รีเซต

พายุมู่หลานแผลงฤทธิ์ น้ำป่ามาตี 3 คนพะเยาเก็บของไม่ทัน กว่า 500 หลังคาเรือนเดือดร้อน

พายุมู่หลานแผลงฤทธิ์ น้ำป่ามาตี 3 คนพะเยาเก็บของไม่ทัน กว่า 500 หลังคาเรือนเดือดร้อน
มติชน
12 สิงหาคม 2565 ( 13:23 )
107
พายุมู่หลานแผลงฤทธิ์ น้ำป่ามาตี 3 คนพะเยาเก็บของไม่ทัน กว่า 500 หลังคาเรือนเดือดร้อน

12 สิงหาคม รายงานความคืบหน้ากรณีพายุดีเปรสชัน “มู่หลาน” บริเวณมณฑลยูนนานตอนใต้ ประเทศจีน อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงแล้ว และเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศจีนตอนใต้ ประเทศเมียนมาตอนบน และประเทศลาวตอนบน ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

 

ล่าสุด ช่วงเช้าวันนี้ในเขต ต.สบบง อ.ภูซาง จ.พะเยา ได้รับผลกระทบหนัก เมื่อน้ำป่าสายน้ำบงไหลเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านตั้งแต่เวลา 03.00 น.ที่ผ่านมา ชาวบ้านไม่สามารถเก็บข้าวของหนีน้ำทัน โดยนายศักดิ์ฤทธิ์ สลักคำ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้านทันที

 

ด้าน พ.ท.นพดล โตแทนสมบัติ ผบ.ร.17 พัน 4 (ค่ายขุนจอมธรรม) อ.เชียงคำ จ.พะเยา นำกำลังทหารกว่า 50 นาย พร้อมรถของกองพันเข้าช่วยเหลือชาวบ้าน นอกจากนี้ นายคเณศ คำนนท์ นายอำเภอภูซาง ได้ลงพื้นที่สั่งการช่วยเหลือชาวบ้านในครั้งนี้แล้ว

 

ผู้ว่าฯพะเยากล่าวว่า หลังจากได้รับรายงานเบื้องต้นเกี่ยวกับอุทกภัยในพื้นที่ อ.ภูซาง ทั้ง 5 ตำบล พบว่าหนักสุดจะอยู่ในพื้นที่ ต.สบบง ของ อ.ภูซาง จึงสั่งการให้ ปภ.จ.พะเยา ลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือ ซึ่งมีการนำเรือท้องแบนติดเครื่องยนต์เข้าช่วยชาวบ้านที่ไม่สามารถออกจากบ้านของตนเองได้ อีกทั้งยังพบว่าชาวบ้านส่วนใหญ่เก็บของหนีน้ำไม่ทัน ประกอบกับถนนที่กำลังสร้างใหม่ บริเวณสายบ้านสบบง หมู่ 2 หมู่ 3 และหมู่ 10 เป็นพื้นที่สูง ทำให้บ้านเรือนชาวบ้านที่อยู่จุดต่ำของถนนได้รับผลกระทบอย่างหนัก ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ได้สั่งกำชับให้ชวยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบอย่างเร่งด่วนแล้ว

 

นายคเณศกล่าวเสริมว่า เบื้องต้นมีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายทั้ง 5 ตำบล โดย ต.สบบง หนักสุดเพราะเป็นเส้นทางผ่านของลำน้ำบงที่จะไหลลงสู่ลำน้ำลาวที่อยู่หลังหมู่บ้าน และในเวลานี้เจ้าหน้าที่ที่เข้าช่วยเหลือมีทั้งกำลังทหาร ร.17 พัน 4, ตชด.326, ทหารพราน 31, เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิสว่างพะเยาจุด อ.ภูซาง, เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิลือชา จุด อ.ภูซาง, เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิสยามรวมใจ จุดเชียงคำ รวมทั้งกลุ่มเยาวชนอะตอมที่เข้ามาช่วยเหลือในครั้งนี้

 

นายคเณศกล่าวว่า เวลานี้มีบ้านเรือนได้รับความเสียหายไม่ต่ำกว่า 500 หลังคาเรือน และยังจะมีอีกเรื่อยๆ อีกทั้งพบว่าตอนนี้เป็นช่วงที่พายุมู่หลานยังพัดถล่มเขตภาคเหนือ ต้องมารอลุ้นกันว่าบ่ายนี้จะมีฝนตกอีกหรือไม่  หากยังตกอยู่ก็ต้องเตรียมแผนการช่วยเหลือให้สูงขึ้นไปอีกขั้น เพราะในพื้นที่บ้านสบบง หมู่ 2 หมู่ 3 บ้านดอนตัน หมู่ 1 หมู่ 4 และหมู่ 12 ยังมีชาวบ้านส่วนหนึ่งและผู้ป่วยติดเตียงที่ยังติดอยู่ในบ้านรอการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ ซึ่งตนเองจะยังเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในตอนนี้ต่อไปจนกว่าจะเข้าสู่ภาวะคลี่คลายอีกครั้ง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง