รีเซต

หุ้นทั่วโลกปรับตัวเล็กน้อยก่อน 'เฟด' เผยผลประชุม น้ำมันดิบราคาพุ่ง

หุ้นทั่วโลกปรับตัวเล็กน้อยก่อน 'เฟด' เผยผลประชุม น้ำมันดิบราคาพุ่ง
มติชน
26 มกราคม 2565 ( 16:43 )
32
หุ้นทั่วโลกปรับตัวเล็กน้อยก่อน 'เฟด' เผยผลประชุม น้ำมันดิบราคาพุ่ง

ข่าววันนี้ สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ดัชนีตลาดหุ้นทั่วโลกในวันนี้ปรับตัวขึ้นเล็กน้อย ก่อนหน้าที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะประกาศผลการประชุมว่าจะมีการขึ้นอัตราดอกเบี้ย เพื่อแก้ปัญหาเงินเฟ้อหรือไม่ โดยมีรายงานว่าจะมีการเปิดเผยแผนในเวลา 02.00น. ของวันที่ 27 มกราคม ตามเวลาประเทศไทย

 

โดยดัชนีเอ็มเอสซีไอ ปรับตัวขึ้น 0.32% ดัชนีตลาดหุ้นยุโรปปรับตัวขึ้น 1.47% และ เอฟทีเอสอี ของอังกฤษ ปรับตัวขึ้นต 1.38%

 

ขณะที่ตลาดเอเชียปรับตัวแตกต่างกันไปโดยตลาดหุ้นนิคเคอิ ของญี่ปุ่น ปิดลดลง 0.44% ใกล้แตะจุดต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนธันวาคม 2020 ด้าน ดัชนีตลาดหุ้นจีนปิดตลาดเพิ่มขึ้น 0.72% ส่วนตลาดฮั่งเส็ง ของฮ่องกง ปรับตัวขึ้น 0.12%

 

ทั้งนี้นักวิเคราะห์ระบุว่า ผลจากความผันผวนในช่วงที่ผ่านมา คาดว่าเฟดจะระมัดระวังอย่างมากเกี่ยวกับกรอบเวลาและความเร็วในการปรับลดงบดุล ซึ่งนั่นจะส่งผลดีกับตลาดหุ้น

 

รายงานระบุว่าความตึงเครียดระหว่างรัสเซียและยูเครน เป็นปัจจุบัยสำคัญต่อสภาพแวดล้อมในการลงทุน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐ ออกมาเปิดเผยว่าจะคว่ำบาตรวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียหาก รัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครน ขณะที่ผู้นำชาติยุโรปก็เตรียมกำลังเพื่อสนับสนุนหากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น

 

ล่าสุดราคาน้ำมันดิบสหรํฐปรับตัวเพิ่มขึ้นอีก 0.27% ไปที่ 85.82 ดอลลาร์สหรับต่อบาร์เรล หลังจากปรับตัวไปถึง 88 ดอลลาร์สหรัฐเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนน้ำมันดิบเบรนต์ปรับตัวขึ้น 0.44% ไปที่ 88.57 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง