ไทม์ไลน์หนุ่มติด 'โควิด' โยงร้านวอร์มอัพ-ริเวอร์ไซด์ ลุ้นผลตรวจอีก 2

ไทม์ไลน์หนุ่มติด 'โควิด' โยงร้านวอร์มอัพ-ริเวอร์ไซด์ ลุ้นผลตรวจอีก 2
ข่าวสด
21 มกราคม 2564 ( 14:39 )
38
ไทม์ไลน์หนุ่มติด 'โควิด' โยงร้านวอร์มอัพ-ริเวอร์ไซด์ ลุ้นผลตรวจอีก 2

ผู้ว่าฯเชียงรายแถลงพบผู้ติด 'โควิด' รายใหม่ เปิดไทม์ไลน์มีประวัติเที่ยวร้านวอร์มอัพ-ริเวอร์ไซด์ บาร์ ลุ้นผลนัดตรวจอีก 2 รายกินข้าวด้วยกัน

 

เมื่อวันที่ 21 ม.ค.64 ที่ศาลากลาง จ.เชียงราย นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย นายแพทย์ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงราย นายแพทย์สมศักดิ์ อุทัยพิบูลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ แถลงข่าวการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 1 ราย

 

 

โดยผู้ป่วยรายใหม่เป็นชายอายุ 28 ปี ชาวบ้านหมู่ 9 ต.ป่าซาง อ.แม่จัน จ.เชียงราย ทำงานเป็นพนักงานบริษัท ที่กรุงเทพฯ เดินทางกลับบ้านด้วยเครื่องบินเมื่อวันที่ 23 ธ.ค. 2563 และไปร่วมงานศพญาติที่ อ.แม่จัน จากนั้นวันที่ 26 ธ.ค. นั่งรถโดยสารไปเที่ยว จ.เชียงใหม่ โดยไปเที่ยวสถานบันเทิง และสถานที่หลายแห่งเป็นประจำทุกวัน จนถึงวันที่ 5 ม.ค.2564 จึงกลับบ้านด้วยรถยนต์ส่วนตัว

 

ต่อมาวันที่ 6 ม.ค. ไปขอตรวจไวรัสโควิด-19 ที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ พบผลเป็นลบ แต่ทางบริษัทแจ้งให้กักตัวก่อน ทำให้ได้กักตัวที่บ้าน 14 วัน จนถึงวันที่ 19 ม.ค. จึงไปตรวจซ้ำที่โรงพยาบาลเอกชน ปรากฎว่าพบผลเป็นบวก จึงส่งตรวจที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ก็พบผลยืนยันในที่สุด

 

ปัจจุบันรักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ โดยไม่มีไข้ แต่มีอาการไอ คัดจมูก น้ำมูกไหล เจ้าหน้าที่จึงตรวจสอบพบมีกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 7 ราย ซึ่งเป็นพ่อ แม่ และน้องชาย รวม 3 คน แต่ตรวจแล้วไม่พบเชื้อ และเพื่อนที่เดินทางไปส่งจาก จ.เชียงใหม่ กลับเชียงราย 1 คน อาศัยอยู่ จ.เชียงใหม่ จึงประสานให้พื้นที่ จ.เชียงใหม่ ตรวจสอบแล้ว

 

รวมทั้งมีญาติใกล้ชิดอีก 1 คน แต่ตรวจไม่พบเชื้อ นอกจากนี้ มีเพื่อนที่รับประทานอาหารร่วมกันในวันที่ 19 ม.ค. อีก 2 คนอยู่ระหว่างนัดตรวจวันที่ 25 ม.ค.นี้ ขณะที่มีผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 6 คน ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลให้เฝ้าระวังตัวเอง 14 วันแล้ว

 

นายประจญ กล่าวว่า จ.เชียงราย สามารถควบคุมการลักลอบเข้ามาตามแนวชายแดนได้ผล แต่ก็พบว่าการเดินทางภายในประเทศควบคุมได้ยากกว่า เพราะเป็นการสัญจรไปมาภายในโดยเฉพาะช่วงเทศกาลที่มีการเดินทางกลับบ้าน

 

แต่กรณีนี้ถือว่ามีความรับผิดชอบ เพราะกักตัวเองเอาไว้ที่บ้าน 14 วัน และสมัครใจไปรับการตรวจถึง 2 ครั้ง แม้จะออกจากการกักตัวเอง 14 วันแล้วก็ตาม สำหรับการเตรียมการของจังหวัด อนาคตถือว่าเป็นเรื่องยาก เพราะการเดินทางภายในประเทศทำได้ง่าย โดยเฉพาะการกลับบ้าน ดังนั้นมาตรการคือเมื่อพบผู้ติดเชื้อต้องเข้าไปแก้ไขให้เร็วที่สุด

 

ด้าน นายแพทย์ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงราย กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อรายนี้มีประวัติไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ หลายแห่งใน จ.เชียงใหม่ โดยเฉพาะร้านวอร์มอัพ และริเวอร์ไซด์ โดยกลุ่มที่นั่งดื่มกินด้วยกัน 9 คน พบการติดเชื้อถึง 7 คน โดยรายนี้ถือเป็น 1 ในนั้นด้วย

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้ติดเชื้อเข้าสู่ จ.เชียงราย แล้วถือว่าไม่น่าห่วง เพราะมีการกักตัวเอง ส่วนกลุ่มเสี่ยงที่รอผลตรวจอีก 2 ราย ไม่น่าเป็นห่วง เพราะไปพบกันโดยบังเอิญ หลังจากที่ผู้ติดเชื้อไปตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาล จึงเกือบจะไม่ใช่ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงด้วยซ้ำ ทั้งนี้สำหรับประชาชนที่มีความกังวล อยากจะไปตรวจหาเชื้อตนยืนยันว่า สามารถไปขอตรวจที่โรงพยาบาลของรัฐทุกแห่งฟรี โดยไม่ต้องไปเสียเงินตามโรงพยาบาลเอกชน แต่จะต้องผ่านการสอบสวนโรคก่อนเท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง