รีเซต

ค่าบาทอ่อนต่อ บล.ไทยพาณิชย์ ชี้ห่วงโควิดระบาดรอบ 2 ปัจจัยกดดัน อาจเห็นแตะ33 บาท

ค่าบาทอ่อนต่อ บล.ไทยพาณิชย์ ชี้ห่วงโควิดระบาดรอบ 2 ปัจจัยกดดัน อาจเห็นแตะ33 บาท
มติชน
13 พฤษภาคม 2563 ( 08:59 )
51
ค่าบาทอ่อนต่อ บล.ไทยพาณิชย์ ชี้ห่วงโควิดระบาดรอบ 2 ปัจจัยกดดัน อาจเห็นแตะ33 บาท
 

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิจัยตลาดการเงิน บล.ไทยพาณิชย์ (SCBS) กล่าวว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 13 พฤษภาคม อยู่ที่ระดับ 32.14 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 32.10 บาทต่อดอลลาร์ กรอบเงินบาทวันนี้ 32.03-32.23 บาทต่อดอลลาร์

 

โดยในช่วงคืนที่ผ่านมา ตลาดการเงินกลับสู่โหมดปิดรับความเสี่ยง (Risk Off) บนความกังวลกับการระบาดของไวรัสรอบสองทั่วโลก พร้อมกับความเห็นของธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟด ที่แนะนำให้ธนาคารพาณิชย์สหรัฐหยุดการจ่ายปันผลเพื่อป้องกันปัญหาขาดสภาพคล่องในอนาคต

 

ประเด็นดังกล่าวส่งผลให้ดัชนี S&P500 ปรับตัวลงถึง 2.1% และกดดันให้บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปีปรับตัวลงมาที่ระดับ 0.66% (-5.4bps) อีกครั้ง

 

ฟากตลาดการเงิน เงินดอลลาร์ก็ผันผวนตามไปด้วย โดยในช่วงค่ำปรับตัวลงถึง 0.3% เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ด้วยแรงกดดันจากโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ต้องการให้เฟดใช้นโยบายดอกเบี้ยติดลบเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ในช่วงดึกก็แข็งค่ากลับขึ้นมาบวก 0.1% เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ตามภาพตลาดที่ผิดรับความเสี่ยงและคณะกรรมการเฟดหลายท่านก็ไม่เห็นด้วยกับการลดดอกเบี้ยไปสู่แดนลบ

 

ฝั่งเงินบาทแข็งค่าต่อเนื่องในช่วงนี้จากเงินทุนไหลเข้าในฝั่งบอนด์บนความเชื่อมั่นที่สูงขึ้นของนักลงทุนตามการคลายมาตรการ Lockdown ขณะเดียวกัน ก็มีกลุ่มผู้ส่งออกรายใหญ่กลับเข้าสู่ตลาด จึงทำให้เป็นไปได้มากที่จะเห็นเงินบาทแข็งค่าต่อไป

 

สำหรับระยะ 1-3 เดือนข้างหน้า เราก็มีการปรับมุมมองเช่นกัน โดยเชื่อว่าจะไม่มีการกลับมา Lockdown อีกครั้งในช่วงสั้นแล้ว โอกาสที่เงินบาทจะอ่อนค่า จึงเหลือเพียงภาพความผันผวนในตลาดทุน ซึ่งเราเชื่อว่าจะไม่รุนแรงพอที่จะทำให้เงินบาทอ่อนค่าได้ถึง 33.00 บาทต่อดอลลาร์เหมือนครั้งก่อน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง