รีเซต

รวบแล้ว! 'บังหมัด' ตัวการใหญ่ หลอกเช่ารถไปจำนำ สูญนับ 100 คัน อ้างใช้ราชการลับ

รวบแล้ว! 'บังหมัด' ตัวการใหญ่ หลอกเช่ารถไปจำนำ สูญนับ 100 คัน อ้างใช้ราชการลับ
มติชน
30 พฤศจิกายน 2565 ( 10:59 )
93
รวบแล้ว! 'บังหมัด' ตัวการใหญ่ หลอกเช่ารถไปจำนำ สูญนับ 100 คัน อ้างใช้ราชการลับ

ตำรวจรวบตัว “บังหมัด” ตัวการใหญ่หลอกเช่ารถไปจำนำเสียหาย 1 ล้าน อ้างนำไปใช้ในราชการลับ กอ.รมน.นำรูปที่ถ่ายกับบุคคลสำคัญมาให้ดู เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ เจ้าของรถเช่าตามไปเผชิญหน้าโมโหระเบิดอารมณ์หวิดเดือด ถูกแจ้งข้อหาร่วมกันฉ้อโกงเข้าห้องขังตำรวจค้นประกัน

 

จากกรณีที่ชมรมผู้ประกอบการรถเช่าหน้าสนามบินหาดใหญ่ จ.สงขลาและอีกหลายจังหวัดในภาคใต้เช่น จ.พัทลุง นครศรีธรรมรช กระบี่ ภูเก็ต ปัตตานียะลาและ จ.นราธิวาส ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ถูกหลอกเช่ารถไปจำนำเกือบ100คันและมีอีกหลายสิบคันที่ยังตามคืนมาไม่ได้ เสียทั้งรถสูญทั้งเงินค่าเช่าที่ไม่ได้แม้แต่บาทเดียวรวมมูลค่าไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท และได้เข้าแจ้งความเพื่อให้ตำรวจติดตามจับกุมขบวนการนี้

 

รายงานว่าวันที่ 30 พฤศจิกายน ตำรวจชุดสืบสวนกองกำกับการ1 กองบังคับการสืบสวนตำรวจภูธรภาค9 ร่วมกับตำรวจกองปราบกองกำกับการ 6 และชุดสืบสวน สภ.คอหงส์ ตามจับกุม นายมูหัมหมัดอามิน สาลาจะ อายุ 42 ปี หรือบังหมัด หรืออีกชื่อที่เรียกกันว่าแบมิน ชาว ต.สะเต็งนอก อ.เมือง จ.ยะลา ตามหมายจับของ สภ.คอหงส์ อ.หาดใหญ่ ได้ที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งแถวหนองจอก กรุงเทพฯ

 

ในความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกง ซึ่งเป็นตัวการใหญ่ที่หลอกเช่ารถไปจำนำทั้งที่ไปติดต่อขอเช่ารถเองและส่งคนไปเช่ารถมาให้ นำตัวกลับมาดำเนินคดีที่ สภ.คอหงส์ ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่เกิดเหตุที่ผู้เสียหายได้แจ้งความเอาไว้

 

รายงานว่าขณะที่นำตัวไปดำเนินคดีที่ สภ.คอหงส์ ได้มีเจ้าของรถเช่าที่ถูก นายมูหัมหมัดอามิน หลอกเช่ารถไปจำนำและยังไม่ได้รถคืน ไปรอพบตัวที่ สภ.คอหงส์ และบางคนถึงกับโมโหและเก็บอารมณ์ไม่อยู่ปรี่เข้าไปสอบถามถึงรถที่หายไปยังไม่ได้คืน เพราะพยายามติดต่อและตามหาตัว นายมูหัมหมัดอามิน มานานหลายเดือน

รายงานว่า นายมูหัมหมัดอามิน เงียบเฉยไม่ตอบคำถามใดๆกับทีมข่าวและบอกกับเจ้าของรถเช่าเพียงสั้นๆว่าเดี่ยวค่อยคุยกันและอ้างว่ารถทั้งหมดอยู่ที่นายน้อย ก่อนที่จะถูกส่งตัวเข้าไปควบคุมในห้องขัง สภ.คอหงส์ เพื่อเตรียมนำตัวฝากขังที่ศาล จ.สงขลาต่อไปและพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากมีผู้เสียหายในคดีนี้หลายรายและหลายจังหวัด

ชายอายุ 42 ปี หนึ่งในผู้เสียหายที่ถูกหลอกเช่ารถไปจำนำเปิดเผยว่า พฤติกรรมของ นายมูหัมหมัดอามิน จะมาหลอกเช่ารถเองหรือไม่ก็ส่งคนมาเช่ารถให้มีทั้งรถเก๋ง รถกระบะและรถเอนกประสงค์ มีการทำสัญญาวางเงินมัดจำเรียบร้อยและมีหลักฐานแสดงตัวตนชัดเจน

“จ่ายค่าเช่าวันละ 1,000 บาท นัดจ่ายอาทิตย์ละครั้ง อ้างว่าจะนำไปใช้ในราชการลับ กอ.รมน.และจะอ้างชื่อบุคคลสำคัญในรัฐบาลและรัฐมนตรีพร้อมกับให้ดูรูปถ่ายที่ถ่ายคู่กับบุคคลสำคัญเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ แต่สุดท้ายรถทุกคันที่เช่าไปก็ถูกนำรถจำนำไม่ได้เงินค่าเช่าแม้แต่บาทเดียวและเจ้าของรถเช่าอีกหลายรายที่รถหายยังตามคืนไม่ได้”

ผู้เสียหาย กล่าวอีกว่าขอให้ทางตำรวจสอบสวนขยายผลไปยังขบวนการหลอกเช่ารถไปจำนำกลุ่มนี้ทั้งระบบ เพราะเชื่อว่านอกจาก นายมูหัมหมัดอามิน คนนี้แล้วยังมีอีกหลายคนทั้งนกต่อที่ถูกส่งมาเช่ารถและคอกรถที่รับจำนำรถซึ่งน่าจะมีส่วนรู้เห็นกัน

รายงานว่าในส่วนของผู้เสียหายที่ถูกหลอกเช่ารถไปจำนำมีทั้งเต้นท์รถเช่าและรถบ้าน ซึ่งนายมูหัมหมัดอามิน จะใช้วิธีเข้าไปตีสนิทกับบุคคลที่มีความน่าเชื่อถือในแต่ละจังหวัดเพื่อให้หารถเช่าให้พร้อมกับมีการทำสัญญาเช่าเรียบร้อยและสร้างเรื่องแบบเดียวกันคืออ้างว่านำไปใช้ในราชการลับของ กอ.รมน.และทุกคันจะถูกนำไปจำนำต่อทั้งหมดคันละเกือบ 1 แสนบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง