รีเซต

ญี่ปุ่นเดินหน้า เตรียมใช้มูลวัวผลิตไฟฟ้า ปั่นไฟสะอาดด้วยขยะอินทรีย์

ญี่ปุ่นเดินหน้า เตรียมใช้มูลวัวผลิตไฟฟ้า ปั่นไฟสะอาดด้วยขยะอินทรีย์
TNN ช่อง16
20 กรกฎาคม 2565 ( 21:32 )
103
ญี่ปุ่นเดินหน้า เตรียมใช้มูลวัวผลิตไฟฟ้า ปั่นไฟสะอาดด้วยขยะอินทรีย์

ปัจจุบันโลกกำลังเผชิญกับวิกฤตพลังงานโลกที่เพิ่มขึ้น หลายประเทศก็เริ่มมองหาวิธีการสร้างพลังงานใหม่ ๆ ล่าสุดบริษัทในประเทศญี่ปุ่นออกไอเดียดี จับมือกับบริษัทผู้พัฒนาด้านพลังงานในแคนาดา หยิบเอาขยะในฟาร์มอย่าง “มูลวัว” มาสร้างประโยชน์ ด้วยการสร้างโรงงานก๊าซชีวภาพที่ใช้มูลวัวเพื่อผลิตไฟฟ้าทดแทน 


ภาพจาก Unsplash

 

โรงงานที่ใช้มูลวัวแห่งนี้ จะผลิตไฟฟ้าหมุนเวียน โดยใช้ก๊าซชีวภาพจากมูลวัวที่ย่อยสลายแบบไม่ใช้ออกซิเจนจากฟาร์มในจังหวัดโอกายามะ ซึ่งจะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนได้ออกไซด์ได้ประมาณ 13,500 ตัน หรือเทียบเท่ากับการลดใช้รถยนต์บนท้องถนนประมาณ 2,900 คันต่อปี โดยแต่ละวันโรงงานจะย่อยสลายมูลวัว 250 ตันแบบไม่ใช้ออกซิเจน ซึ่งจะสามารถนำไปใช้เป็นก๊าซชีวภาพสำหรับเป็นเชื้อเพลิงให้ระบบเครื่องกำเนิดความร้อนพลังงานร่วม (CHP) และจะผลิตไฟฟ้าหมุนเวียนได้ประมาณ 1.2 เมกะวัตต์ เพียงพอที่จะจ่ายไฟได้ประมาณ 2,200 บ้านต่อปี ซึ่งโรงงานพลังงานชีวภาพแห่งใหม่นี้ไม่เพียงแต่จะช่วยนลดการปล่อยก๊าซมีเทนจากมูลสัตว์เท่านั้น แต่ยังช่วยลดความต้องการใช้ ก๊าซธรรมชาติเหลว (Liquefied Natural Gas (LNG) ในการผลิตกระแสไฟฟ้าอีกด้วย

rภาพจาก Anaergia

 แอนดรูว์ เบเนเดก ประธานและซีอีโอของบริษัท แอร์เนอเกีย (Anaergia) บริษัทผู้ให้บริการโซลูชั่นพลังงานสะอาดโดยใช้ขยะอินทรีย์ กล่าวว่า ของเสีย เช่น มูลสัตว์ สารชีวภาพจากสิ่งปฏิกูล และเศษอาหาร ก่อให้เกิดการปล่อยก๊าซมีเทนมากถึงสองในสาม ซึ่งเป็นก๊าซเรือนกระจกที่มีศักยภาพมากกว่าคาร์บอนไดออกไซด์ถึง 85 เท่า ดังนั้นการหยุดการปล่อยก๊าซมีเทนจากของเสียเหล่านี้ จึงเป็นกลยุทธ์หลักในการควบคุมภาวะโลกร้อน ดยโรงงานแห่งนี้จะสร้างขึ้นในเมือง โอกายามะ (Okayama) ในประเทศญี่ปุ่น สำหรับบริษัทโทโย เอเนอร์จี โซลูชัน (Toyo Energy Solution Co,) และตั้งเป้าจะผลักดันเพื่อเข้าสู่เป้าหมายระดับประเทศที่จะปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ ภายในปี 2050 นี้ 


ขอบคุณข้อมูลจาก

interestingengineering

investors

ข่าวที่เกี่ยวข้อง