รีเซต

ปชป. ห่วงนักศึกษาตกงานช่วงวิกฤตโควิด ผุดแอพพ์ ‘@DemTum’ ช่วยหางาน แนะเร่งพัฒนาทักษะ

ปชป. ห่วงนักศึกษาตกงานช่วงวิกฤตโควิด ผุดแอพพ์ ‘@DemTum’ ช่วยหางาน แนะเร่งพัฒนาทักษะ
มติชน
9 เมษายน 2563 ( 06:46 )
89
ปชป. ห่วงนักศึกษาตกงานช่วงวิกฤตโควิด ผุดแอพพ์ ‘@DemTum’ ช่วยหางาน แนะเร่งพัฒนาทักษะ
ปชป. ห่วงนักศึกษาตกงานช่วงวิกฤตโควิด ผุดแอพพ์ ‘@DemTum’ ช่วยหางาน แนะเร่งพัฒนาทักษะ

ช่วยหางาน – นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า จากวิกฤตโควิด-19 ที่ได้กลายเป็นวิกฤตเศรษฐกิจ ส่งผลให้อัตราผู้ว่างงานมากขึ้น

แนะนักศึกษาจบใหม่และผู้กำลังหางานใช้แอพพลิเคชั่น ‘@DemTum’ ที่พัฒนาโดยทีมเศรษฐกิจทันสมัย พรรคประชาธิปัตย์ เพื่อค้นหางาน

เนื่องจากหลายบริษัทยังมีความต้องการจ้างงานโดยเฉพาะสาขางานที่ตอบโจทย์และเกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตในช่วงโควิด-19 อาทิ โปรแกรมเมอร์ เจ้าหน้าที่คอลเซ็นเตอร์ โลจิสติกส์ พนักงานขนส่งสินค้าและอาหาร และเร่งเสริมทักษะ พัฒนาสมรรถนะ เพื่อปรับตัวให้ทัน

นางดรุณวรรณ กล่าวต่อว่า วิกฤตโควิด-19 ส่งผลให้อัตราผู้ว่างงานมากขึ้น ประเมินว่าจะเพิ่มขึ้นจากตัวเลขเดิมที่สำนักงานสถิติแห่งชาติเคยระบุไว้ว่ามีจำนวนผู้ว่างงานในไทยมากกว่า 4 แสนราย ในขณะเดียวกันผู้ประกอบการในหลาย ๆ ภาคส่วนต่างได้รับผลกระทบกันอย่างถ้วนหน้า วิกฤตคราวนี้จะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของตลาดแรงงานอย่างสิ้นเชิง ที่ต้องปรับตัวเพื่อให้สอดรับกับ Digital Transformation & Disruption อย่างเต็มตัว ผู้ประกอบการต้องมองหาแนวทางในการทำให้ธุรกิจเติบโตและขยายตัวอย่างมีประสิทธิภาพ และเริ่มนำนวัตกรรมการเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้ ในขณะที่แรงงานก็ต้องเร่งเสริมทักษะ เพื่อปรับตัวให้ทัน ลดปัญหาการว่างงาน ตกงาน ขาดรายได้ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ

ทีมเศรษฐกิจทันสมัย พรรคประชาธิปัตย์ มีความห่วงใยกลุ่มนักศึกษาจบใหม่ จึงมีแนวทางในการพัฒนาทักษะ เสริมสมรรถนะ ให้กับนักศึกษาและคนที่กำลังว่างงานเพื่อเตรียมความพร้อมในการหางานแนวใหม่เมื่อสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 คลี่คลาย โดยเฉพาะในช่วงที่ผู้คนไม่สามารถออกจากบ้านไปทำงานกับคนหมู่มากได้ และผู้ประกอบการส่วนใหญ่โดยเฉพาะธุรกิจอาหารและบริการ ได้ปรับกลยุทธ์มาให้บริการบนแพลตฟอร์มออนไลน์แทน

โดยขณะนี้ทีมฯ อยู่ระหว่างเตรียมเนื้อหาหลักสูตรออนไลน์ในสาขาที่จำเป็นและสอดรับกับยุค Digital Transformation อาทิ การตลาดออนไลน์ พฤติกรรมผู้บริโภคยุคดิจิตัล เทคโนโลยีบล็อกเชน การค้าต่างประเทศ และ Digital Transformation เป็นต้น โดยจะใช้บุคลากรของทีมฯ ที่มีความเชี่ยวชาญในแต่ละด้าน

ทั้งนี้จะร่วมมือกับภาคส่วนต่าง ๆ ในการพัฒนาเนื้อหาและจัดทำหลักสูตร ทั้งภาครัฐ อาทิ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการยุคใหม่ (New Economy Academy หรือ NEA) และเอกชนบางรายเช่น LAZADA และ Shopee เป็นต้น ซึ่งที่ผ่านมาได้มีโอกาสร่วมโรดโชว์ไปพบผู้ประกอบการรุ่นใหม่บางส่วนมาด้วยกัน

ทั้งนี้ เพื่อให้ประชาชนในทุกระดับ ทุกภาคส่วนของประเทศ เข้าถึงองค์ความรู้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียม ในรูปแบบการเรียนการสอนอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อเตรียมความพร้อมในการส่งแรงงานที่มีคุณภาพเข้าสู่ตลาดแรงงานยุคใหม่

“โครงการเรียนจบ พบงาน เป็นโครงการที่จะทำให้ตลาดงานไทยเดินหน้าไปสู่เส้นทางที่ถูกต้องยิ่งขึ้น จากการศึกษารูปแบบเดิมที่ขีดกรอบให้เด็กรุ่นใหม่ไม่ได้รับความรู้ที่ควรจะมีสำหรับงานยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะจากสถานการณ์โควิด-19 ที่เป็นภาคบังคับให้ทุกคนต้องปรับตัวเข้าสู่ยุค Digital Transformation ระหว่างที่คนส่วนใหญ่รวมถึงนักศึกษาต้องอยู่ที่บ้าน ทีมฯ จึงคิดหาแนวทางที่จะช่วยเหลือ โดยการนำเทคโนโลยีทันสมัยมาปรับใช้ ทดแทนการออกไปพบในสถาบันการศึกษาต่าง ๆ แบบที่เคยทำมาก่อนหน้านี้”

ทั้งนี้ โครงการเรียนจบ พบงาน ของทีมเศรษฐกิจทันสมัย พรรคประชาธิปัตย์ เกิดขึ้นมาจากการตระหนักถึงปัญหาและผลกระทบทางด้านตลาดแรงงาน ซึ่งกำลังเป็นปัญหาใหญ่ต่อระบบเศรษฐกิจไทยในอนาคตโดยจะช่วยให้คนหางานได้ผ่านแอพพลิเคชั่น “@DEMTUM” ที่ทำงานผ่านระบบของ LINE เพียงแค่พิมพ์ “@DEMTUM” จะค้นเจอชื่อ “เรียนจบ พบงาน” จากนั้น Add เป็นเพื่อน แล้วกรอกรายละเอียดส่วนตัว ส่ง Resume ซึ่งการใช้งานก็เหมือนการแชทไลน์ทั่วไป ทุก ๆ การแชท ทุก ๆ คำถามจะมีระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) คอยวิเคราะห์และประมวลผลบทสนทนาของผู้ใช้และตอบสนองโซลูชั่นส์ต่าง ๆ ได้อย่างตรงความต้องการ โดยระบบจะทำการเชื่อมโยงข้อมูลของผู้ใช้ไปค้นหาคำตอบที่ต้องการได้ทันที

ความพิเศษของ @DEMTUM คือการได้รับความร่วมมือจากกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ที่เข้าร่วมกับโครงการ ‘เรียนจบ พบงาน’ และแอพพลิเคชั่น @DEMTUM เพื่อสนับสนุนทั้งองค์ความรู้ทางด้านตลาดงานยุคใหม่ รวมถึงการค้นหาแรงงานที่หลากหลายอีกมากมาย เช่น กลุ่มเซ็นทรัล กลุ่มสยามพิวรรธน์ / HUAWEI WHA กลุ่มธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ของไทย กลุ่มบริษัทหลักทรัพย์ บีกริม สยามพารากอน ไอคอนสยาม กลุ่ม ปตท. แบล็คแคนยอน กลุ่ม เอ็มเค เรสโตรองต์ มิลเลนเนี่ยมออโต้กรุ๊ป เป็นต้น

“ถึงแม้หลายธุรกิจอาจประสบปัญหาเรื่องการจ้างงานในระหว่างนี้แต่ยังมีตำแหน่งงานหลายประเภทที่ยังเป็นที่ต้องการ เช่น โปรแกรมเมอร์ เจ้าหน้าที่คอลเซ็นเตอร์ โลจิสติกส์ สำหรับกลุ่มนักศึกษาที่เรียนจบและกำลังมองหางานทำ สามารถที่จะค้นหางานเพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้ ผ่านแอพพลิเคชัน “เรียนจบพบงาน” ที่พัฒนาโดยทีมเศรษฐกิจทันสมัยเพื่อใช้ในการหางานโดยสามารถแอดไลน์เข้ามาได้ที่ไลน์ไอดี @DEMTUM เพื่อค้นหางานที่ตรงกับความต้องการของตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ” นางดรุณวรรณ กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง