พิธา ชี้ ก้าวไกลมติไม่ส่งผู้สมัครสนามท้องถิ่น ยันแก้รธน.ช่วยลดอุณหภูมิการเมืองได้

พิธา ชี้ ก้าวไกลมติไม่ส่งผู้สมัครสนามท้องถิ่น ยันแก้รธน.ช่วยลดอุณหภูมิการเมืองได้
มติชน
1 พฤศจิกายน 2563 ( 18:15 )
30
พิธา ชี้ ก้าวไกลมติไม่ส่งผู้สมัครสนามท้องถิ่น ยันแก้รธน.ช่วยลดอุณหภูมิการเมืองได้

เมื่อวันที่​ 1​ พฤศจิกายน​ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว ในงานสัมมนาก้าวไกลสัญจร มีผู้เข้าร่วมประชุมประมาณ 300 คน ส่วนใหญ่เป็นประชาชน และนักศึกษา จากมหาวิทยาลัยในจังหวัดเชียงราย ณ โรงแรมทีคการ์เด้น ถนนสนามบินแม่ฟ้าหลวง อ.เมือง จ.เชียงราย

นายพิธากล่าวว่า การเดินทางมาเชียงรายครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการก้าวไกลสัญจร เป็นช่วงปิดเทอมจากการประชุมสภา ช่วงไม่มีการประชุมสภา เป็นการลงพื้นที่ทั่วประเทศไทยพูดคุยพี่น้องประชาชน มีจุดประสงค์หลักสองข้อคือ นำเรื่องที่เกิดขึ้นในสภาเรื่องที่อภิปรายงบประมาณที่เกิดขึ้นในสภา ขณะเดียวกันก็ต้องการพูดคุยกับพี่น้องประชาชนเพื่อนำเรื่องนำเข้าสู่สภา ในส่วนการเลือกตั้งท้องถิ่น พรรคก้าวไกลมีมติไม่ส่งผู้สมัครในนามพรรคลงเลือกตั้งท้องถิ่น จะโฟกัสไปในเรื่องการพลักดันการแก้ไข พ.ร.บ.ต่างๆ รวมถึงวาระในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พอเปิดสภาเข้ามาข่าจะเป็นสิ่งที่เราพูดคุยกันในช่วงแรก ในญัตติของพรรคฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน รวมถึงญัตติของไอลอว์ซึ่งเป็นญัตติภาคประชาชน ทางทีมกฎหมายของพรรคจะได้ประสานพรรคอื่นในวิปและทางประธานสภาฯ

ในเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ อยากที่ทราบมีการยื้อเวลา วันที่ 23-24 กันยายน อภิปรายกัน 2 วันเต็มๆ มีการศึกษา แต่พอถึงเวลาก็เลื่อนออกไป 1เดือน ซึ่ง ตอนนั้นรู้สึกเสียดายเพราะเป็นช่วงที่สามารถลดอุณหภูมิทางการเมืองได้ ทางเราก็ยืนยันว่าการแก้รัฐธรรมนูญครั้งนี้เป็นการปลดล็อคเป็นการคลี่คลายปัญหาทางการเมือง เป็นพื้นที่ปลอดภัยในการพูดคุยกันในสิ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงไปในยุคสมัยของสังคมไทยให้สามารถพูดคุยกันได้ สสร.จำเป็นต้องมาจากการเลือกตั้งของพี่น้องประชาชนร้อยเปอร์เซ็นต์ เราจึงต้องไปฟังความคิดเห็นของกรรมาธิการที่ตั้งขึ้นมา ประชาชนสามารถพิสูจน์ได้ด้วยตนเองว่าที่ผ่านมาเป็นการซื้อเวลาเป็นการประวิงเวลาหรือว่ามีอะไรใหม่ๆเราก็พร้อมจะรับฟังกันและพร้อมอภิปรายเต็มที่ ซึ่งเมื่อร่างรัฐธรรมนูญของไอลอว์เข้ามาด้วย ก็จะทำได้ครบถ้วนและกว้างก็จะเป็นการอภิปรายกันครั้งใหญ่ของเขตก็จะมากกว่าวันที่ 23 -24 กันยายน ที่ผ่านมา ตอนนี้เข้าใจว่าอยู่ที่รายชื่อแสนกว่าชื่อที่ไอลอว์เสนอมา ทางกระทรวงมหาดไทยกำลังตรวจสอบว่ามีใครจะถอดถอนหรือไม่ เป็นกระบวนการที่เรารออยู่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง