ศบค.ขอให้ชะลอ วอล์กอิน ฉีดวัคซีนบางซื่อ หลังแออัดคนตจว.แห่มาเพียบ หวั่นเป็นคลัสเตอร์

ศบค.ขอให้ชะลอ วอล์กอิน ฉีดวัคซีนบางซื่อ หลังแออัดคนตจว.แห่มาเพียบ หวั่นเป็นคลัสเตอร์
ข่าวสด
26 กรกฎาคม 2564 ( 14:49 )
17
ศบค.ขอให้ชะลอ วอล์กอิน ฉีดวัคซีนบางซื่อ หลังแออัดคนตจว.แห่มาเพียบ หวั่นเป็นคลัสเตอร์

 

ศบค. ห่วงศูนย์ ฉีดวัคซีนบางซื่อ เปิดวอล์กอินผู้สูงอายุ-กลุ่มโรคเรื้อรัง ทำแออัด เดินทางมาจากต่างจังหวัดเพียบ ขอให้ชะลอ จัดเว้นระยะห่าง หวั่นเป็นคลัสเตอร์แพร่เชื้อ

 

 

วันที่ 26 ก.ค.64 พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 กล่าวถึงความแออัดในการฉีดวัคซีนโควิด 19 ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ว่า ภาพรวมวันที่ 25 ก.ค. สามารถฉีดวัคซีนทั้งประเทศเพิ่ม 90,934 โดส ยอดรวมสะสม 15,960,778 โดส เฉพาะ กทม.เข็ม 1 ฉีด 56.24% จำนวนนี้มีสูงอายุเกิน 60 ปี ฉีดแล้ว 54% โรคประจำตัว 70.52%

 

 

สำหรับกรณี ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ศบค.ชุดเล็กหารือมาตลอด พบว่านอกจากคนใน กทม.มาฉีดแล้ว ยังมีจากปริมณฑลและต่างจังหวัดมาฉีด เช่น ราชบุรี สุพรรณบุรี สระบุรี ที่ทราบว่ามีการเปิด วอล์กอิน ซึ่งเราเป็นห่วง เพราะเราอยู่ในมาตรการห้ามเคลื่อนย้าย โดยเฉพาะการเข้าออกพื้นที่สีแดงเข้มยังเป็นข้อห้าม แต่การเข้ามาฉีดวัคซีนก็เป็นนโยบายเร่งที่จะระดมมาฉีด

 

 

"ขอฝากศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อทบทวนการชะลอ เพราะเห็นประชาชนมาจำนวนมาก ออกันเยอะ การเว้นระยะทำได้จำกัด ที่ประชุมหารืออย่างเร่งด่วน ตอนนี้ยังอนุญาตให้วอล์กอินมาฉีดได้ แต่ที่ทราบคือแออัดหนาแน่น ขอให้ชะลอก่อน" พญ.อภิสมัยกล่าวและว่า

 

 

กระทรวงสาธารณสุขเน้นย้ำว่าในทุกจังหวัดทั่วประเทศจะเน้นให้ฉีดเข็ม 1 ให้ได้ 50% ปัจจุบันเดินช้าพอสมควร โดยกรมควบคุมโรครายงานว่าจังหวัดอื่นๆ จัดส่งวัคซีนไปแล้ว ยังรอค้างอยู่ประมาณ 2 ล้านโดส ให้เร่งระดมฉีด จัดการเว้นระยะ นัดหมายมาฉีดที่เหมาะสม

 

 

เพราะพอเปิดวอล์กอินประชาชนก็จะไปแออัด ไม่สามารถจัดระบบที่ปลอดภัยอาจกลายเป็นจุดแพร่เชื้อ ประชาชนที่กำลังตัดสินใจออกจากบ้านไปวอล์กอิน ขอให้ติดตามสถานการณ์ของจุดฉีดนั้นๆ เขาอาจขอความร่วมมือ เพราะคนที่ลงทะเบียนเยอะมากหนาแน่นมาก ต้องมีการจัดการที่เหมาะสม ให้ประชาชนปลอดภัย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง