รีเซต

ยกธงแดงแล้ว! เทศบาลนครศรีธรรมราช เตือนระวังค่ำนี้น้ำท่วมฉับพลัน

ยกธงแดงแล้ว! เทศบาลนครศรีธรรมราช เตือนระวังค่ำนี้น้ำท่วมฉับพลัน
ข่าวสด
2 ธันวาคม 2564 ( 16:26 )
54
ยกธงแดงแล้ว! เทศบาลนครศรีธรรมราช เตือนระวังค่ำนี้น้ำท่วมฉับพลัน

2 ธ.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงาน สถานการณ์ฝนตกหนักที่ จ.นครศรีธรรมราช โดยมวลน้ำปริมาณมหาศาลไหลข้ามสันฝายท่าดี จากลำน้ำท่าดี รอยต่อระหว่าง ต.กำแพงเซา และ ต.ไชยมนตรี อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ระดับน้ำสูงข้ามสันฝายเกือบ 3 เมตร และกำลังหลากเข้าสู่พื้นที่เขตตัวเมืองนครศรีธรรมราช ก่อนไหลลงอ่าวไทยที่ปากอ่าวปากนคร ต.ปากนคร ซึ่งขณะนี้ได้เกิดภาวะน้ำทะเลหนุนสูงทำให้การระบายน้ำล่าช้า

 

 

โดยมวลน้ำนี้จะทยอยหลากเข้าสู่เขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ผ่านลำคลอง 5 สายหลัก คือคลองราเมศวร์ คลองนครน้อย คลองสวนหลวง คลองป่าเหล้า และคลองคูพาย โดยพื้นที่ลุ่มต่ำและใกล้เคียงกับลำคลองทั้ง 5 สายจะถูกน้ำท่วมในช่วงค่ำของวันนี้

 

ขณะนี้หลายพื้นที่น้ำกำลังเพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนสภาพสวนผลไม้และสวนยางพาราในพื้นที่รอยต่อระหว่าง ต.ไชยมนตรี และ ต.กำแพงเซา น้ำป่าหลากเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่เกษตรกรรม หลายครอบครัวต้องมาใช้วิธีการรื้อวัชพืชที่กีดขวางทางน้ำ เพื่อเร่งการระบายน้ำออกจากพื้นที่ ขณะที่ฝนยังคงตกลงมาเป็นระยะ

 

 

ส่วนในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช น้ำเริ่มหลากเข้าสู่พื้นที่ สำนักชลประทานที่ 15 เร่งเดินเครื่องเจ็ทไฟฟ้าเร่งผลักดันระบายน้ำออกจากเขตเมืองให้มากที่สุด แต่ยังเป็นไปได้อย่างล่าช้าเนื่องจากภาวะน้ำทะเลหนุนสูง โดย ดร.กณพ เกตุชาติ นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ติดตามเฝ้าระวังสถาการณ์อย่างใกล้ชิด

 

พร้อมยกระดับการแจ้งเตือนอุทกภัย ด้วยการยกธงแดงในพื้นที่เสี่ยงเป็นสัญลักษณ์เตือนภัยให้ประชาชนอพยพทรัพย์สิน และระวังอันตรายจากอุทกภัยที่จะเกิดขึ้นในอีก 6-8 ชม.ซึ่งจะเป็นการยกระดับแจ้งเตือนขั้นสูงสุด หากประชาชนต้องการความช่วยเหลือ สามารถติดต่อได้ที่ ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย 075-348118 , 075-342880 ต่อ 138 หรือสายด่วน 199 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

ด้านนายไกรศร วิศิษฐ์วงศ์ ผวจ.นครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำที่ต.คลองน้อย อ.ปากพนัง ซึ่งเป็นแหล่งปลูกส้ม ส้มโอทับทิมสยาม และที่บ้านแสงวิมานซึ่งเป็นแหล่งปลูกส้มโอพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของจ.นครศรีธรรมราช พบว่ามีระดับน้ำสูงประมาณ 30 ซ.ม. จึงให้สำนักงานชลประทานเร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำเครื่องสูบน้ำเพื่อช่วยเหลือ ก่อนไปที่บ้านบางศาลา ซึ่งเป็นประตูระบายน้ำในการผลักดันน้ำออกสู่ทะเล พบว่าที่มีการระบายน้ำอย่างมีประสิทธิภาพและไม่มีปัญหาใดๆ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง