รีเซต

“เทศกาลดิวาลี” กทม.ชวนเที่ยวงานฉลองแสงสว่างของชาวอินเดีย 21-23 ต.ค.นี้

“เทศกาลดิวาลี” กทม.ชวนเที่ยวงานฉลองแสงสว่างของชาวอินเดีย 21-23 ต.ค.นี้
TNN ช่อง16
19 ตุลาคม 2565 ( 09:49 )
70
“เทศกาลดิวาลี” กทม.ชวนเที่ยวงานฉลองแสงสว่างของชาวอินเดีย 21-23 ต.ค.นี้

กรุงเทพมหานครเชิญชวนประชาชนเที่ยวงานเทศกาลดิวาลี ประจำปี พ.ศ. 2565 (Deepavali Bangkok Festival 2022) ในวันศุกร์ที่ 21 ถึงวันอาทิตย์ที่ 23 ต.ค. นี้ ตั้งแต่เวลา 11.00 – 22.00 น. ณ บริเวณย่านลิตเติ้ลอินเดีย ถนนพาหุรัด-คลองโอ่งอ่าง-สะพานเหล็ก 

พบกับกิจกรรมต่าง ๆ ได้แก่ สักการะบูชาพระพิฆเนศ และพระแม่ลักษมี เสริมดวงชะตา โชคลาภ เพิ่มความสำเร็จให้ชีวิต ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นเมืองของคนอินเดีย แสง สี เสียง สไตล์บอลลีวูด ชิมและชอป อาหารและสินค้าแนวอินเดียน-ไทย มหกรรมสินค้าสะพานเหล็กนานาชนิด และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมายภายในงาน

สำหรับ “งานเทศกาลดิวาลี” หรือเทศกาลแห่งแสงสว่าง เป็นงานเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับคนเชื้อสายอินเดีย ซึ่งกรุงเทพมหานคร ร่วมกับสมาคมอินเดียแห่งประเทศไทย (IAT) เครือข่ายพันธมิตรภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคธุรกิจของกลุ่มผู้ประกอบการชาวไทยเชื้อสายอินเดีย กลุ่มชาวอินเดียในประเทศไทย เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการจัดงานเทศกาลในย่านลิตเติ้ลอินเดีย ให้กลับมามีชีวิตชีวา มีสีสัน เป็นเทศกาลหลักประจำปีของเมืองหลวงของไทย 

สามารถเป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้านวิถีชีวิตสังคม วัฒนธรรมที่หลากหลาย สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจ สนับสนุนผู้ประกอบการ ภาคธุรกิจ การค้า ภาคประชาชนในย่าน และเพื่อให้ย่านลิตเติ้ลอินเดียเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของนักเดินทาง รวมถึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่มีคุณค่าของกรุงเทพมหานคร นอกจากนี้ยังเป็นการเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างราชอาณาจักรไทย และสาธารณรัฐอินเดีย ที่ครบรอบ 75 ปี ในปี พ.ศ. 2565 อีกด้วย

นอกจาก การจัดงาน “เทศกาลดิวาลี” ครั้งนี้ กรุงเทพมหานครมุ่งสร้างความร่วมไม้ร่วมมือกับคนในท้องถิ่น สมาคมอินเดียแห่งประเทศไทย ภาคีเครือข่าย ตลอดจนผู้ที่มีความรักในวัฒนธรรมอินเดีย ร่วมจัดงานเทศกาลดิวาลี โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเป็นการปักธงสำคัญงานแรก ที่ทำให้ย่านลิตเติ้ลอินเดีย พาหุรัด คลองโอ่งอ่าง และบริเวณใกล้เคียงกลายเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก

“เทศกาลดิวาลี” คืออะไร? 

“เทศกาลดิวาลี”  หมายถึงเทศกาลแห่งแสงสว่าง ตามตำนานนารายณ์เล่าว่าเป็นการเฉลิมฉลองวันที่ศรีรามเสด็จนิวัติกรุงอโยธยาเพื่อขึ้นครองศิริราชสมบัติ หลังจากที่ไปผจญภัยไล่ล่าทศกัณฐ์ บางตำนานก็เล่าว่าเป็นการเฉลิมฉลองการมีชัยชโยตีของพระกฤษณะต่อยักษ์นรักขสุราขึ้นอยู่กับว่าท้องที่ใดจะเชื่อกันแบบไหน ข้อมูลจาก : กรุงเทพมหานคร โดยประชาสัมพันธ์ 

ภาพจาก  :  กรุงเทพมหานคร โดยประชาสัมพันธ์ 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง