รีเซต

"เศรษฐา" ยันเดินหน้าเงินดิจิทัล 10,000 บาท เรียกคุยผู้เกี่ยวข้องสัปดาห์หน้า

"เศรษฐา" ยันเดินหน้าเงินดิจิทัล 10,000 บาท เรียกคุยผู้เกี่ยวข้องสัปดาห์หน้า
TNN ช่อง16
27 สิงหาคม 2566 ( 08:04 )
235
1
"เศรษฐา" ยันเดินหน้าเงินดิจิทัล 10,000 บาท เรียกคุยผู้เกี่ยวข้องสัปดาห์หน้า

"เศรษฐา ทวีสิน" เผย เดินหน้าเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาทเต็มตัว คาดจะเริ่มภายในไตรมาส 1 ในปี 2567 ส่วนโผ ครม.มีความคืบหน้าไปในทางที่ดี

 

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาทว่า เป็นเรื่องสำคัญและเป็นมาตรการหลักของพรรคเพื่อไทย (พท.) โดยยืนยันเดินหน้าเรื่องนี้เต็มตัว แต่ตอนนี้ขอดูรายละเอียดอีกทีก่อน โดยวันจันทร์ที่ 28 ส.ค.และวันอังคารที่ 29 ส.ค.นี้จะได้มีการเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาพูดคุยรวบรวมข้อมูล และจัดทำไทม์ไลน์ หวังว่าจะดำเนินการได้ภายในไตรมาส 1 ในปี 2567

 

กรณีมีผลโพลระบุถึงคะแนนนิยมของ เพื่อไทยลดลงนั้น ตนขอให้ผลงานของพรรคเป็นเครื่องพิสูจน์ ซึ่งขณะนี้เราทำงานทุกวัน และทุกคนร่วมกันโดยไม่มีความเหน็ดเหนื่อย แต่ความคาดหวังของคนไม่สามารถควบคุมได้ แต่ยืนยันว่า พรรคเพื่อไทยได้คุยพรรคร่วมรัฐบาล ทุกคนจะเข้าใจ

 

กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กในเชิงส่งไม้ต่อให้รัฐบาลชุดใหม่นั้น ตนยังไม่ได้อ่านรายละเอียด โดยจะรับไปพิจารณา ซึ่งรัฐบาลปัจจุบันมาจากรัฐบาลเดิมก็จะมีการรับฟังงานที่ค้างไว้ โดยเฉพาะงานต่างประเทศที่สามารถสานต่อได้ ส่วนในแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีก็ต้องดูว่าสิ่งไหนทำได้หรือไม่ได้อย่างไร เพราะที่ผ่านมาสถานการณ์การเมืองก็เปลี่ยนแปลงไปเยอะ และบางอย่างจะล็อคยาว 20 ปีก็ต้องดูความเหมาะสมและสอดคล้องกับโลกปัจจุบัน

 

สำหรับการจัดตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ตามที่ปรากฏเป็นข่าวก็มีความใกล้เคียง แต่ขณะนี้ยังไม่อยากก้าวล่วงคณะเจรจา ซึ่งมีความคืบหน้าไปในทางที่ดี และมีการลงรายละเอียดด้วยว่าอยู่ระหว่างการพูดคุยกัน ซึ่งเหนือสิ่งอื่นใดความถนัดของบุคคลที่จะเข้ามาดูแลกระทรวงนั้นๆ โดยยึดความเจริญของประเทศเป็นหลัก ไม่ใช่แค่การจัดสรรอย่างเดียว ในส่วนของพรรคเพื่อไทยเหลืออีกนิดเดียว 2-3 ตำแหน่ง และต้องขอดูรายละเอียดว่าจะเป็นอย่างไร

 

แม้ก่อนหน้านี้จะมีชื่อนายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคฯ นั่งเก้าอี้ รมว.มหาดไทย แล้วเปลี่ยนมาชื่อของนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยนั้น ตนเชื่อว่าทุกคนจะเข้าใจ ตำแหน่งในกระทรวงใหญ่ๆ มีการพูดคุยกันแล้ว และคิดอย่างดีแล้ว เพราะผู้ใหญ่ในแต่ละพรรคทุกคนผ่านการดูแลงานมาเยอะ เชื่อว่าทุกคนมีความเหมาะสม

 

การแต่งตั้งผู้แทนการค้าไทยซึ่งเคยมีส่วนสำคัญในการเจรจาการค้าสมัยรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร ว่า เรื่องนี้รัฐบาลให้ความสำคัญ เพราะปัจจุบันการค้าโลก ทั้ง FTA การเปิดตลาดใหม่ เพื่อเชิญนักลงทุนเข้ามาในประเทศ ถือเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญอย่างยิ่ง ซึ่งตามความเข้าใจของตัวเองผู้แทนการค้ามี 5 คน และสามารถตั้งประธานได้อีก 1 คน ซึ่งเรื่องนี้จะเป็นเรื่องสำคัญที่พัฒนาประเทศ โดยจะพิจารณาความเหมาะสมและความสามารถส่วนบุคคลในการแต่งตั้ง อย่าบอกว่าเป็นโควตาของพรรคการเมืองไหน แต่ขอให้เอาประโยชน์ประเทศชาติเป็นที่ตั้ง และรัฐบาลนี้ขอเอาผลงานเป็นเครื่องพิสูจน์การทำงาน

 

ส่วนกระแสข่าวตนจะควบตำแหน่ง รมว.คลัง เพื่อทำให้เศรษฐกิจแข็งแกร่งนั้น ขณะนี้ต้องยอมรับว่าสภาวะเศรษฐกิจมีปัญหา และรับทราบว่าการคาดหวังของประชาชนสูง แต่เชื่อว่าคนที่ถูกคัดเลือกพร้อมที่จะทำงานด้วยความเหน็ดเหนื่อย และเป็นธรรมดาที่ รมช.จะต้องร่วมงานกับ รมว. การนำโจทย์ความลำบากของประชาชนไม่ว่าบุคคลที่จะมาเป็น รมช.ไม่ว่าจะมาจากพรรคการเมืองใดจะสามารถคุย และทำงานร่วมกันได้ ไม่อยากตั้งแง่ว่ามาจากพรรคไหน ซึ่งเชื่อว่า 11 พรรคการเมืองที่มาอยู่ด้วยกันวันนี้เชื่อว่าทุกคนเข้าใจถ่องแท้ ถึงความต้องการของประชาชนเข้าใจถึงปัญหา เข้าใจถึงการเดินไปข้างหน้าก้าวข้ามความขัดแย้ง

 

สำหรับการรับฟังข้อเสนอแนะจากภาคธุรกิจและเอกชนในการผลักดันการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในกลุ่มจังหวัดอันดามัน เท่าที่รับฟังแล้วก็คล้ายกับที่ จ.ภูเก็ต โดยเฉพาะการผลักดันสนามบิน การผลักดันสาธารณูปโภคพื้นฐาน และการผลักดันสนามบิน จ.พังงา ส่วนการขยายสนามบิน จ.ภูเก็ต จะต้องมีการรับฟังความคิดเห็นก่อนด้วย เพราะเข้าใจว่ามีแผนอยู่แล้ว

 

 

 

 

ภาพจาก พรรคเพื่อไทย

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง