ข่าวปลอม! ตรวจโควิดด้วยตัวเอง โดยกลั้นหายใจ เช็กอาการไอ-แน่นหน้าอก

ข่าวปลอม! ตรวจโควิดด้วยตัวเอง โดยกลั้นหายใจ เช็กอาการไอ-แน่นหน้าอก
TNN ช่อง16
25 มิถุนายน 2564 ( 10:24 )
6
ข่าวปลอม! ตรวจโควิดด้วยตัวเอง โดยกลั้นหายใจ เช็กอาการไอ-แน่นหน้าอก

วันนี้ (25มิ.ย.64) ตามที่มีการแชร์คลิปเสียงผ่านโซเชียลมีเดีย เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง คณบดีศิริราชแนะนำวิธีตรวจการติดเชื้อโควิด-19 ด้วยตัวเอง โดยการกลั้นหายใจ เช็กอาการไอ-แน่นหน้าอก 

ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล พบว่า ประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากที่มีการแชร์คลิปเสียงผ่านโซเชียลมีเดีย โดยระบุว่าเป็นเสียงคณบดีศิริราช ที่แนะนำวิธีตรวจการติดเชื้อโควิด-19 ด้วยตัวเอง โดยการกลั้นหายใจ เช็กอาการไอ-แน่นหน้าอกนั้น ทางคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงว่า เป็นการแอบอ้างโดยผู้ไม่หวังดี เสียงของบุคคลในคลิปดังกล่าวไม่ใช่เสียงของคณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล และไม่เคยมีการแนะนำวิธีตรวจการติดเชื้อโควิด-19 ด้วยตัวเองจากการกลั้นหายใจ เช็กอาการไอ-แน่นหน้าอก  

หากมีการแนะนำหรือข้อพึงระวังเกี่ยวกับสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 คณบดี คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล จะทำการแถลงผ่านสื่อออนไลน์เป็นวิดีโอที่จะปรากฏทั้งใบหน้าและเสียง โดยไม่มีการเผยแพร่คลิปเสียงเพียงอย่างเดียว เพื่อป้องกันการแอบอ้าง

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.si.mahidol.ac.th/th

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : เป็นการแอบอ้าง เสียงของบุคคลในคลิปดังกล่าวไม่ใช่เสียงของคณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล และคณบดีไม่เคยมีการแนะนำวิธีตรวจการติดเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธีดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง