รีเซต

โคราชผวาหนัก! แมวตายแทบยกหมู่บ้าน สัตวแพทย์เร่งตรวจสอบพบติดเชื้อไวรัส

โคราชผวาหนัก! แมวตายแทบยกหมู่บ้าน สัตวแพทย์เร่งตรวจสอบพบติดเชื้อไวรัส
ข่าวสด
12 ธันวาคม 2563 ( 16:21 )
423
โคราชผวาหนัก! แมวตายแทบยกหมู่บ้าน สัตวแพทย์เร่งตรวจสอบพบติดเชื้อไวรัส

โคราชผวาหนัก! แมวตายแทบยกหมู่บ้าน สัตวแพทย์เร่งตรวจสอบพบติดเชื้อไวรัส ไม่ติดต่อข้ามสายพันธุ์ หรือติดต่อไปสู่คนได้

จากกรณีแมวที่ชาวบ้านหนองอ้ายเผือก ต.พะงาด อ.ขามสะแกแสง จ.นครราชสีมา เลี้ยงไว้แล้วป่วยตายโดยไม่ทราบสาเหตุจำนวนหลายสิบตัว จนแทบจะหมดทั้งหมู่บ้าน ซึ่งชาวบ้านบางส่วนเกรงว่าอาจจะเป็นโรคติดต่อร้ายแรง และแมวอาจเป็นพาหะนำเชื้อโรคมาสู่คน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น 

 

ล่าสุดวันที่ 12 ธ.ค.63 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปจุดเกิดเหตุอีกครั้ง และพบกับนางทุเรียน ช่วยจะโป๊ะ ชาวบ้านที่เลี้ยงแมว เปิดเผยว่า เลี้ยงแมวไว้ 4 ตัว ในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา แมวมีอาการป่วย ซึม อาเจียนและนอนตายอยู่ข้างบ้าน โดยหลังจากข่าวได้เผยแพร่ออกไป มีทีมสัตวแพทย์เข้ามาตรวจสอบแล้ว ซึ่งพบว่าแมวที่เลี้ยงติดเชื้อไวรัสแมว ทำให้มีอาการป่วย ซึ่งโรคดังกล่าวไม่มีวัคซีนรักษา ต้องให้ยาไปตามอาการ

 

ด้านนายชะลอ ไทยศิริ สัตวแพทย์ชำนาญการ ที่ลงพื้นที่ตรวจสอบ เปิดเผยว่า อาการดังกล่าวน่าจะมาจากสาเหตุแมวได้รับเชื้อไวรัสไข้หวัดแมว ซึ่งเชื้อโรคนี้จะติดต่อกันเฉพาะในสัตว์ตระกูลแมวเท่านั้น ไม่ติดต่อข้ามสายพันธุ์ หรือติดต่อไปสู่คนได้ จากการตรวจสอบพบว่ามีแมวได้รับเชื้อไวรัสฯ ตายไป 21 ตัว และยังมีอาการป่วยอยู่อีก 6 ตัว ตอนนี้ก็ได้เข้ามาทำความเข้าใจกับชาวบ้านว่าโรคดังกล่าวไม่ได้ร้ายแรง จะส่งผลกระทบแค่กับแมวเท่านั้น ซึ่งต่อไปจะได้ประสานกับองค์การบริหารส่วนตำบลพะงาดเข้ามาควบคุมขึ้นทะเบียนจำนวนสัตว์เลี้ยง เพื่อให้ง่ายต่อการควบคุมโรคในกรณีเกิดโรคระบาดสัตว์เช่นกรณีนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง