รีเซต

ชาวโคราชโวย! สร้างถนนวางท่อชุ่ย ทำน้ำท่วม หวั่นอันตราย จี้ท้องถิ่นแก้ 4 เดือนไร้วี่แวว

ชาวโคราชโวย! สร้างถนนวางท่อชุ่ย ทำน้ำท่วม หวั่นอันตราย จี้ท้องถิ่นแก้ 4 เดือนไร้วี่แวว
มติชน
17 มิถุนายน 2563 ( 16:28 )
316
ชาวโคราชโวย! สร้างถนนวางท่อชุ่ย ทำน้ำท่วม หวั่นอันตราย จี้ท้องถิ่นแก้ 4 เดือนไร้วี่แวว

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนและผู้ประกอบการร้านค้าในซอยสืบสิริ 47 หน้าการเคหะหนองจะบก ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา ออกมาร้องต่อสื่อมวลชนว่า ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากโครงการก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก ปักธงชัย ซอย 1 และก่อสร้างท่อระบายน้ำสองฝั่ง พร้อมบ่อพักใต้ผิวจราจร ของเทศบาลนครนครราชสีมา ซึ่งมีกำหนดเริ่มก่อสร้างตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน 2562 สิ้นสุดวันที่ 24 เมษายน 2563 รวมระยะเวลา 210 วัน เป็นงบประมาณ 7,979,999 บาท และมีห้างหุ้นส่วนจำกัด ชนะวงศ์วิสุทธิ์ ก่อสร้าง เป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง

 

ทั้งนี้ เนื่องจากการก่อสร้างได้ล่วงเลยมาเกือบ 3 เดือนแล้ว แต่ยังไม่มีวี่แววว่าจะแล้วเสร็จ โดยช่วงถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก ยาว 640 เมตร ก่อสร้างเสร็จเพียงบางช่วงเท่านั้น จึงยังไม่สามารถเปิดให้สัญจรผ่านได้ ในขณะที่ท่อระบายน้ำพร้อมบ่อพัก ยาว 1,280 เมตร ก็ยังไม่ได้ปิดฝาท่อ บางจุดที่มีการเชื่อมต่อแนวท่อเอาไว้ ยังไม่มีการเทปูนปิดพื้นผิวให้เรียบร้อย มีเพียงกิ่งไม้มาปักเอาไว้ให้พอสังเกตได้เท่านั้น และนำเชือกบางๆ มาขึงกั้นแนวเขตไม่ให้รถวิ่งผ่านจุดก่อสร้าง

 

นายเตชินทร์ กตัญญู อายุ 45 ปี พ่อค้าร้าน “ส้มตำสองครก อร่อยแซบสะจัย” เปิดเผยว่า ช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา มีฝนตกหนักมากในพื้นที่ทำให้พื้นผิวถนนมีน้ำเจิ่งนองทั้งซอย โดยเฉพาะจุดที่ยังก่อสร้างไม่เสร็จ ดินจะทรุดทำให้ถนนจะเป็นหลุมเป็นบ่อ ส่วนจุดที่เทปูนเสร็จแล้วก็ไม่ปิดฝาท่อระบายน้ำ รถจึงสัญจรผ่านไม่ได้ ถนนจึงแคบกว่าเดิมอีก ส่วนคนที่ไม่รู้จักเส้นทาง เมื่อหลงเข้ามาในซอยก็จะหาเส้นทางกลับรถไม่ได้ ที่สำคัญเมื่อฝนตกหนักน้ำจะท่วมผิวถนนจนมองไม่เห็นปากท่อระบายน้ำ ทำให้รถเล็กรถใหญ่ตกท่อหลายคันแล้ว ประชาชนในละแวกจึงต้องรวมตัวกันลงชื่อ เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนต่อเทศบาลนครนครราชสีมา ให้เข้ามาช่วยแก้ไขดูแล อย่าปล่อยให้ต้องเผชิญชะตากรรมแบบนี้ เพราะเป็นถนนในซอยใหญ่ใจกลางเมืองโคราช เป็นความทุกข์ของคนเมืองที่ได้รับความเดือดร้อน การแก้ไขจึงต้องรวดเร็วใส่ใจมากกว่านี้

 

ยายแฉล้ม ผึ้งทหาร อายุ 66 ปี ผู้พักอาศัยในโครงการบ้านเอื้ออาทร การเคหะแห่งชาติ หนองจะบก จ.นครราชสีมา กล่าวว่า โครงการก่อสร้างถนนวางท่อระบายน้ำจุดนี้ก่อสร้างมานานแรมปี ประชาชนเดือดร้อนสัญจรลำบาก ขายของไม่ได้ ช่างรับเหมา มาบอกว่า ก่อสร้างไม่กี่วันก็เสร็จ ให้ทนเอาหน่อย แต่รอมาเกือบปี และสัญญาสิ้นสุดมา 3 เดือนแล้ว ก็สร้างไม่เสร็จสักที มารื้อถนนเก่าออกแล้ว ก็ทิ้งค้างเอาไว้ 5-6 เดือนก็ไม่มาทำ ไม่รู้ว่าผู้รับเหมาหายไปไหน ช่วงใกล้หมดสัญญาจึงเข้ามาดูมาเร่งงาน แต่ก๋ยังไม่เรียบร้อย รถตกท่อหรือเกิดปัญหาอะไร ทางผู้รับเหมา หน่วยงานรัฐ หรือท้องถิ่น ก็ไม่เคยมาสนใจดูแล จึงอยากให้เห็นใจคนหาเช้ากินค่ำ และประชาชนที่พักอาศัยในแถบนี้ด้วย ช่วยเร่งรัดก่อสร้างให้เสร็จโดยเร็ว เพราะได้รับความลำบากเดือดร้อนมาเกือบปีแล้ว ยิ่งในช่วงโควิดระบาด ก็ยิ่งเดือดร้อนหนักขึ้นไปอีก เจอปัญหาก่อสร้างยืดเยื้อแบบนี้ สุดจะทนจริงๆ

 

นางสาวชญาณี มาลัยส่งศรี ผู้ประกอบการร้านสะดวกซื้อ เปิดเผยว่า ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการก่อสร้างโครงการนี้เพราะร้านค้าอยู่ติดถนน เมื่อมีการวางแนวท่อ-ทำถนน รถที่สัญจรก็จะหลบหลุมหลบท่อ เบี่ยงรถเข้ามาใกล้ร้าน ซึ่งรถขนาดใหญ่เกี่ยวเอาหลังคาร้านพังลงมาหลายครั้ง ต้องออกเงินซ่อมแซมเอง ส่วนลูกค้าที่จะมาซื้อของก็ไม่มีที่จอดรถหน้าร้าน เพราะมีรถสัญจรผ่านตลอดทั้งวัน ยิ่งไปกว่านั้นในช่วงรอยต่อถนนเก่ากับถนนที่กำลังก่อสร้าง ก็ยังไม่มีการเทปูนเชื่อมถนนให้เรียบร้อย เปิดหน้าดินทิ้งเอาไว้นานมาก ไม่กี่เดือนก็จะครบปีแล้ว และเมื่อฝนตก รถวิ่งผ่านบ่อยๆ ดินก็จะยุบ เกิดเป็นหลุมบ่อขนาดใหญ่ จนถึงขั้นล้อรถจมไปหลายครั้ง วิงวอนให้หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องมาเหลียวแลประชาชนบ้าง ไม่ใช่โยนงานกันไปมา อยากให้ปิดงานช่วงรอยต่อถนนที่เชื่อมไปซอยย่อยต่างๆ ให้เสร็จก่อน เพื่อที่รถจะได้สัญจรผ่านสะดวกมากขึ้น แต่ช่วงนี้ ต้องขอให้นำป้ายกั้นหรือเครื่องกั้นมาวางไว้ให้เห็นชัดเจนก่อน จะได้ไม่มีรถตกท่อได้รับอันตรายหรือทรัพย์สินเสียหายเหมือนที่ผ่านมา อย่าให้ประชาชนในพื้นที่และผู้ที่สัญจรผ่าน รู้สึกไม่ปลอดภัยไปมากกว่านี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง