ขสมก.เผยเหตุไม่แจ้งเตือน คนขับรถเมล์ติด โควิด ก่อนเสียชีวิต หยุดใช้รถแล้ว

ขสมก.เผยเหตุไม่แจ้งเตือน คนขับรถเมล์ติด โควิด ก่อนเสียชีวิต หยุดใช้รถแล้ว
ข่าวสด
13 เมษายน 2563 ( 17:44 )
417
2
ขสมก.เผยเหตุไม่แจ้งเตือน คนขับรถเมล์ติด โควิด ก่อนเสียชีวิต หยุดใช้รถแล้ว

เผยสาเหตุไม่แจ้งเตือนคนขับป่วยโควิด

โควิด จากกรณีที่พบคนขับรถเมล์วัย 52 ปี สาย 140 แสมดำ-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ติดเชื้อ โควิด-19 ก่อนเสียชีวิตลง เมื่อวันที่ 12 เม.ย.ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 13 เม.ย. ที่อู่รถเมล์สาย 140 ย่านแสมดำ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสถาพร เพชรกอง ผู้อำนวยการเขตการเดินรถที่ 5 ขสมก. เปิดเผยว่า พนักงานหญิงคนดังกล่าวนั้น ขับรถเมล์สาย 140 ที่วิ่งระหว่างอู่จอดรถแสมดำ ไปถึง อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยเคยทำงานที่นี่ตั้งเเต่ปี 2532 ก่อนจะมีคดีความเเละต้องออกไป กระทั่งคดีดังกล่าวยกฟ้อง เจ้าตัวออกจากเรือนจำช่วงเดือนตุลาคมปีที่เเล้ว ทำเรื่องขอกลับมาทำงานช่วงเดือนพฤศจิกายน และเพิ่งมาเริ่มงานเมื่อวันที่ 16 มี.ค.ที่ผ่านมา

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่

โดยวันที่ 23 มี.ค. พนักงานมาบอกว่า เริ่มมีอาการไม่สบาย จึงให้ไปตรวจที่โรงพยาบาล พบว่าเป็นไข้หวัดธรรมดา กระทั่งวันที่ 3 เม.ย. ก่อนทำงานมีการวัดไข้พบสูงกว่า 38 องศาเซลเซียส จึงให้ไปโรงพยาบาล ต่อมาวันที่ 4 เม.ย.ทราบว่า แพทย์ รพ.สมเด็จพระปิ่นเกล้า ไปรับที่บ้านโดยบอกว่าปอดอักเสบจากการติดเชื้อ เเละวันที่ 5 เม.ย.กรมควบคุมโรคติดต่อมา

ยืนยันว่าไม่มีเจตนาปกปิดข้อมูล เพียงเเต่ขณะนั้นพบว่า ผลการตรวจของพนักงานคนดังกล่าวออกมาว่าปอดอักเสบจากการติดเชื้อ ซึ่งไม่ได้มีการลงรายละเอียดว่าเป็นโควิด-19 หรือไม่ ขณะเดียวกันทางกรมควบคุมโรคเองก็ได้ติดต่อมาหลังผลการตรวจออกเพื่อสอบถามถึงผู้ทำงานใกล้ชิดกับพนักงานคนดังกล่าว เพราะอยู่ในกลุ่มเสี่ยง โดยพบว่ามีผู้ใกล้ชิด 18 คน แต่เมื่อตรวจสอบพบว่ามีเพียง 9 คนที่เสี่ยง ต้องกักตัว 14 วัน เเละจะครบกำหนดในวันที่ 19 เม.ย.นี้ เบื้องต้นทุกคนยังปกติไม่มีอาการป่วย

ส่วนผลชันสูตรศพที่ทางญาติให้มาเมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมานั้น ระบุว่า ปอดอักเสบ ซึ่งญาติเองก็ไม่ทราบว่าพนักงานคนดังกล่าวเป็นโควิด-19 หรือไม่ เเละหากเป็นติดมาจากที่ใด ต้องสอบถามพฤติกรรมอีกครั้ง เนื่องจากตนยืนยันว่าในส่วนของที่นี่มีการป้องกันมาตลอด เเละหลังเกิดเรื่องก็รีบทำความสะอาดรถ 2 คันที่พนักงานคนดังกล่าวขับประจำเเละไม่ให้นำออกมาขับในช่วงนี้จนกว่าจะเเน่ใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง