รีเซต

ผู้ว่าฯ-นพ.สธ.เพชรบูรณ์ ยันพบผู้ติดเชื้อโควิด 1 ราย - ลุ้นผลตรวจคนใกล้ชิดอีก 12 คน

ผู้ว่าฯ-นพ.สธ.เพชรบูรณ์ ยันพบผู้ติดเชื้อโควิด 1 ราย - ลุ้นผลตรวจคนใกล้ชิดอีก 12 คน
มติชน
22 ธันวาคม 2563 ( 18:57 )
39
ผู้ว่าฯ-นพ.สธ.เพชรบูรณ์ ยันพบผู้ติดเชื้อโควิด 1 ราย - ลุ้นผลตรวจคนใกล้ชิดอีก 12 คน

ผู้ว่าฯ-นพ.สธ.เพชรบูรณ์ ยัน ผลตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด 1 รายแต่ไม่แสดงอาการ ติดเชื้อจาก จ.สมุทรสาคร ระยะฟักตัว 5 วัน ถูกกักตัวที่รพ.หนองไผ่ ลุ้นผลตรวจคนใกล้ชิดอีก 12 คน

 

เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 22 ธ้นวาคม ที่ศูนย์บริหารข้อมูลโควิด-19 จังหวัดเพชรบูรณ์ นายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์, นายแพทย์ชัยวัฒน์ ทองไหม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมคณะ แถลงถึงการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์

 

โดยนพ.ชัยวัฒน์กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อรายนี้เป็นชายไทย อายุ 64 ปี อยู่ที่อ.หนองไผ่ เป็นผู้ป่วยไม่แสดงอาการ อาชีพเกษตรกรรม แต่อาชีพขณะนี้คือรับจ้างรถสาธารณะไม่ประจำทาง ได้รับจ้างพาแม่ค้ารายหนึ่งอายุ 68 ปีไปที่ตลาดทะเลไทย จ.สมุทรสาคร โดยเดินทางออกจากหนองไผ่ไปวันที่ 16 ธันวาคม 2563 ไปถึงเวลา 14.00 น.

 

นพ.สาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์กล่าวว่า สำหรับชายที่ติดเชื้อรายนี้เป็นผู้ลงไปติดต่อซื้อของทะเล มีปฏิสัมพันธ์กับแรงงานไทยและแรงงานต่างด้าวในบริเวณนั้น ส่วนแม่ค้าอยู่ในรถ จากนั้นทั้งสองเดินทางออกจากตลาดราว 01.00 น. มาแวะที่ปั้มปตท.หนองแค จ.สระบุรีและยังแวะส่งของให้ตามร้านที่ค่ายอดิสร จ.สระบุรี จากนั้นแวะไปที่ปากช่องจนสุดท้ายมาแวะที่โรงปูน TPI และยังแวะส่งของที่โรงน้ำตาล อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี ก่อนจะกลับถึงบ้านพร้อมแวะส่งนายจ้างที่ตำบลบ้านโภชน์ และกลับบ้านพักที่ตำบลน้ำวิ่ง อ.หนองไผ่ในเวลา 19.00 น.ของวันที่ 17 ธันวาคม 2563

 

นพ.ชัยวัฒน์กล่าวว่า ส่วนวันที่ 18-19 ธ.ค.ผู้ติดเชื้อไปที่ต.ห้วยโป่งและพักอยู่กับลูกสาว 2 คืน จากนั้นวันที่ 20 ธ.ค.จึงเดินทางไปลงคะแนนเลือกตั้งที่หมู่ที่ 5 ต.ห้วยโป่ง อ.หนองไผ่ ช่วงเที่ยงจึงกลับมาที่บ้านโภชน์และในวันที่ 21 ธ.ค.จึงไปเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลหนองไผ่ กระทั่งพบมีเชื้อจึงส่งตัวอย่างมาตรวจยืนยันที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ จนผลตรวจยืนยันพบติดเชื้อโควิด-19 จากน้นจึงมีการกักตัวในห้องแยกโรคที่โรงพยาบาลหนองไผ่เรียบร้อยแล้ว

 

“ส่วนการสอบสวนโรคพบมีผู้ใกล้ชิดและสัมผัสผู้ติดเชื้อรวม 12 ราย ซึ่งมีการเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจตาวจสอบเชื้อโควิด ส่วนแม่ค้านายจ้างที่ร่วมเดินทางไปด้วยกันตรวจสอบแล้วไม่พบเชื้อ โดยเบื้องต้นสามารถควบคุมสถานการณ์ได้อยู่ ส่วนตัวผู้ป่วยเองปัจจุบันยังไม่มีอาการใดๆ และหากนับวันการติดเชื้อน่าจะได้รับเชื้อมาจากจ.สมุทรสาครโดยระยะการฟักตัวราว 5 วัน ฉะนั้นหากผู้ป่วยไม่มีอาการก็อยู่ในเกณฑ์แพร่เชื้อได้น้อย แต่ก็ยังอยู่ในการเฝ้าระวังและตรวจค้นใกล้ชิดก่อน ฉะนั้นหากภายใน 14 วันนี้ไม่พบเชื้อ จ.เพชรบูรณ์ก็ถือว่าปลอดเชื้ออยู่” นพ.ชัยวัฒน์ กล่าวและว่า ส่วนจะมีการล็อกดาวน์ 2 ตำบลหรือไม่นั้น คงต้องรอดูผลการตรวจเชื้อผู้ที่ใกล้ชิดผู้ป่วย 12 คนก่อน หากพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมก็อาจจะต้องใช้มาตรการล็อคดาวน์ใน 2 ตำบล

 

นายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า หลังจากรัฐบาลและกระทรวงมท.มีคำสั่งให้ทุกจังหวัดตรวจและค้นหากลุ่มเสี่ยงที่มาจากจ.สมุทรสาครและจังหวัดที่ทีการติดเชื้อ ทางจังหวัดจึงดำเนินการอย่างเข้มข้นมาตลอด โดยสั่งให้ทุกอำเภอและทางทีมสาธารณสุขค้นหากลุ่มเป้าหมาย โดยเฉพาะกลุ่มอาชีพที่ค้าขายของทะเลที่เดินทางไปจ.สมุทรสาคร

 

โดยในช่วงเลือกตั้งได้รับรายงานจากนายอำเภอหนองไผ่ว่า มีผู้ที่เดินมางกลับมาจากจ.สมุทรสาครและไปใช้สิทธิลงคะแนนที่คูหา แต่มีการคัดแยกให้ลงคะแนนที่คูหาสำหรับผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง และให้คณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งกักตัวเองยกทั้งหน่วย รวมทั้งสั่งให้ผู้ติดเชื้อรายนี้กักตัวเอง ในขณะที่ทีมสาธารณสุขได้เข้าไปเก็บตัวอย่างเพื่อนำมาตรวจหาเชื้อ ซึ่งผลจากตรวจได้รับรายงานเมื่อเช้านี้ว่าพบเชื้อโควิดในบุคคลดังกล่าว

 

“ขอให้ชาวเพชรบูรณ์และประชาชนทั่วไปอย่าตื่นตระหนกกับข่าวนี้เพราะ จ.เพชรบูรณ์ เตรียมพร้อมไว้ 100 เปอร์เซ็นต์ ก่อนหน้านี้ได้มอบนโยบายให้นายอำเภอหากหาผู้ติดเชื้อพบถือว่ามีฝีมือเก่ง เพราะจำเป็นต้องปฏิบัติการในเชิงรุกในทุกอำเภอ นอกจากนี้ยังงัดมาตรการป้องกันที่เคยประกาศใช้ก่อนหน้านี้มาทบทวนเพื่อเร่งดำเนินการแล้ว นอกจากนี้ล่าสุดได้ประกาศฉบับที่ 15 การควบคุมพื้นที่และกำหนดแนวทางทางปฏิบัติ รวมทั้งมาตรการรองรับผู้ติดเชื่อโควิดจากจ.สมุทรสาครและพื้นที่เสี่ยง โดยให้นายอำเภอมีอำนาจในตรวจและกักตัวผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงดังกล่าว”

 

นอกจากนี้ ยังประกาศมาตรการป้องกันการแพร่รดบาดในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยขอความราวมมือให้งดจัดกินกรรมที่มีการรวมตัวจำนวนมาก อย่างเช่น งานเทศกาลปีใหม่ กิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ฯลฯ แต่หากมีความจำเป็นให้เสนอต่อคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดฯพิจารณา ส่วนงานเทศกาลเส็งกลอง ล่องโคมไฟถวายพ่อขุนผาเมือง ที่อ.หล่มสักในวันที่ 26 ธ.ค.63 ถึงวันที่ 3 ม.ค.64 และงานเคาน์ดาวน์ 2021 ที่อ.เขาค้อ ล่าสุดได้รับแจ้จากนายอำเภอว่างดจัดงานแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง