มั่นใจเปิดรับ นทท.ต่างชาติ ปลอดภัยแน่ เชื่อชุมนุมไม่กระทบ

มั่นใจเปิดรับ นทท.ต่างชาติ ปลอดภัยแน่ เชื่อชุมนุมไม่กระทบ
มติชน
20 ตุลาคม 2563 ( 15:01 )
53
มั่นใจเปิดรับ นทท.ต่างชาติ ปลอดภัยแน่ เชื่อชุมนุมไม่กระทบ

‘อนุทิน’ มั่นใจเปิดรับ นทท.ต่างชาติ ปลอดภัยแน่ เชื่อชุมนุมไม่กระทบ

เมื่อเวลา 13.40 น. วันที่ 20 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวจีนชุดแรก ว่า เป็นไปตามแผนที่วางไว้อยู่แล้ว ยืนยันว่าเรามีมาตรการที่ใช้ป้องกันอย่างเต็มที่ คนที่จะเดินทางผ่านเข้ามาต้องผ่านการตรวจมาระดับหนึ่งแล้ว เมื่อเข้ามาที่ประเทศไทยก็ต้องมากักตัวอีก 14 วัน ดังนั้นมีความปลอดภัยแน่นอน คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวทยอยแจ้งความจำนงของเข้ามาที่ประเทศไทยเรื่อยๆ ในวันนี้มีนักท่องเที่ยวจีนชุดแรกเดินทางมาประมาณ 30 คน ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีในการเริ่มต้นการท่องเที่ยวที่ประเทศไทย ต้องชื่นชมคนที่มา และอำนวยความสะดวกให้มากที่สุด เพราะต้องมาอยู่ภายใต้กฎระเบียบหลายอย่าง

ทั้งนี้ เมื่อถามว่า สามารถรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาประเทศไทยได้เท่าไร นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องการรองรับไม่ต้องห่วง เพราะเราเคยรับได้หลักแสนและหลักล้านคน

เมื่อถามว่า สถานการณ์ชุมนุมจะส่งผลต่อการท่องเที่ยวหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า คนที่จะเดินทางเข้ามาก็มาความตั้งใจที่จะมาไทย คงต้องเข้าใจประเทศไทย และการชุมนุมของประเทศไทยก็ไม่เคยไปกระทบกับภาคส่วนอื่น เพราะทุกคนชุมนุมภายในวงของตนเอง คิดว่าไม่มีปัญหาอะไร หากมีนักท่องเที่ยวเข้ามาที่ไทยมากขึ้นจะทำให้มีความมั่นใจมากขึ้น

เมื่อถามถึงกรณีที่นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่นออกมาทักท้วงเรื่องการซื้อวัคซีนจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด แทนที่จะสนับสนุนวัคซีนของไทย นายอนุทิน ย้อนถามว่า ทำไมจะไม่สนับสนุน นายวีระไหน นายวีระก็พูดไปเรื่อย เราสนับสนุนทุกอัน ทั้งจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รพ.ศิริราช รวมถึงของเอกชน เช่นไบโอเนท-เอเชีย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง