รีเซต

ปธน.บราซิล “สะอึก” ไม่หยุด 10 วัน ย้ายรพ.ตรวจลำไส้อุดตัน-อาจต้องผ่าตัดฉุกเฉิน!

ปธน.บราซิล “สะอึก” ไม่หยุด 10 วัน ย้ายรพ.ตรวจลำไส้อุดตัน-อาจต้องผ่าตัดฉุกเฉิน!
ข่าวสด
15 กรกฎาคม 2564 ( 08:59 )
46
ปธน.บราซิล “สะอึก” ไม่หยุด 10 วัน ย้ายรพ.ตรวจลำไส้อุดตัน-อาจต้องผ่าตัดฉุกเฉิน!

 

ปธน.บราซิล “สะอึก” - บีบีซี รายงานวันที่ 15 ก.ค. ว่า ประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนาโร ผู้นำบราซิลวัย 66 ปี ถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลในนครเซาเปาโล เพื่อเร่งตรวจสอบภาวะลำไส้อุดตัน และอาจต้องเข้ารับการผ่าตัดฉุกเฉิน

 

 

ภายหลังมีอาการสะอึกต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 10 วัน จนต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลทหารในกรุงบราซิเลียเมื่อช่วงเช้าวันพุธที่ 14 ก.ค. ซึ่งแพทย์ให้แอดมิดสังเกตอาการ 24-48 ชั่วโมง

 

 

แต่ต่อมาศัลยแพทย์ที่เคยรักษานายโบลโซนาโรจากเหตุคนร้ายบุกแทงที่ท้องระหว่างเดินสายหาเสียงเมื่อปี 2561 แนะนำให้ย้ายผู้นำคนดังไปโรงพยาบาลอีกแห่ง โดยนายโบลโซนาโรโพสต์ข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ว่า “กลับมาเร็วๆ นี้ ถ้าพระเจ้าทรงโปรด”

 

ทั้งนี้ แม้นายโบลโซนาโนจะถูกประชาชนโจมตีอย่างหนักถึงความล้มเหลวในการรับมือกับโรคโควิด-19 จนมีผู้ป่วยสะสมมากกว่า 19.2 ล้านคน และเสียชีวิตเกิน 537,000 ราย

 

 

แต่หลายฝ่ายแสดงความเป็นห่วง เกรงว่าอาการอาจทรุดหนัก เนื่องจากนายโบลโซนาโรเคยบาดเจ็บสาหัสจากเหตุบุกแทง จนมีแผลฉกรรจ์บริเวณลำไส้ ทั้งยังสูญเสียเลือดมากถึงร้อยละ 40 ของร่างกาย และส่งผลให้นายโบลโซนาโรต้องเข้ารับการผ่าตัดหลายครั้งกว่าจะหายเป็นปกติ

 

 

General view of the armed forces hospital (HFA) in Brasilia, Brazil July 14, 2021.REUTERS

 

Journalists stand at the entrance of Vila Nova Star Hospital, where Brazil's President Jair Bolsonaro will undergo tests to determine if he needs emergency surgery, in Sao Paulo, Brazil. REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง