ประกาศใช้แล้ว 'กม.เก็บภาษีอีเซอร์วิส' เฟซบุ๊ก-ยูทูบ สรรพากรชี้มีรายได้เพิ่ม 5 พันล้าน

ประกาศใช้แล้ว 'กม.เก็บภาษีอีเซอร์วิส' เฟซบุ๊ก-ยูทูบ สรรพากรชี้มีรายได้เพิ่ม 5 พันล้าน
มติชน
11 กุมภาพันธ์ 2564 ( 19:51 )
33
ประกาศใช้แล้ว 'กม.เก็บภาษีอีเซอร์วิส' เฟซบุ๊ก-ยูทูบ สรรพากรชี้มีรายได้เพิ่ม 5 พันล้าน

เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่พระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ 53) พ.ศ.2567 ซึ่งจะเป็นการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) จากผู้ให้บริการต่างประเทศ กรณีการให้บริการทางอิเล็กทรอนิกส์จากต่างประเทศที่มีรายได้ในประเทศไทย โดย พ.ร.บ. จะมีผลบังคับใช้นับตั้งแต่วันถัดจากวันที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เว้นแต่บทบัญญัติที่มีผลแก้ไขเปลี่ยนแปลงการเสียหรือนำส่งภาษีมูลค่าเพิ่ม กำหนดให้ใช้บังคับสำหรับรายรับหรือการจ่ายเงิน ตั้งแต่วันที่ 1 ของเดือนที่ 7 ถัดจากเดือนที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป หรือในอีก 6 เดือนข้างหน้า

 

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า ตอนนี้กรมสรรพากรอยู่ระหว่างพูดคุยกับผู้ประกอบการต่าง ๆ เพื่อจัดทำระบบการจ่ายภาษีให้ง่ายที่สุด

 

“หลังกฎหมายลงประกาศในราชกิจจานุเบกษาจะมีเวลาอีก 180 วัน ก่อนจะมีผลกับการเก็บภาษี โดยกรมคาดว่าในไตรมาสสุดท้ายของปีงบประมาณ 2564 นี้ จะมีรายได้เข้ามาก่อนเดือน ก.ย. ซึ่งเราประเมินไว้ 5,000 ล้านบาท” นายเอกนิติกล่าว

 

ทั้งนี้ กรมสรรพากรประเมินว่า จะมีรายได้เพิ่มจากการเก็บภาษีตัวนี้ราว 5,000 ล้านบาทต่อปี เนื่องจากขณะนี้พฤติกรรมผู้บริโภคมีการใช้แพลตฟอร์มออนไลน์จากต่างประเทศเพิ่มขึ้นอย่างมาก

 

 

โดยการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม จากแพลตฟอร์มดิจิทัลจากต่างประเทศ เป็นเรื่องที่หน่วยงานจัดเก็บภาษีทั่วโลกกำลังให้ความสำคัญ เพราะต้องการสร้างความเป็นธรรมให้แก่ผู้ประกอบการภายในประเทศที่ต้องเสียภาษี โดยขณะนี้มีประเทศที่บังคับใช้กฎหมายแล้วกว่า 60 ประเทศ เช่น อเมริกา อังกฤษ มาเลเซีย อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย เป็นต้น

 

แหล่งข่าวจากกรมสรรพากร กล่าวว่า กฎหมายดังกล่าวเป็นการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) จากผู้ให้บริการต่างประเทศที่เข้ามาให้บริการ e-Service ในประเทศไทย อาทิ เฟซบุ๊ก, กูเกิล, ยูทูบ, เน็ตฟลิกซ์ รวมถึงผู้ให้บริการดาวน์โหลดเกมออนไลน์, แอป และสติ๊กเกอร์ เป็นต้น โดยจะเก็บในอัตรา 7% ต่อปี ซึ่งวิธีการเสียภาษีของผู้ให้บริการอิเล็กทรอนิกส์จากต่างประเทศให้เสียภาษีจาก “ภาษีขาย” โดยไม่ให้นำภาษีซื้อมาหัก

 

นอกจากนี้ ในกรณีผู้ให้บริการอิเล็กทรอนิกส์ให้บริการผ่านทางแพลตฟอร์ม และแพลตฟอร์มทำหน้าที่เป็นผู้ส่งมอบบริการ การชำระค่าบริการ หน้าที่เสียภาษีจึงเป็นของแพลตฟอร์ม ซึ่งกรมมั่นใจว่าผู้ให้บริการข้ามชาติรายใหญ่ ๆ ที่มีชื่อเสียง พร้อมจะจ่ายภาษีนี้

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สรรพากรลุยภาษีอีเซอร์วิส เก็บแวตจากแพลตฟอร์มตปท. กวาดเรียบ เน็ตฟิก เฟซบุ๊ก ยูทูป กูเกิล อเมซอน อีเพย์ อโกด้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง