รีเซต

‘อุตตม’ ถกด่วนแจกเงินเกษตรกร 9 ล้านคน ย้ำให้เป็นเงินสด

‘อุตตม’ ถกด่วนแจกเงินเกษตรกร  9 ล้านคน ย้ำให้เป็นเงินสด
มติชน
9 เมษายน 2563 ( 15:17 )
55
‘อุตตม’ ถกด่วนแจกเงินเกษตรกร  9 ล้านคน ย้ำให้เป็นเงินสด

“อุตตม” หารือธ.ก.ส.ถกตัวเลขแจกเงินเกษตรกร  9 ล้านคน เผยกำลังดูตัวเลขเหมาะสมว่าจะเป็น 3 หมื่นบาทหรือไม่ ย้ำให้เป็นเงินสดเสริมสภาพคล่อง

 

ที่กระทรวงการคลัง นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกรทะรวงการคลัง กล่าวว่า เรียกประชุมธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหารือถึงการจ่ายเงินให้เกษตรกร โดยเบื้องตนมีตัวเลขให้ประมาณ 9 ล้านครัวเรือนมาจากการตัวเลขเกษตรกรที่ลงทะเบียนไว้ที่กระทรวงการเกษตรและสหกรณ์ รวมถึงตัวเลขจากธ.ก.ส. ขณะนี้กำลังดูตัวเลขที่เหมาะสม ยังไม่สรุปว่าจะเป็น 3 หมื่นบาทต่อครัวเรือนหรือไม่ แต่แนวทางคือจ่ายเงินสดให้เกษตรกรโดยตรงเหมือนในอดีตที่เคยจ่ายเงินช่วยเหลือเกษตรกร เพื่อช่วยเหลือสภาพคล่อง

 

นายอุตตม กล่าวว่า พยายามสรุปให้เร็วที่สุด ส่วนจะทำได้ภายในเดือนเมษายนหรือไม่ นั้นคงยังตอบไม่ได้ เพราะมาตรการนี้เป็นหนึ่งในมาตรการที่จะเสนอขอใช้งบจาก พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ซึ่งจะดูแลให้รอบคอบรัดกุม และให้ครอบคลุมเกษตรกรทุกคน นอกจากนี้จะมีมาตรการอื่น ๆมาเสริมเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร เช่น การช่วยเหลือชาวนา

 

นายอุตตม กล่าวต่อว่า ส่วนกรณียืดเวลารับเงินเยียวยา 5 พันบาท จากเดิม 3 เดือน เป็น 6 เดือน นั้นตัวเลข 6 เดือน คือ กรอบเวลาในการเยียวยาไว้ที่ตั้งไว้ เพราะไม่รู้ว่าสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 จะสิ้นสุดลงเมื่อใด จึงจำเป็นต้องบริหารจัดการให้ยืดหยุ่นตามสถานการณ์ดังนั้นในระยะแรก จึงจะมีการเยียวยาแค่ 3 เดือนก่อน หากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น ก็สามารถขยายระยะเวลาเพิ่มเติมได้อีกตามความเหมาะสม ในทางกลับกันหากสถานการณ์จบก่อน ก็สามารถยุติการเยียวยาได้เช่นกัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง