เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านโรคระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาล (รพ.) วิชัยยุทธ โพสต์ข้อความในเพจเพซบุ๊ก “หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC” แนะนำการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ภายในสถานที่ปิด มีการถ่ายเทอากาศไม่ดี หรืออาคารที่มีระบบเครื่องปรับอากาศ โดยแนะนำให้ติดตั้งโคมไฟยูวีซี (UV-C) เนื่องจากมีการวิจัยพบว่าสามารถฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้

 

 

นพ.มนูญ ระบุว่า นักวิทยาศาสตร์แนะนำให้ติดตั้งโคมไฟยูวีซี เพราะรังสียูวีซี หรือ UV radiometer สามารถฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ภายในเวลาไม่ถึง 1 นาที สำหรับรังสียูวีซี มีการใช้มานานกว่า 100 ปี สำหรับลดการติดเชื้อวัณโรค และโรคหัด ในประเทศไทยมีการติดตั้งโคมไฟยูวีซี ในสถานพยาบาลต่างๆ มากว่า 20 ปี

 

นอกจากนี้ นพ.มนูญ ยังแนะนำว่า ร้านอาหารที่มีดนตรี คาราโอเกะ มีร้องเพลง และเป็นร้านที่ติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ต้องระมัดระวังเรื่องการแพร่เชื้อ เพราะแขกที่ขึ้นไปร้องเพลงอาจเป็นผู้ติดเชื้อ แต่ยังไม่มีอาการ สามารถแพร่เชื้อให้ลูกค้าคนอื่นๆ ที่ถอดหน้ากากนั่งรับประทานอาหารได้ คนที่ร้องเพลงต้องสวมหน้ากาก นอกจากนี้ ควรมีมาตรการเสริมติดตั้งโคมไฟยูวีซี และเครื่องฟอกอากาศ เพื่อลดจำนวนเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่อาจเล็ดลอดปลิวลอยอยู่ในอากาศ และมีชีวิตอยู่ได้นานหลายชั่วโมง

 

ทั้งนี้ข้อความดังกล่าวระบุว่า

มีหลักฐานว่าไวรัสโควิด-19 ติดต่อกันทางอากาศได้ เราต้องพยายามลดปริมาณเชื้อที่ลอยอยู่ในอากาศให้เหลือน้อยที่สุด ด้วยการใส่หน้ากาก และมีมาตรการเสริมทางวิศวกรรมลดเชื้อในอากาศ โดยเฉพาะในสถานที่ปิด ติดตั้งเครื่องปรับอากาศ อากาศถ่ายเทไม่ดี เพราะถ้ารับเชื้อน้อยอาจไม่ป่วย หรือป่วยก็ไม่รุนแรง

 

นักวิทยาศาสตร์แนะนำให้ติดตั้งโคมไฟ UVC รังสี UVC สามารถฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ภายในเวลาไม่ถึง 1 นาที รังสี UVC มีใช้มานานแล้วเป็น 100 ปี สำหรับลดการติดเชื้อวัณโรคและโรคหัด ในประเทศไทยมีการติดตั้งโคมไฟ UVC ในสถานพยาบาลต่างๆ มากว่า 20 ปีแล้ว

 

ร้านอาหารที่มีดนตรี คาราโอเกะ มีร้องเพลง และเป็นร้านที่ติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ต้องระมัดระวังเรื่องการแพร่เชื้อ เพราะแขกที่ขึ้นไปร้องเพลงอาจเป็นผู้ติดเชื้อแต่ยังไม่มีอาการ สามารถแพร่เชื้อให้ลูกค้าคนอื่นๆที่ถอดหน้ากากนั่งรับประทานอาหารได้ คนที่ร้องเพลงต้องใส่หน้ากาก นอกจากนี้ควรมีมาตรการเสริมติดตั้งโคมไฟ UVC (ดูรูป) และเครื่องฟอกอากาศ (ดูรูป) เพื่อลดจำนวนเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่อาจเล็ดลอดออกจากหน้ากากของคนร้อง ปลิวลอยอยู่ในอากาศ และมีชีวิตอยู่ได้นานหลายชั่วโมง

 

 

ร้านอาหารครัวชุมสาย ซอยราชครูให้ความสำคัญกับการป้องกันไวรัสโควิด-19 อย่างมาก นักดนตรีใส่หน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้าตลอดเวลา ติดโปสเตอร์ที่ผมทำขึ้นรณรงค์ให้แขกใส่หน้ากากขณะร้องเพลง มีหน้ากาก และแอลกอฮอล์เจลตั้งไว้บนเวที (ดูรูป)ให้แขกล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจลทุกครั้งหลังสัมผัสกับไมโครโฟน

 

ติดตั้ง Singer shield กล่องพลาสติกใสที่ผมออกแบบขึ้น ห้อยจากเพดาน ขนาดของกล่องนี้ กว้าง 1 เมตร สูง 70 เซนติเมตร ด้านบนลึก 50 เซนติเมตร ด้านล่างลึก 25 เซนติเมตร (ดูรูป) เพื่อกั้นลมที่ออกจากปากและจมูกของคนร้อง ไม่ให้พุ่งออกไปข้างหน้า หรือข้างๆ เพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อไปบริเวณอื่นของร้านอาหาร


ทางร้านติดตั้งโคมไฟ UVC ที่ผมทำขึ้น กับผนังข้างฝาที่อยู่สูงติดกับเพดานห้อง (ดูรูป) เหนือศีรษะของนักดนตรี และแขกที่ขึ้นร้องเพลง โคมไฟถูกออกแบบ บังคับให้รังสี UV-C ออกตรงๆได้รอบตัว แต่ไม่ให้รังสีฉายขึ้น หรือเล็ดลอดลงด้านล่างของห้อง รังสีจะส่องออกไปด้านหน้าและด้านข้างในแนวนอน เมื่อละอองฝอยที่มีเชื้อไวรัสโควิด-19 เกาะอยู่ ออกจากทางเดินหายใจของคนร้อง จะลอยขึ้นด้านบนของห้องทันที เพราะลมหายใจของคนร้องมีอุณหภูมิสูงกว่าอุณหภูมิห้อง เมื่อเชื้อโรคลอยขึ้นไปในบรรยากาศส่วนบนของห้องที่มีรังสี UV-C ฉายอยู่ตลอดเวลา เชื้อไวรัสโควิด-19 จะถูกฆ่าทันที ไม่สามารถล่องลอยในห้องนั้นเป็นเวลานานๆได้ โดยที่รังสี UVC ไม่ทำอันตรายคนที่อยู่ในห้องอาหาร

 

นอกจากนี้ทางร้านยังติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ (ดูรูป) เพื่อกรองฝุ่นขนาดเล็กและเชื้อโรคอีก 2 เครื่อง

ร้านอาหารครัวชุมสาย ซอยราชครู เป็นร้านอาหารแห่งแรกของประเทศไทยที่ทำทุกอย่างที่ทำได้ เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจ ปลอดภัยจากโรคไวรัสโควิด-19 เมื่อมานั่งรับประทานอาหารและร้องเพลง อาหารที่นี่อร่อย และดนตรีไพเราะ”