รีเซต

ออสเตรเลียค้นพบ รูปวาด "จิงโจ้" บนเพดานถ้ำหิน อายุเก่าแก่ 17,300 ปี

ออสเตรเลียค้นพบ รูปวาด "จิงโจ้" บนเพดานถ้ำหิน อายุเก่าแก่ 17,300 ปี
ข่าวสด
23 กุมภาพันธ์ 2564 ( 17:15 )
104
ออสเตรเลียค้นพบ รูปวาด "จิงโจ้" บนเพดานถ้ำหิน อายุเก่าแก่ 17,300 ปี

ออสเตรเลียค้นพบ - วันที่ 23 ก.พ. บีบีซี รายงานว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์ชาวออสเตรเลียค้นพบศิลปะบนหินเก่าแก่สุดของประเทศ เป็นรูปวาดของ จิงโจ้ ที่มีอายุ 17,300 ปี ขนาด 2 เมตร และลายเส้นสีแดงสดบนเพดานของถ้ำหิน ในภูมิภาคคิมเบอร์ลีย์ของรัฐออสเตรเลียตะวันตก ซึ่งเป็นที่รู้จักจากรูปวาดบนหินของ อะบอริจิน หรือชาวออสเตรเลียพื้นเมือง

 

STAN SAMANTZIS

 

การค้นพบดังกล่าวถูตีพิมพ์ในวารสาร เนเจอร์ ฮิวแมน บีเฮฟวิเออะ (Nature Human Behaviour) ส่วนการกำหนดอายุของรูปวาดบนหินใช้ รังแตนดินเหลืองโบราณ เพื่อหา อายุจากคาร์บอนกัมมันตรังสี

เทคนิคดังกล่าวบุกเบิกโดย ดร.เดเมียน ฟินช์ หนึ่งในนักวิจัย ซึ่งระบุว่า การค้นหารังแตนดินเหลืองทั้งด้านบนและด้านล่างของงานศิลปะบนหินเป็นภารกิจยากยิ่ง แต่ทีมนักวิจัยสามารถเก็บตัวอย่างทั้งสองประเภทเพื่อกำหนดอายุขั้นต่ำและสูงสุดของงานศิลปะบนหินได้

 

"เราใช้รังแตนดินโบราณ 3 รัง ที่อยู่ด้านล่างรูปวาด และอีก 3 รัง ที่อยู่ด้านบน เพื่อตรวจสอบอายุจากคาร์บอนกัมมันตรังสี มั่นใจว่ารูปวาดดังกล่าวมีอายุระหว่าง 17,500-17,100 ปี เป็นไปได้มากที่สุดว่า อายุอยู่ที่ 17,300 ปี" ดร.ฟินช์ นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยเมลเบิร์น กล่าว

 

ทีมนักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า การประเมินอายุดังกล่าวทำให้งานศิลปะบนหินชิ้นนี้เป็นรูปวาดเก่าแก่ที่สุดที่รู้จักกันดีในออสเตรเลีย

 

DAMIEN FINCH

 

ด้าน ดร.สเวน อุซมัน จากมหาวิทยาลัยออสเตรเลียตะวันตก เสริมว่า อาจมีความเชื่อมโยงระหว่างรูปวาดจิงโจ้และศิลปะโบราณจากภูมิภาคอื่นๆ

"รูปวาดจิงโจ้ที่เป็นสัญลักษณ์เช่นนี้มีลักษณะคล้ายกับรูปวาดบนหินจากหมู่เกาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เมื่อกว่า 40,000 ปีก่อน บ่งชี้ความเชื่อมโยงวัฒนธรรมและศิลปะบนหินเก่าแก่ในออสเตรเลีย" ดร.อุซมันกล่าว

ก่อนหน้าของปีเดียวกันนี้ ทีมนักวิจัยค้นพบรูปวาดถ้ำสัตว์เก่าแก่สุดของโลก เป็นรูปหมูเท่าของจริงอายุ 45,000 ปี บนเกาะสุลาเวสีในอินโดนีเซีย ส่วนที่แอฟริกาใต้ มีรูปวาดแฮชแท็กเมื่อ 73,000 ปีก่อน เชื่อกันว่าเป็นรูปวาดเก่าแก่ที่สุดที่รู้จักกันดี

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ภาพวาด “หมูป่า” ผนังถ้ำอินโดฯ อายุกว่า 45,500 ปี-เก่าแก่ที่สุดในโลก! (คลิป)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง