โควิด-19 เล่นงานยูเคอ่วม! กรุงลอนดอนประกาศภาวะสาธารณภัย

โควิด-19 เล่นงานยูเคอ่วม! กรุงลอนดอนประกาศภาวะสาธารณภัย
TNN ช่อง16
9 มกราคม 2564 ( 07:53 )
42
โควิด-19 เล่นงานยูเคอ่วม! กรุงลอนดอนประกาศภาวะสาธารณภัย

วันนี้ ( 9 ม.ค. 64 )สหราชอาณาจักร มีผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มอีก 1,325 ราย ซึ่งเป็นจำนวนที่มากที่สุดที่มีรายงานในวันเดียวตั้งแต่ไวรัสเริ่มระบาด ซึ่งทำให้ตัวเลขผู้เสียชีวิตทั่วประเทศขยับเข้าใกล้ 80,000 รายแล้ว ส่วนผู้ติดเชื้อรายใหม่ใน 24 ชั่วโมง ก็พุ่งสูงสุดเป็นสถิติอีกครั้ง 68,053 ราย สำนักงานสาธารณสุขอังกฤษ หรือ PHE แถลงว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจะยังคงพุ่งสูงต่อเนื่อง จนกว่าเจ้าหน้าที่จะหยุดการระบาดของไวรัสได้

 

ตัวเลขผู้เสียชีวิตและติดเชื้อสูงสุดครั้งใหม่นี้ เกิดขึ้นขณะที่รัฐบาลเริ่มรณรงค์ครั้งใหม่ในอังกฤษเรียกร้องให้ประชาชนพาตัวเองเข้ารับวัคซีนต้านโควิด เพราะไวรัสยังระบาดอย่างรวดเร็ว ซึ่งมีจำนวนมากที่ไม่แสดงอาการ

 

ด้านนายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน ประกาศภาวะสาธารณภัยครั้งสำคัญ (major incident) ในกรุงลอนดอน จากภาวะการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ในพื้นที่ ซึ่งทางการกรุงลอนดอนกังวลว่าทางสาธารณสุขจะรับมือได้ไม่ไหวหากไม่ควบคุมการระบาดในระยะนี้

 

นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน ซาดิค ข่าน ออกแถลงการณ์ในวันศุกร์ แสดงความกังวลถึงการระบาดของโควิด-19 ในกรุงลอนดอน และอ้างข้อมูลจากสำนักสถิติแห่งชาติของอังกฤษว่า ชาวลอนดอนราว 1 ใน 30 คนพบติดเชื้อโควิด-19 แล้ว และบางพื้นที่อาจมากขึ้นเฉลี่ย 1 ใน 20 คนเสียด้วย

 

พร้อมกันนี้ นายกเทศมนตรีข่าน ระบุว่าสถานการณ์ในกรุงลอนดอนอาจเกินควบคุม จากที่เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานการแพทย์ฉุกเฉินของกรุงลอนดอน (London Ambulance Service) ต้องรับเคสฉุกเฉินราว 8,000 ครั้งต่อวัน พุ่งสูงขึ้นมากเมื่อเทียบกับช่วงเวลาที่มีการแจ้งเหตุฉุกเฉินมากที่สุดราว 5,500 ครั้งต่อวัน และผู้ป่วยโควิดที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลที่กรุงลอนดอนพุ่งสูงกว่าช่วงการระบาดหนักเมื่อฤดูใบไม้ผลิปีที่แล้ว

 

ประกาศภาวะสาธารณภัยครั้งสำคัญ (major incident) ในกรุงลอนดอนนั้น หมายถึง สถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อระบบของชุมชนหรือสังคม และมีแนวโน้มจะก่อให้เกิดอันตราย สร้างความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สิน และทำให้ผู้คนในพื้นที่ตกอยู่ในความเสี่ยงด้านสังคม สิ่งแวดล้อม รวมทั้งความมั่นคงของประเทศ

 

นอกจากนี้ นายข่าน ยังได้ติดต่อนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ผู้นำอังกฤษ เพื่อขอความช่วยเหลือด้านการเงินให้กับชาวลอนดอน ที่ต้องกักตัวเองเพื่อสังเกตอาการโควิด-19 และไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ และได้ขอให้ประชาชนในเมืองหลวงของอังกฤษอยู่กับบ้าน และสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกไปข้างนอก


สำหรับสถานการณ์ที่อังกฤษ ตามข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์เมื่อบ่ายวันศุกร์ มีผู้ติดเชื้อเกือบ 3 ล้านราย เสียชีวิตเกือบ 8 หมื่นราย


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง