ออสซี่พร้อมเจรจารับ 'มือปืนไครสต์เชิร์ช' ขังต่อ

ออสซี่พร้อมเจรจารับ 'มือปืนไครสต์เชิร์ช' ขังต่อ
มติชน
28 สิงหาคม 2563 ( 14:36 )
52
ออสซี่พร้อมเจรจารับ 'มือปืนไครสต์เชิร์ช' ขังต่อ

มือปืน – สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายสก็อตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย เปิดเผยเมื่อวันที่ 28 สิงหาคมว่า รัฐบาลออสเตรเลียเปิดรับข้อเสนอที่นิวซีแลนด์จะส่งตัวนายเบรนตัน ทาร์แรนต์ มือปืนที่ก่อเหตุกราดยิงผู้คนในมัสยิดเมืองไครสต์เชิร์ช กลับไปรับโทษจำคุกตลอดชีวิตที่ประเทศออสเตรเลีย บ้านเกิด หลังจากนายทาร์แรนต์ถูกศาลนิวซีแลนด์ตัดสินจำคุกตลอดชีวิตโดยไม่มีทัณฑ์บน เป็นคนแรกในประวัติศาสตร์ของนิวซีแลนด์

 

โดยก่อนหน้านี้นายวินส์ตัน ปีเตอร์ส รองนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ เปิดเผยว่า นายทาร์แรนต์จะต้องถูกส่งตัวไปยังระบบเรือนจำในออสเตรเลีย เนื่องจากชุมชนชาวมุสลิมและชาวนิวซีแลนด์ทั้งหมดได้รับความเจ็บปวดอย่างมากพอแล้ว และไม่ต้องการที่จะให้มีการใช้เงินไปกับการขังตัวนายทาร์แรนต์เอาไว้ในเรือนจำที่ปลอดภัยของนิวซีแลนด์อีกต่อไป

 

อย่างไรก็ตาม นายมอร์ริสันกล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่ได้รับการร้องขอ แต่ก็เตรียมพร้อมที่จะเจรจาในเรื่องดังกล่าวกับนายจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ และว่า ไม่ว่าทาร์แรนต์จะถูกจับที่ออสเตรเลีย หรือนิวซีแลนด์ ก็พร้อมที่จะเปิดกว้างในการหารือด้วย

 

ข่าวระบุว่า นายทาร์แรนต์ มือปืนสุดโหดที่ก่อเหตุกราดยิงชาวมุสลิมดับ 51 ศพ ในเมืองไครสต์เชิร์ช เป็นชาวออสเตรเลียแต่กำเนิด และย้ายไปยังที่นิวซีแลนด์ เมื่อปี 2017 และตั้งถิ่นฐานอยู่ที่เมืองดูดิน ห่างจากเมืองไครสต์เชิร์ช ไปทางตอนใต้ราว 360 กิโลเมตร โดยจากเอกสารของรัฐบาลนิวซีแลนด์ ชี้ให้เห็นว่า จะต้องใช้เงินดูแลนายทาร์แรนต์ที่อยู่ในเรือนจำมากถึงราว 4,900 เหรียญนิวซีแลนด์ต่อวัน หรือราว 1 แสนบาท ซึ่งมากกว่านักโทษทั่วไปที่จะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 302 เหรียญนิวซีแลนด์ เนื่องจากต้องมีการยกระดับความปลอดภัยมากขึ้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง