำให้คนเสี่ยงจะรับหรือแพร่เชื้อสู่กันกลายเป็นกลุ่มก้อนการระบาดใหม่



เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง