รีเซต

สตช.เตือนภัยโจรสวมรอย "ขอยืมเงิน" แนะ 8 วิธีป้องกัน!

สตช.เตือนภัยโจรสวมรอย "ขอยืมเงิน" แนะ 8 วิธีป้องกัน!
TNN ช่อง16
4 พฤษภาคม 2566 ( 13:51 )
43
สตช.เตือนภัยโจรสวมรอย "ขอยืมเงิน" แนะ 8 วิธีป้องกัน!

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แนะ 8 วิธีป้องกันโจรสวมรอย "ขอยืมเงิน" แจ้งความออนไลน์ได้ที่ https://thaipoliceonline.com


สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โพสต์ข้อความแจ้งว่า ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2565 เป็นต้นมาถึงปัจจุบัน ( 2 พฤษภาคม 2566 ) มีผู้ตกเป็นเหยื่อ แล้วแจ้งความออนไลน์กว่า 8,500 ราย มูลค่าความเสียหาย มากกว่า 300 ล้านบาท สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ดำเนินการสืบสวน สอบสวนเพื่อติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีอย่างเร่งด่วน


สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แนะวัคซีนไซเบอร์ 8 แนวทางการป้องกันการถูกหลอกลวงปลอมเป็นบุคคลอื่นเพื่อหลอกยืมเงิน ดังนี้

1.ตรวจสอบก่อนว่าเป็นบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ของบุคคลนั้นจริงหรือไม่ โดยการตรวจสอบประวัติการสนทนาที่ผ่านมา
2.หากเป็นกรณีการเพิ่มเพื่อนใหม่ ควรตรวจสอบอย่างละเอียด ไม่เชื่อเพียงเพราะว่าใช้ชื่อบัญชี และรูปโปรไฟล์เหมือนบุคคลนั้น
3.เมื่อรับสายโทรศัพท์จากหมายเลขที่ไม่คุ้นเคย แล้วถูกผู้ที่โทรมาสอบถามว่ารู้หรือไม่ว่าเป็นใคร ให้วางสายยุติการสนทนาทันที ห้ามกระทำตามที่ผู้นั้นบอกเด็ดขาด
4.เมื่อมีการขอให้โอนเงินไปให้ โดยการอ้างเหตุผลความจำเป็นต่างๆ ต้องทำการยืนยันตัวบุคคลนั้นก่อน โดยโทรศัพท์ไปหาโดยตรง แล้ววิดีโอคอลขอให้เปิดกล้องโทรศัพท์เพื่อให้เห็นใบหน้าอย่างชัดเจน
5.อย่าได้เกรงใจ หรือสงสารบุคคลนั้น แล้วไม่กล้าโทรศัพท์ หรือขอเปิดกล้องเพื่อยืนยันตัวตน ซึ่งหากบุคคลที่ทักมาขอยืมเงินเป็นคนที่เรารู้จักจริง ก็ต้องยินยอมให้ยืนยันตัวตน
6.หากบัญชีธนาคารที่รับโอนเงิน ชื่อเจ้าของบัญชีธนาคารไม่ตรงกับบุคคลที่เราจะโอนเงินไปให้ สันนิษฐานได้ว่าเป็นมิจฉาชีพแน่นอน ไม่ว่าบุคคลนั้นจะอ้างว่าเป็นบัญชีของผู้ใดก็ตาม
7.หากท่านตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อโอนเงินไปให้มิจฉาชีพแล้ว ให้รีบติดต่อกับสถาบันการเงิน หรือธนาคารในทันที เพื่อขอทำการอายัดบัญชีธนาคารของคนร้าย
8.ระมัดระวังการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตั้งรหัสผ่านที่คาดเดาได้ยาก เพื่อป้องกันการถูกแฮ็ก หรือเข้าถึงบัญชีสื่อสังคมออนไลน์


แจ้งความออนไลน์ได้ที่ https://thaipoliceonline.com
แฟ้มภาพ AFP

ข่าวที่เกี่ยวข้อง