รีเซต

"สาธิต"ลงพื้นที่ระยองแถลงเรียกความเชื่อมั่น ขณะที่ห้างฯเงียบเหงาเหตุคนยังกังวล

"สาธิต"ลงพื้นที่ระยองแถลงเรียกความเชื่อมั่น ขณะที่ห้างฯเงียบเหงาเหตุคนยังกังวล
มติชน
17 กรกฎาคม 2563 ( 09:15 )
59
"สาธิต"ลงพื้นที่ระยองแถลงเรียกความเชื่อมั่น ขณะที่ห้างฯเงียบเหงาเหตุคนยังกังวล

“สาธิต”ลงพื้นที่ระยองแถลงเรียกความเชื่อมั่น ขณะที่ห้างฯเงียบเหงาเหตุคนยังกังวล กรมสุขภาพจิตแนะต้องมีสติ-ป้องกันตัวเอง

เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขจะลงพื้นที่ จ.ระยอง และจะแถลงข่าวที่ห้างสรรพสินค้าแพชชั่น ช้อปปิ้ง เดสติเนชั่น หรือห้างแหลมทอง เพื่อเรียกความเชื่อมั่นให้กับประชาชนชาวจ.ระยอง

ทั้งนี้ นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงผลการสอบสวนและควบคุมโรค กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ จ.ระยอง และ กทม.ว่า ผลการดำเนินงานมีประชาชนในพื้นที่จังหวัดระยองที่คิดว่าตนเองมีความเสี่ยงมารับการตรวจหาเชื้อทางห้องปฏิบัติการโดยรถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัยพระราชทาน รวม 1,336 คน ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการทั้งหมดให้ผลเป็นลบ และอีก 1,252 คน อยู่ระหว่างรอผลคาดว่าผลจะเป็นลบเช่นเดียวกัน สำหรับกรณีมีประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานครที่คิดว่าตนเองมีความเสี่ยง กรณีเด็กหญิงที่มาในครอบครัวอุปทูต ตรวจพบการติดเชื้อโควิด-19 และเข้าพักในคอนโดย่านสุขุมวิท มารับการตรวจหาเชื้อทางห้องปฏิบัติการโดยรถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัยพระราชทาน รวม 267 คน ได้ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการแล้วทั้งหมดให้ผลเป็นลบ

ขณะที่ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า จากกรณีของ จ.ระยอง ทำให้เกิดภาวะตื่นตระหนก และอาจเกิดความเครียด เบื่อหน่าย ท้อแท้กับสิ่งที่เกิดขึ้น และในบางรายอาจจะมีความโกรธ เนื่องจากเป็นเหตุการณ์ที่คล้ายว่าจะมีการระบาดระลอก 2 หรือไม่ แต่ในปัจจุบันยังไม่เกิดขึ้น การต่อสู้กับเชื้ออุบัติใหม่ จะต้องต่อสู้ด้วยความรู้การป้องกันด้วยร่างกายที่เข้มแข็งพร้อมด้วยจิตใจที่เข้มแข็ง จะต้องตระหนักแต่ไม่ตระหนก มีสติในการดูแลป้องกันตนเอง อย่างไรก็ตาม กรมสุขภาพจิตจะส่งทีมสุขภาพจิตลงไปอยู่ในพื้นที่ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศหน้าห้างแหลมทอง หรือแพชชั่น ช้อปปิ้ง เดสติเนชั่น หลังเปิดให้บริการเป็นวันแรกเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคมที่ผ่านมา พบประชาชนเข้ามาจับจ่ายเลือกซื้อสินค้าบางตา ส่วนใหญ่ยังกังวลกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น จึงไม่กล้าออกมาเดินห้างและสถานที่ต่างๆ ที่อาจจะมีความเสี่ยง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง