จันทบุรี! พร้อมนำร่องรับแรงงานกัมพูชา 500 คนแรก แก้ปัญหาขาดแคลนเก็บลำไย

จันทบุรี! พร้อมนำร่องรับแรงงานกัมพูชา 500 คนแรก แก้ปัญหาขาดแคลนเก็บลำไย
TNN ช่อง16
15 กันยายน 2563 ( 10:59 )
118
จันทบุรี! พร้อมนำร่องรับแรงงานกัมพูชา 500 คนแรก แก้ปัญหาขาดแคลนเก็บลำไย

นายรัฐวิทย์ ตั้งเกียรติพชร นายกสมาคมการค้าและการท่องเที่ยวชายแดนไทย-กัมพูชา จันทบุรี เปิดเผยว่า การที่จะนำเข้าแรงงานกัมพูชาชุดแรก จำนวน 500 คน เป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก และพลาดไม่ได้เด็ดขาด ซึ่งมีการประชุมเตรียมความพร้อมร่วมกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกัมพูชาซึ่งมีทางด้าน นายพีรณัฐ รัตนวรโอภาส นายอำเภอโป่งน้ำร้อนและ นายปกครอง บุญชูกุศล นายอำเภอสอยดาว และฝ่ายประเทศกัมพูชา มี นาย ซก กรึม นายอำเภอกร็อมเรียง และนายโส พัน นา สารวัตรตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ประเทศกัมพูชา และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องทั้งสองประเทศ ร่วมประชุมหารือในหัวข้อ "เดินหน้าแก้ปัญหา ปิดช่อง ป้องกันความผิดพลาด"


สำหรับการนำแรงงานจากประเทศกัมพูชาเข้ามาแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงานเก็บลำไย ในเขตอำเภอโป่งน้ำร้อน และอำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี ในครั้งนี้ นับเป็นความภาคภูมิใจของคณะทำงานทั้งหมด ทุกภาคส่วนที่ร่วมแรง ร่วมใจ ระดมความคิด ใช้ประสบการณ์  นำเสนอกรอบการปฏิบัติ ในป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้กับรัฐบาล ในที่สุดรัฐบาลได้ให้ความเชื่อมั่น และไว้วางใจจังหวัดจันทบุรี จึงได้อนุมัติให้นำเข้าแรงงานชุดแรก 500  คน ซึ่งจะเป็นการนำร่อง การทดสอบ การทดลอง กระบวนการทั้งหมด ทั้งฝ่ายไทย และฝ่ายกัมพูชา เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดในการปฏิบัติทุกขั้นตอน


โดยขณะนี้ผู้ประกอบการล้งลำไย และเกษตรกรสวนลำไย ดีใจ ที่รัฐบาลอนุมัติแรงงาน ซึ่งขณะนี้ผู้ประกอบการทุกแห่ง ได้ยืนยันความพร้อมในการปฏิบัติตามกรอบ  ระเบียบ ที่คณะทำงาน ของส่วนราชการที่กำหนดให้ปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพราะเรื่องนี้จะเกิดความผิดพลาดไม่ได้อย่างเด็ดขาด จึงจำเป็นต้องทำความเข้าใจ และเตรียมความพร้อมอย่างเคร่งครัด กับฝ่ายกัมพูชา ต้องมีการตรวจสอบประวัติในการเดินทางออกมานอกราชอาณาจักรกัมพูชา  แล้วเดินทางเข้ามาทางด่านบ้านแหลม ที่มีการรองรับไว้อย่างเคร่งครัด ตามที่กระทรวงสาธารณสุขประกาศไว้ ซึ่งในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจากโรงพยาบาลพระปกเกล้า โรงพยาบาลสอยดาว และโรงพยาบาลโป่งน้ำร้อน มาเตรียมการคัดกรองแรงงานกัมพูชา ที่จะเดินทางเข้ามาชุดแรก อย่างเต็มรูปแบบ เพื่อป้องกันการผิดพลาด และไม่ให้เสียชื่อเสียงของประเทศไทยในการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด 19 ด้วยดีมาตลอด 


แต่ในขณะนี้ ทางฝั่งกัมพูชายังไม่สามารถปล่อยแรงงานข้ามออกมายังฝั่งไทยได้ เนื่องจากยังติดขัดเรื่องเอกสารบางอย่าง โดยต้องรอสรุปผลอีกครั้งในช่วงเวลา 12:00 น. แต่ต้องไม่เกิน 14:00 น. ของวันนี้ หากเกินจะต้องเลื่อนวันออกไปอีก 


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง