รีเซต

'ชาวหนองหญ้าปล้อง' จ.เลย จัดทอดผ้าป่าขยะรีไซเคิล สมทบทุนสร้างหลังคาวัด

'ชาวหนองหญ้าปล้อง' จ.เลย จัดทอดผ้าป่าขยะรีไซเคิล สมทบทุนสร้างหลังคาวัด
มติชน
23 กันยายน 2565 ( 15:11 )
17
'ชาวหนองหญ้าปล้อง' จ.เลย จัดทอดผ้าป่าขยะรีไซเคิล สมทบทุนสร้างหลังคาวัด

เมื่อวันที่ 23 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ วัดโนนสำราญ บ.โนนสำราญ ต.หนองหญ้าปล้อง อ.วังสะพุง จ.เลย นายจีรพงศ์ ทันวงษา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองหญ้าปล้อง ได้จัดกิจกรรมทอดผ้าป่าขยะรีไซเคิล เปลี่ยนขยะเป็นกองบุญ โดยมีนายภูริวัจน์ โชตินพรัตน์ นายอำเภอวังสะพุง เป็นประธานเปิดพร้อมกับผู้นำชุมชนส่วนราชการในพื้นที่และชาวบ้านเข้าร่วมกิจกรรม

 

นายจีรพงศ์ ทันวงษา เปิดเผยว่า การทำโครงการบริหารจัดการขยะในชุมชน ทอดผ้าป่าขยะรีไซเคิล เปลี่ยนขยะเป็นกองบุญ มีเป้าหมายเพื่อลดปริมาณขยะมูลฝ่อยในพื้นที่ตำบลหนองหญ้าปล้อง โดยได้มีการจัดตั้งธนาคารขยะในชุมชนและโรงเรียน พร้อมสนับสนุนเงินทุนในการบริหารจัดการธนาคารขยะ จากพื้นที่ 20 หมู่บ้าน ปัจจุบันมีธนาคารขยะรีไซเคิลเกิดขึ้นในตำบลหนองหญ้าปล้อง จำนวน 14 แห่ง

 

ทั้งนี้เพื่อให้ชุมชนได้คัดแยกขยะมูลฝอย ลดปริมาณขยะในชุมชน และเพื่อขยายพื้นที่กำจัดขยะชุมชนด้วยชุมชนเอง สำหรับกิจกรรมการทอดผ้าป่าขยะรีไชเคิล ให้กับวัดโนนสำราญ ซึ่งเงินทอดผ้าป่าได้จากการมีส่วนร่วมเปลี่ยนขยะเป็นกองบุญ จากการขายขยะในชุมชนได้จำนวน 8 หมื่นกว่าบาท นำถวายร่วมสมทบ ซื้อกระเบื้องมุงหลังคาศาลาการเปรียญกับทางวัดโนนสำราญ แม้จะเป็นจำนวนน้อย แต่กองบุญครั้งนี้เกิดจากพลังศรัทธา และความร่วมมือของพี่น้องชาวตำบลหนองหญ้าปล้องทุกคน

 

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง