แนะ ดึงหมอคุมสู้โควิด 'อดีตรมต.กอบศักดิ์' ผวาเศรษฐกิจทรุดยาว จี้เร่งฉีดวัคซีน

แนะ ดึงหมอคุมสู้โควิด 'อดีตรมต.กอบศักดิ์' ผวาเศรษฐกิจทรุดยาว จี้เร่งฉีดวัคซีน
มติชน
10 พฤษภาคม 2564 ( 08:41 )
30
แนะ ดึงหมอคุมสู้โควิด 'อดีตรมต.กอบศักดิ์' ผวาเศรษฐกิจทรุดยาว จี้เร่งฉีดวัคซีน

เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ หนึ่งใน 4 กุมารที่เคยร่วมรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อครั้งนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เป็นรองนายกรัฐมนตรี และหัวทีมเศรษฐกิจ เสนอแนวทางรับมือการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอก3 ว่า สิ่งที่รัฐบาลต้องดำเนินการเร่งด่วนคือ การให้บุคลากรทางการแพทย์เป็นผู้ประเมินสถานการณ์ การควบคุม การล็อกดาวน์บางสถานที่อย่างเข้มงวด เพื่อควบคุมการระบาดครั้งนี้ให้ได้ โดยพื้นที่จำเป็นล็อกดาวน์อาจเป็นพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล แต่ทั้งหมดควรขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของทีมแพทย์

 

 

“การยื้อสถานการณ์แบบปัจจุบันไปเรื่อยๆ ไม่มีประโยชน์ เพราะคนไม่ออกจากบ้านเพราะกลัวโควิด ซึ่งกระจายในกรุงเทพฯ โดยเฉพาะชุมชนต่างๆ ความยืดเยื้อจะกระทบต้นทุนเศรษฐกิจสูงขึ้น ดังนั้นต้องให้ทีมแพทย์ตัดสินใจ ขณะเดียวกันต้องเร่งฉีดวัคซีนโควิดควบคู่ด้วย ซึ่งการจะได้วัคซีนสำหรับคนทั้งประเทศก็อีกประมาณ 1-2 เดือน จากนั้นต้องใช้เวลาฉีดอีก 3-4 เดือน ดังนั้นเวลาการจัดการการแพร่ระบาดระลอก 3 จึงจำเป็นที่สุด”นายกอบศักดิ์กล่าว

 

 

นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า ขอเสนอแนวทางแก้ปัญหาต่อรัฐบาลเป็นบันได 4 ขั้น ประกอบด้วย ขั้นแรกคือการเร่งควบคุมสถานการณ์การระบาดระลอก 3 โดยเร็ว ขั้นสองคือการเร่งฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับคนไทย ตลอดจนจัดหาให้เพียงพอ ขั้นสามคือเปิดรับการท่องเที่ยว ซึ่งเดิมจะเปิดได้เร็วแต่เวลานี้สถานการณ์พลิกต้องดำเนินการ 2 ขั้นแรกก่อน และขั้นสี่คือเร่งรัดการลงทุนต่างๆ จะทำให้สถานการณ์คลี่คลาย ช่วยเศรษฐกิจไทยให้กลับมาฟื้นตัวได้อีกครั้ง

 

 

นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับการฉีดวัคซีนให้รวดเร็ว อยากให้ใช้โมเดลของจังหวัดภูเก็ตที่สามารถเดินหน้าฉีดวัคซีนให้ชาวภูเก็ตได้สูงสุด 1.5 หมื่นเข็มต่อวัน และช่วง 10 วันสามารถฉีดแล้ว 1 แสนเข็ม หากรัฐบาลใช้โมเดลนี้กับทุกจังหวัดในประเทศไทย จะทำให้ปริมาณการฉีดเป็นไปตามเป้าหมายแน่นอน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง