รีเซต

เปิดไทม์ไลน์นักศึกษาฝึกงานติด 'โควิด' กักตัวคนใกล้ชิดเสี่ยงสูง 14 วัน

เปิดไทม์ไลน์นักศึกษาฝึกงานติด 'โควิด' กักตัวคนใกล้ชิดเสี่ยงสูง 14 วัน
ข่าวสด
28 ธันวาคม 2563 ( 13:27 )
75
เปิดไทม์ไลน์นักศึกษาฝึกงานติด 'โควิด' กักตัวคนใกล้ชิดเสี่ยงสูง 14 วัน

เปิดไทม์ไลน์นักศึกษาฝึกงานติด 'โควิด' กักตัวคนใกล้ชิดเสี่ยงสูง 14 วัน เช็ก CCTV ย้อนหลังพบใส่หน้ากากตลอดเวลา เร่งฆ่าเชื้อในอาคารผู้โดยสารทุกๆ ชั่วโมง

 

เมื่อวันที่ 28 ธ.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส่วนกิจการพิเศษและมวลชนสัมพันธ์ ฝ่ายอำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง เผยแพร่เอกสารชี้แจง กรณีนักศึกษาฝึกงานติดเชื้อไวรัส COVID-19 ระบุว่า เรืออากาศโทสัมพันธ์ ขุทรานนท์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT ได้รับการแจ้งว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด -19 ซึ่งเป็นนักศึกษาฝึกงาน จากมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งของสายการบิน ที่ทำการบิน ณ ท่าอากาศยานดอนเมือง (ทดม.) ปฏิบัติหน้าที่ให้บริการผู้โดยสาร โดยเมื่อวันที่ 23 ธ.ค.2563 เริ่มมีอาการจมูกไม่ได้กลิ่น แต่ไม่ได้แสดงอาการอื่นๆ

 

 

ต่อมาในวันที่ 24 ธ.ค.63 จึงเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลและในวันที่ 25 ธ.ค.63 ผลการตรวจเป็นบวก และขณะนี้เข้าสู่กระบวนการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทดม.เร่งดำเนินการประสานกับสายการบินพร้อมย้อนดูกล้อง CCTV พบว่าตลอดเวลาที่นักศึกษาฝึกงานคนดังกล่าวปฏิบัติงานนั้น ได้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา

 

 

อย่างไรก็ตาม ผู้สัมผัสโดยตรงที่มีความเสี่ยงสูง ดำเนินการกักตัวตั้งแต่ช่วงเช้าของวันที่ 26 ธ.ค.63 และให้เข้ารับการประเมินความเสี่ยง ณ สถานพยาบาลของรัฐ และขณะนี้อยู่ในช่วงรอผลการตรวจ สำหรับผู้ใกล้ชิดที่มีความเสี่ยงต่ำได้ให้สังเกตอาการตนเอง และดำเนินการตามมาตรการทางสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

 

ทั้งนี้ ทดม.ได้ดำเนินการอย่างเข้มงวดตามมาตรการป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 มาโดยตลอด ด้วยมาตรการดังนี้ 1.ฝ่ายการแพทย์ ทดม.ประสานงานกับกรมควบคุมโรคติดต่อ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนควบคุมโรค 2.ติดต่อให้ผู้สัมผัสโดยตรงกับผู้ติดเชื้อเข้ารับการตรวจร่างกายที่โรงพยาบาล 3.ทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค ตามจุดต่างๆ ภายในอาคารผู้โดยสารทุกๆ ชั่วโมง

 

4.ตรวจวัดอุณหภูมิบริเวณช่องทางเข้า-ออก ทดม.ทุกช่องทาง หากมีอุณหภูมิร่างกายสูงกว่าหรือเท่ากับ 37.3 องศาเซลเซียส จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าภายในอาคารผู้โดยสาร 5.จัดพื้นที่นั่งพักคอยผู้โดยสาร และกำหนดเครื่องหมายแสดงตำแหน่งการยืนเข้าแถว เว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) 6.จัดให้มี WFH พร้อมทำงานเลื่อมเวลาเพื่อลดพื้นที่แออัดของพนักงานในสำนักงาน 7.รณรงค์เน้นย้ำการสวมหน้ากากปิดปากและจมูกอย่างถูกต้อง

 

นอกจากนี้ ทดม.ยังคงเฝ้าระวังและประสานงานกับกระทรวงสาธารณสุขอย่างต่อเนื่อง เพื่อติดตามสถานการณ์ และมาตรการต่างๆ อย่างใกล้ชิดหากพบเห็นปัญหาการให้บริการ หรือปัญหาอื่นๆ สามารถแจ้งไปยัง AOT Contact Center 1722 หรือศูนย์ประชาสัมพันธ์ ทดม.โทร 0-2535-1192 ตลอด 24 ชั่วโมง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง